Hot chill drink

ยูนิฟ สร้าง segment เครื่องดื่มใหม่ “casual sport drink” หวังเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านเครื่องดื่มน้ำผลไม้ ภายใต้แบรนด์ “Unif iFIRM” ชูสาร L-Carnitine ช่วยเผาผลาญพลังงานและเสริมสร้างกล้ามเนื้อ พร้อมเน้นย้ำความเป็น functional sport drink ด้วยสโลแกน Fit Everyday Full Freshness

“การเปิด segment ใหม่นี้เพื่อปิดช่องว่างของเครื่องดื่ม energy drink เนื่องจากยูนิ-เพรสซิเดนท์ พบว่า มีผู้รักการออกกำลังกายส่วนใหญ่มีความต้องการเครื่องดื่มให้พลังงาน แต่หวั่นเกรงผลกระทบข้างเคียงจากเครื่องดื่ม energy drink จากข้อความ “ห้ามดื่มเกินวันละ 2 ขวด โปรดสังเกตคำเตือนบนฉลากก่อนดื่มทุกครั้ง” ดังนั้นการเจาะตลาดของ Unif iFIRM จึงชูจุดขายว่าเป็นเครื่องดื่มน้ำผลไม้ให้พลังงาน ดับกระหายที่สามารถดื่มได้ทุกเวลาที่ต้องการ” ก้องเกียรติ วัติรางกูร ผู้จัดการฝ่ายการตลาด บริษัท ยูนิ-เพรสซเดนท์ (ประเทศไทย) จำกัด บอก

พร้อมกันนี้ยังวาง positioning ของ Unif iFIRM แยกออกจากกลุ่ม sport drink ที่ทำตลาดอยู่ก่อนหน้าด้วย โดยให้เหตุผลว่า sport drink เป็นเครื่องดื่มเกลือแร่ให้พลังงาน ขณะที่ Unif iFIRM เป็นเครื่องดื่มผลไม้ให้พลังงาน และมีวิตามินซึ่งเกิดจากน้ำผลไม้เอง ไม่ได้เป็นวิตามินที่เติมเข้าไป

การขึ้นแท่นประกาศปลีกวิเวกของ Unif iFIRM ครั้งนี้ก็เพื่ออาศัยพลังจาก 2 ประสาน พลังแรกมาจากน้ำผลไม้ที่คนที่ห่วงใยสุขภาพมองว่าเป็นเครื่องดื่มที่น่าพิสมัย และพลังที่สอง คือ พลังจาก L-Carnitine ที่ว่ากันว่าหากบรรจุในเครื่องดื่มใดจะทำให้เครื่องดื่มนั้นกลายเป็น diet drink

ยูนิ-เพรสซิเดนท์ (ประเทศไทย) อัดงบการตลาด 80 ล้านบาท เจาะกลุ่มคนรุ่นใหม่ lifestyle ทันสมัย มีความกะตือรือร้น ใส่ใจในรูปร่างทรวดทรงและรักการออกกำลังกายแบบเบาๆ เช่น โยคะ เป็นต้น

คาดว่าถึงสิ้นปีนี้จะมียอดขาย 20 ล้านบาท และจะเป็นตลาดที่มีมูลค่า 300 ล้านบาทภายใน 1 ปีโดยมี Unif iFIRM ครองส่วนแบ่ง 100%

ส่วนแบ่งทางการตลาดเครื่องดื่ม Sport drink (ยูนิฟสร้าง positioning ที่แตกต่างด้วยการประกาศตัวไม่รวมอยู่ในกลุ่มนี้)

Sponsor 70%
M-Sport 20%
Gatorade 10%

แม้จะเป็น segment ใหม่แต่ Unif iFIRM ก็ไม่ได้มี packaging ที่แตกต่างจาก Unif Green Tea มากนัก เนื่องจากยังคงเป็นขวด PET และมีปริมาตร 500 มล. อยู่เช่นเดิม มีเพียงสีสันเท่านั้นที่ดูจะจัดจ้านและดูมีชีวิตชีวากว่าเดิม เน้นสีสันสะดุดตา ฟ้าสด (grapefruit) เขียวจัด (มะนาว) และชมพูหวานเจี๊ยบ (สตรอเบอร์รี่) และเมื่อเทียบกับคู่แข่งแล้ว Unif iFIRM มีขนาดใหญ่กว่าขณะที่ Sport drink รายอื่นในเมืองไทย อาทิ Sponsor, M-sport และ Gatorade มีขนาดที่เล็กกว่าและเป็นขวดแก้ว โดยวางจำหน่ายในราคาขวดละ 20 บาทต่ำกว่า Gatorade เล็กน้อย

Did you know?

เคยสังเกตหรือไม่ว่า ทำไมเวลาเราดื่ม sport drink เราจะรู้สึกสดชื่นก็จริง แต่กลับมีความต้องการอยากจะดื่มอีกอย่างต่อเนื่อง นั่นเป็นเพราะว่าใน sport drink มีเกลือเป็นส่วนผสม ซึ่งจะทำให้รู้สึกกระหายน้ำมากกว่าดื่มน้ำเปล่าธรรมดา