สีแสบรับลมหนาว

จะถูกจะแพงสีแรงไว้ก่อน คือแนวโน้มของปี พ.ศ.นี้ ที่สีสันสดใสท้าลมหนาวเป็นแฟชั่นกลับคืนสู่ความนิยมของชาวโลกอีกครั้ง จากที่เคยตกกระแสไปหลังยุค 80

คุณสุภาพสตรีหยิบเสื้อโค้ตเดินทางไปเมืองหนาวตอนนี้อย่าพกสีเคร่งขรึมโทนสีเบจ น้ำตาล หรือสีดำที่เคยเป็นแฟชั่นคนเก๋ในนิวยอร์กและลอนดอน เพราะปีนี้คุณจะไม่กลมกลืน แต่ดูเป็นคนแปลกหน้า นักท่องเที่ยว หรือคนหลงยุคอยู่กับแฟชั่นแบบคร่ำครึพวกสีพื้นๆ ที่ตอนนี้ตกสมัยนิยมไปแล้ว เพราะสีที่มาแรงต้องสดใส เจิดจ้า และเริงรื่น หรือ Funky, fresh and fabulous

แฟชั่นแนวนี้ดูเหมือนจะเริ่มมาจากการประกาศเทรนด์ของยี่ห้อแฟชั่นชั้นนำบนเวทีแฟชั่นโลกล่าสุด ซึ่งยี่ห้อแพงๆ ที่เคยเรียบง่ายอย่างเบอร์เบอรี่ ก็หันมาเล่นสีแรงๆ

ผู้บริหารแซกซ์ ดีพาร์ตเมนต์ สโตร์ บอกว่า ตอนนี้แฟชั่นหน้าหนาวมีสีสันสดใสเป็นแนวพวกสีเข้มๆ ที่ชวนตกตะลึงพรึงเพริด และคาดเดาสายตายิ่งมาแรง เช่น สีแดง สีเขียวมะนาว สีฟ้าแจ่มใส และสีเหลืองเลมอน หรือสีอะไรก็ได้ที่ไม่ธรรมดาต่อสายตาคนดู

ส่วนแบบที่ได้รบความนิยม ยังเป็นแบบเก่าเสื้อโค้ตผ้าสองชิ้นที่หน้าอกแบบกะลาสีเรือ หรือ pea coat เสื้อทรงสายลับ หรือ trench coat เสื้อโค้ตตัวยาวคอปกบัวปลายเหลี่ยม หรือ walker coat แต่เป็นแบบสีสดที่ว่ามา หรือมีการใช้ผ้าต่อสี และลายตกแต่งแบบศิลปะพื้นเมืองชนกลุ่มน้อย เช่นประดับลูกปัด หรือผ้าติดขอบ มีริบบิ้นตกแต่ง รวมถึงผ้าขนสัตว์ปลอมและจริง รูปแบบนี้ยังรวมไปถึงถุงมือ หมวก ผ้าพันคอด้วย

แม้แต่หนังสัตว์ในฤดูกาลนี้ก็ย้อมสีเป็นเขียวลาเวนเดอร์ ชมพูจ้า หรือสีขาว แทนที่จะเป็นสีหนังดำหรือน้ำตาลธรรมดา