Lacoste Footwear รองเท้าเป็นเรื่องของ Lifestyle

เพราะเชื่อว่าโลกนี้มีคนประเภท “Shoes Addict” อยู่มาก Lacoste Footwear จึงเติมเต็มความต้องการของคนเหล่านั้น Lacoste วางแผนลงทุนเปิด Lacoste Footwear Boutique ทั่วโลก โดยเปิดตัวในไทยที่เกษรเป็นแห่งแรก ภายใต้การดูแลของ ICC International เช่นเคย

ไม่กี่ปีที่ผ่านมายอดขายของรองเท้าผู้หญิงของ Lacoste เติบโตจาก 20% เป็น 40% และคาดว่าภายใน 2-3 ปีข้างหน้าจะมียอดขายใกล้เคียงกับรองเท้าผู้ชาย และคาดหวังยอดขายของ Lacoste Footwear โดยรวมในเอเชียจะเพิ่มขึ้น 30-40% ภายใต้การบริหารของ Edward Tavino, Regional Director of Asia-Pacific

“ปีนี้ Lacoste Footwear ในเอเชียแปซิฟิก รุกตลาดอย่างหนัก ขณะนี้มีกว่า 35 สาขาในเอเชีย และทุกสัปดาห์ที่ผ่านมาเราเปิดสาขาใหม่ตลอด”

เป็นความตั้งใจของ Lacoste Footwear ที่ต้องการสร้างความแตกต่างจากรองเท้าแบรนด์อื่นๆ คือ เป็นแบรนด์เดียวในโลกที่ผลิตรองเท้าตอบสนอง lifestyle ได้ครบทุกกลุ่ม”

ในเอเชียแปซิฟิก Lacoste Footwear ไต้หวันและออสเตรเลียมีผลประกอบการดีที่สุด ขณะที่ไทย ฟิลิปปินส์ และจีนอยู่ในระดับที่น่าพอใจ ส่วนตลาดที่ญี่ปุ่น ซึ่งมีความซับซ้อนในเชิงนโยบายรัฐ ต้องอาศัยเวลาในการรุกตลาด

Edward วิเคราะห์ถึง trend ของรองเท้าว่าจะออกมาในรูปแบบ “No Rules Anymore” ไม่เฉพาะเจาะจงขึ้นอยู่กับ lifestyle ความชอบของแต่ละคน “เราสามารถใส่รองเท้ากีฬากับสูทก็ได้ จะ mix & match อย่างไรให้ดูดี” ขณะที่แนวโน้มรองเท้ากีฬาขายดี เนื่องจากคนสนใจดูแลสุขภาพมากขึ้น ทุกคนชื่นชอบกีฬา

เมื่องรองเท้าต้องยึด lifestyle ตัวของ Product Life Cycle ของสินค้าเองก็สั้นลง อย่างน้อยๆ ต้องออกผลิตภัณฑ์ใหม่ 4 ครั้งต่อปี จากอดีตแค่ 2 ครั้งต่อปี เรียกได้ว่าออกถี่พอๆ กับแฟชั่นพวกเสื้อผ้า เครื่องสำอางเลยทีเดียว

Lacoste Footwear’s Segmentation

1. Gender – ชาย หรือ หญิง
2. Function – กีฬา หรือ ลำลอง
3. Club – รองเท้าทำงาน (more formal)

Lacoste

Lacoste แบรนด์ฝรั่งเศส กำเนิดขึ้นเมื่อปี 1933 โดย Rene Lacoste ผู้ก่อตั้งบริษัท La Chemise Lacoste ผู้ผลิตและจำหน่ายเสื้อผ้าและเครื่องหนังภายใต้แบรนด์ Lacoste

Lacoste จำหน่ายไปกว่า 30 ล้านชิ้นต่อปี และมี turnover จาก 110 ประเทศ เป็นจำนวน 857 ล้านยูโร จาก 784 บูติก และ 1,700 คอร์เนอร์

นอกจาก Lacoste จะมี Pentland เป็นคู่ค้าในการผลิตและทำการตลาดรองเท้าและถุงเท้าแล้ว ยังมีคู่ค้าสำคัญในผลิตภัณฑ์อื่นอีก คือ Devanlay – เสื้อผ้า, P&G – น้ำหอม, Lamy Group – แว่นตา, Samsonite – เครื่องหนัง

Pentland

Pentland เป็นกลุ่มธุรกิจบริหารจัดการแบรนด์ระดับสากล จำพวก sports, outdoor และ fashion เริ่มดำเนินกิจการเมื่อปี 2475 ที่ Liverpool ปัจจุบันเป็นบริษัทในตลาดหลักทรัพย์ของลอนดอน (London Stock Exchange) ได้รับสิทธิการผลิตรองเท้า Lacoste แบบ world-wide licence เมื่อปี 2534 นอกจากนี้ยังผลิตอีกหลายแบรนด์ อาทิ Berghaus, Brasher, Ellesse, KangaROOS, Kickers, Speedo, Mitre และ Red or Dead

Pentland มี global headquater ใน UK และมีสำนักงานกว่า 13 ประเทศทั่วโลก และ Pentland Asia มีสำนักงานใหญ่ที่ฮ่องกง

Did you know?

ขณะที่ Lacoste Footwear ทั่วโลก ออกผลิตภัณฑ์ใหม่ประมาณ 300 SKU ต่อฤดูกาล ส่วนเมืองไทยจะวางจำหน่ายประมาณ 150 SKU ต่อฤดูกาล ปัจจุบัน Lacoste Footwear มีโรงงานผลิตที่ไทย อินโดนีเซีย เวียดนาม จีน อิตาลี และสเปน

People

ชื่อ Edward Tavino
ตำแหน่ง Regional Director – Asia Pacific
การศึกษา Bachelor of Science degree from Boston College (The Carroll School of Management)

เขาเริ่มงานที่แรก ณ Blue Ribbon ปัจจุบันคือ Nike สั่งสมประการณ์ที่นั่น 7 ปี และผ่านการทำงานที่ Reebok มาแล้ว ปัจจุบันเขาทำหน้าที่เพื่อให้ชื่อเสียงของ Lacoste Footwear นั้นเป็นที่ยอมรับและจดจำ เฉกเช่นเดียวกับ product line อื่นๆ ของ Lacoste ดูแล Positioning ของ Lacoste Footwear ให้ up to date ตาม lifestyle ของผู้บริโภค สมกับเป็นแบรนด์รองเท้าระดับพรีเมียม

Website

www.pentland.com
www.lacoste.com/th