เมืองไร้สายเปิดสู่โลกอนาคต

เมืองเล็กๆ ในสหรัฐอเมริกากำลังให้ความสำคัญกับการติดตั้งระบบบริการสื่อสารและเสาหาข้อมูลให้ประชาชน ด้วยอินเทอร์เน็ตกลางอากาศ หรือ Wi-Fi เช่นเมืองแชสกา ในเขตป่าเมืองหนาวของรัฐมินนิโซตา ฝ่ายปกครองของเมืองได้ว่าจ้างผู้จัดการด้านระบบสื่อสารข้อมูล เพื่อดำเนินการติดตั้งคลื่นอินเทอร์เน็ตไร้สายในระยะ15 ไมล์ย่านกลางเมืองที่มีประชากรเพียง 18,000 คน
ทางเมืองได้ติดตั้งจุดส่งอินเทอร์เน็ตไร้สายมากถึง 200 จุด โดยพ่วงบนเสาไฟตามท้องถนนให้ผู้ใช้บริการซึ่งตอนนี้มีสมัครเข้ามา 2,000 คน และเริ่มต้นให้บริการฟรีก่อนที่จะเก็บค่าใช้บริการเพียงเดือนละ 15.95 ดอลลาร์ หรือราว 600 บาทเท่านั้น

การบริการอินเทอร์เน็ตไร้สายโดยการดูแลของเทศบาลเมืองหรือเทศบาลนครเองกำลังเป็นแนวโน้มนิยมในสหรัฐอเมริกา เช่นที่เมืองขนาดใหญ่อย่างฟิลาเดลเฟีย ทางเมืองได้เริ่มแผนอินเทอร์เน็ตไร้สายเมื่อเดือนกันยายน โดยใช้เงินลงทุน 10 ล้านดอลลาร์ เพื่อติดตั้งเครื่องส่งคลื่นตามเสาไฟฟ้าในเมือง กระจายอินเทอร์เน็ตไร้สายไปตามพื้นที่กว้างถึง 135 ตารางไมล์

เมืองเล็กๆ อย่างแซน มาโต รัฐแคลิฟอร์เนีย ให้บริการเครือข่ายวายฟายจากสถานีตำรวจประจำเมือง ทำให้ตำรวจสามารถเคาะอินเทอร์เน็ตทางแล็ปท็อปในรถยนต์ เพื่อขอข้อมูลเพื่อการทำงานจากสถานีตำรวจได้

ที่เมืองเซนต์ คลาวด์ รัฐฟลอริดา ทางเมืองได้มีระบบอินเทอร์เน็ตวายฟายให้บริการฟรีในพื้นที่ใจกลางเมือง ครอบคลุม12 ช่วงตึก และมีแผนขยายเพิ่มเติมครอบคลุมพื้นที่ 590 เอเคอร์