สมาร์ทโฟน เขียนได้ด้วยลายมือ

Sony Ericsson เปิดตัว P910i สมาร์ทโฟนใหม่ล่าสุด ที่ชูจุดขาย SmartThai Handwriting ซึ่งได้ร่วมกับบริษัท Wisecom ผู้พัฒนาโปรแกรมสำหรับสมาร์ทโฟน และพีดีเอ พัฒนาโปรแกรมการเขียนภาษาไทยนี้ขึ้นมาใหม่ เพื่อคนไทยที่ใช้โทรศัพท์รุ่นนี้โดยเฉพาะ

แม้ว่าปีนี้ Sony Ericsson จะไม่มีมือถือรุ่นใหม่ออกมาหลายรุ่นนัก เพื่อที่ว่าสินค้าแต่ละรุ่นก็ไม่กินตลาดซึ่งกันและกัน โดยก่อนหน้านี้มีแค่ 2 รุ่นด้วยกัน คือ P800 และ P900 ที่เปิดตัวในปี 2545 และ 2546 ตามลำดับ

ข้อแตกต่างของ P910i เมื่อเทียบกับรุ่นก่อนหน้านี้ คือขนาดหน่วยความจำที่เพิ่มขึ้นจาก 16 MB เป็น 64 MB โดยมี memory duo stick ขนาด 32 MB มาให้พร้อมกับเครื่อง สามารถรองรับ memory duo stick ที่มีขนาดหน่วยความจำได้สูงสุด 1 GB มีหน้าจอ TFT ที่แสดงสีได้ 262,000 สี ราคา 32,900 บาท

การเขียนภาษาไทยบนเครื่องสมาร์ทโฟน ที่พัฒนาขึ้นมาเอง มีวิธีการเขียนแตกต่างจากการเขียนบนเครื่องพีดีเอ หรือสมาร์ทโฟนยี่ห้ออื่น ๆ ข้อดีคือ มีความแม่นยำมากกว่าระบบการเขียนอื่น ๆ แต่ผู้ใช้โทรศัพท์รุ่นนี้ก็มีความจำเป็นต้องฝึกการเขียนอักขระไทยทั้ง 44 ตัวใหม่ทั้งหมดเช่นกัน ซึ่งอาจสร้างความสับสนและยุ่งยากให้กับผู้ใช้ในสมาร์ทโฟน หรือพีดีเอยี่ห้ออื่นมาก่อนไม่น้อยเลยทีเดียว

ทั้งนี้ Sony Ericsson คาดว่าจะมีส่วนแบ่งในตลาดสมาร์ทโฟนประมาณ 20% ของตลาดรวมที่อยู่ประมาณ 50,000 เครื่อง ในปี 47

Website

www.sonyericsson.com