อีเลคโทรลักซ์เจาะตลาดครัวไฮโซ

อีเลคโทรลักซ์ผู้ผลิตสินค้าเครื่องใช้แม่บ้านรายใหญ่ที่สุดในโลก ที่มีชื่อด้านเครื่องดูดฝุ่น หันมาบุกตลาดครัวราคาแพง หรือเรียกว่า Upscale Kitchen แทน โดยวางแผนทุ่มงบ 70 ล้านดอลลาร์เพื่อขยายตลาดจากยุโรปมาสหรัฐอเมริกา โดยทุ่มลงโฆษณาในนิตยสารอาหาร ครัว และแต่งบ้านชื่อดัง ได้แก่ Gourmet, House & Garden and Food & Wine รวมถึงขยายตัวแทนจำหน่ายเพิ่มสามเท่าเป็น 430 ราย

ช่วงหลายปีที่ผ่านมา ตลาดเครื่องครัวมีแนวโน้มสวนกระแสตลาดทั่วไปในโลก เพราะยิ่งแพงยิ่งเป็นที่ต้องการ เรียกว่าเป็นความฝันของคนที่มีกำลังซื้อ กับการมีครัวหรูหรือครัวอัพสเกล แต่อีเลคโทรลักซ์ถือว่าพลาดไม่ได้เข้าตลาดเครื่องครัวแพงนี้ตั้งแต่ต้น

อุปกรณ์หลักๆ ในตลาดนี้ ได้แก่ เตาอบ เครื่องดูดฝุ่น ตู้เย็น โดยสินค้าในไลน์ราคาแพงส่วนใหญ่เป็นสเตนเลสกันสนิม และติดตั้งโปรแกรมอัตโนมัติบางอย่าง เช่น ตู้เย็นที่ร้องเตือนเมื่อลืมปิดประตูตู้ ตำแหน่งผลิตภัณฑ์ของอีเลคโทรลักซ์จะเป็นการจำหน่ายสินค้าครบวงจร ในขณะที่คู่แข่งเจ้าตลาดตอนนี้มีผลิตภัณฑ์ประเภทเดียว คือยี่ห้อ Viking เป็นเจ้าตลาดเตาแก๊ส ยี่ห้อ Bosch เจ้าตลาดเครื่องล้างจาน และยี่ห้อ Sub-Zero เจ้าตลาดตู้เย็น

โฆษณาของอีเลคโทรลักซ์ในอเมริกาจะนำเสนอภาพคนยุคใหม่ที่สนุกสนานในการมีชีวิตและชอบปาร์ตี้ในบ้าน ใช้ชีวิตที่สุขสมบูรณ์ในครัวที่สวยสมบูรณ์แบบ