เสริมอกแบบใหม่ไม่อันตราย

บริษัทชื่อ AorTech จากสกอตแลนด์ประกาศว่า กำลังอยู่ระหว่างการวิจัยผลิตภัณฑ์เสริมอกแบบใหม่ ที่ปลอดภัยและเป็นธรรมชาติกว่า คือใช้วัสดุอีลาสต์-อีออน(Elast-Eon) โดยตอนนี้กำลังทดลองใช้จริง และยื่นขออนุญาตจากองค์กรอาหารและยาสหรัฐเพื่อเข้าตลาดข้ามทวีปแล้ว

อีลาสต์-อีออนเป็นวัสดุเสมือนธรรมชาติ ออกแบบโดยศูนย์วิจัย ชื่อ Commonwealth Scientific and Industrial Research Organization (CSIRO) จากเมืองเมลเบิร์น ออสเตรีย มีคุณสมบัติคือทดทานการฉีกขาด ยืนหยุ่นได้ และไม่ทำปฏิกิริยาผิดแปลกกับเลือดมนุษย์ ที่ผ่านมา แพทย์นำไปใช้ในอุปกรณ์ช่วยชีวิต เช่น อุปกรณ์ผ่าตัดทางเบี่ยงเส้นเลือดเลี้ยงหัวใจ

สำหรับตลาดการเสริมอกทั่วโลก มีมูลค่าประมาณ 600 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือ 2,400 ล้านบาท โดยในอดีตนับแต่ปลายยุค1960 มีการใช้ถุงเสริมอกที่ทำจากซิลิโคน หรือซิลโคน เจล แต่ในปี 1993 การเสริมอกด้วยซิลิโคนถูกถอนออกจากสหรัฐอเมริกา เพราะพบว่ามีรอยรั่วให้สารออกได้ ทำให้เกิดโรคมะเร็งและโรคทางเส้นประสาท แพทย์จึงเปลี่ยนมาใช้การเสริมด้วยถุงน้ำเกลือหรือซาลีนแทน และมีการทดลองเสริมด้วยการใช้น้ำมันถั่วลิสงและถั่วเหลือง แต่ไม่ประสบความสำเร็จ

ผู้ผลิตอ้างว่าการเสริมด้วยอีลาสต์-อีออนนี้ นอกจากได้อกตรึงแน่นแล้วยังให้ความนุ่มนวลเหมือนธรรมชาติกว่าซิลิโคนและน้ำเกลือด้วย