กรุ่นกลิ่นกาแฟและนมเนยกับร้านเน็ตหรูของ ทศท.

เราได้ยินภาครัฐบ่นกันมานานแล้วว่าอินเทอร์เน็ตคาเฟ่ที่เปิดกันดาษดื่นนั้นเป็นแหล่งมอมเมาเยาวชนให้ติดเกม ให้พูดคุยกับคนแปลกหน้า เพศตรงข้ามชักนำไปสู่การล่อลวงต่างๆ ขาดการใช้ประโยชน์นำให้เยาวชนและคนทั่วไปได้ใช้พัฒนาตนเองเข้าสู่ยุคสารสนเทศ…ฯลฯ ในที่สุด ทศท คอร์ปอเรชั่น ก็อดรนทนไม่ไหวลงมาเล่นเอง โดยเปิดร้านเน็ตที่เป็นแบบอย่าง “clean internet” ในชื่อว่า TNET ซึ่งพิธีเปิดร้านสาขากรุงเทพฯ ซึ่งเป็นสาขาที่สองนั้นรัฐมนตรี ICT ถึงกับมาเปิดงานด้วยตัวเองเลยทีเดียว

TNET สาขาแรกอยู่ที่โคราช ในศูนย์การค้าเดอะมอลล์ และตามมาติดๆ ด้วยสาขาสองในกรุงเทพฯ ที่เชิงบันไดขึ้นสถานี BTS ชิดลม และภายในปีนี้จะเปิดอีก 4 สาขาที่ ภูเก็ต (ศูนย์การค้าเซ็นทรัล), ขอนแก่น(ศูนย์การค้าโอเอซิส), หาดใหญ่ (ศูนย์การค้าคาร์ฟูร์) และอุบลราชธานี (ศูนย์การค้า SK Shopping Park) ตามลำดับ

ร้าน TNET สาขาชิดลมเป็นอาคาร 2 ชั้น มีพื้นที่รวมถึง 525 ตารางเมตร และมีคอมพิวเตอร์ถึง 60 เครื่องและโชว์จุดขายที่ความเร็วสูง 10 Mbps (เมกกะบิตต่อวินาที) ซึ่งทั้งขนาดและความหรูหราทั้งภายนอกภายในก็อยู่คนละชั้นคนละกลุ่มเป้าหมายกับร้านเน็ตทั่วไป นอกจากนี้ TNET ยังใส่บริการเพิ่มเติมไปอีกคือซอฟต์แวร์เตรียมสอบเอ็นทรานซ์, โทเฟิล, และความรู้ด้านอื่นๆ หลากหลาย มีบริการด้านเอกสาร ทั้งถ่ายเอกสาร สแกน พิมพ์ และเข้าเล่ม มีบริการให้เช่าพื้นที่จัดงาน event ต่างๆ หรือการประชุมทั้งธรรมดาและ teleconference

และที่เป็นไฮไลต์จุดเปลี่ยนสำคัญของ ทศท. คือมีร้านกาแฟและเบเกอรี่ที่มีเมนูและสูตรหลากหลายในระดับที่ไม่ต่างกับสตาร์บัคหรือโอบองแปงเท่าใดนัก ให้ลูกค้านั่งทานไปเล่นเน็ตเล่นเกมไปได้พร้อมกัน เกมก็มีตั้งแต่เกมฝึกสมองอย่างโกะไปจนถึงเกมบันเทิงล้วนๆ อย่างรถแข่งและเกมออนไลน์ดังๆ

ผู้ประกอบการร้านกาแฟและร้านเน็ตบวกเกมระดับบนคงต้องตื่นตัวจับตามองร้าน TNET กันถ้วนหน้า เพราะดูเหมือนว่าร้าน TNET ได้ก้าวเลยไปไกลมากจาก positioning ของร้านที่ ทศท. วางไว้ในสื่อประชาสัมพันธ์ต่างๆ ว่าให้เป็นร้านตัวอย่างของ Clean Internet หรือบางทีอาจจะเป็นก้าวที่ไปคนละทางแล้วก็เป็นได้