พรรณสิรี อมาตยกุล 2 บทบาท ที่ต้องสมดุล

เวลา 12 ปีที่ทำงานในไอบีเอ็ม บวกกับการอบรมสั่งสอนจากคนรุ่นพ่ออย่าง สมภพ อมาตยกุล ที่ได้ชื่อว่าเป็นคนเอเชียคนแรกๆ ซึ่งได้รับการคัดเลือกให้ขึ้นแท่นตำแหน่งกรรมการผู้จัดการของบริษัทไอบีเอ็ม ทั้งแนวคิด วัฒนธรรม แบบฉบับในการทำงานของคนรุ่นพ่อที่ได้ซึมซับมาตั้งแต่เด็ก ได้สร้างส่วนผสมให้กลายเป็น character ของเธอในวันนี้

พรรณสิรีมี 2 บทบาทหลักๆ ที่ต้องทำในเวลานี้ นั่นคือบทบาทของความเป็นแม่ ที่เพิ่งจะได้รับเมื่อไม่นานมานี้ และบทบาทของรองกรรมการผู้จัดการฝ่ายธุรกิจการเงิน การธนาคาร ของบริษัท ไอบีเอ็ม ประเทศไทย ซึ่งเธอยอมรับว่าทั้ง 2 บทบาทต้องทำควบคู่กันไปอย่างสมดุล

เธอเป็นคนหนึ่งที่ให้ความสำคัญกับการบริหาร ตลอดเวลาสมองจะคิดอย่างเป็นระบบ ตั้งแต่ตื่นนอนตอนเช้า ก็จะมีการวางแผนการทำงานว่าจะทำอะไรบ้างอย่างรวดเร็ว ซึ่งสิ่งเหล่านี้เธอทำจนติดเป็นนิสัย และหากวันไหนทำอะไรไม่เสร็จเป็นชิ้นเป็นอันอย่างที่ตั้งใจ หรือวางแผนเอาไว้ จะรู้สึกไม่สบายใจ เหมือนกับเสียเวลาไป 1 วัน

แต่สิ่งที่เธอปฏิบัติจนเป็นนิสัยเหล่านี้ ก็ไม่ได้ทำให้เธอคิดว่าตัวเองถูกจัดอยู่ในกรอบ หรือเป็นการตีกรอบให้ตัวเอง เพียงแต่เป็นคนที่บริหารเวลา และใช้เวลาให้เป็นประโยชน์มากที่สุด

“ตอนนี้ให้ความสำคัญกับทุกอย่างเท่าเทียมกัน ทั้งเรื่องครอบครัว และงาน จึงต้องบริหารเวลาค่อนข้างมาก ทำอย่างสมดุล อีกทั้งตัวเองเป็นคนที่เรียกว่า work hard play hard ซึ่งสิ่งนี้จะเป็น theme ที่อยู่ในใจตัวเองมาตั้งแต่เด็ก”

ความสนใจในภาคธุรกิจการเงิน การธนาคาร เป็นเพราะภาคธุรกิจนี้ค่อนข้างมีความสำคัญกับ IBM มาก เป็นภาคธุรกิจที่มีลูกค้ารายใหญ่ๆ จากทั่วโลก ซึ่งเทคโนโลยีได้เข้าไปมีส่วนทำให้ธุรกิจการเงิน การธนาคารสร้างศักยภาพทางการแข่งขันได้มาก และเกิดผลกระทบกับลูกค้ารายย่อยในทางที่ดีขึ้นได้จริง

ครั้งหนึ่งเธอเคยร่วมงานในบริษัทที่เกี่ยวกับ consumer product ยักษ์ใหญ่รายหนึ่ง ในช่วงไปศึกษาต่อปริญญาโท แต่เมื่อไปลองดูแล้วกลับพบว่ามีบางอย่างหายไปในชีวิต ไม่ได้พบปะผู้คน ไม่ได้คุยกับลูกค้า รู้สึกว่าผลกระทบที่เกิดขึ้นจากงานที่ทำไม่สนุกเท่ากับการทำงานที่ IBM

เธอถึงกับกล่าวเปรียบเปรยว่า ถึงการทำงานในบริษัทนั้นจะทำให้ผมคุณสวยขึ้น ภาพลักษณ์ตัวเองดูดี แต่ไม่ได้ทำเธอรู้สึกปลาบปลื้ม ถ้าเทียบกับคิวของผู้ใช้บริการในธนาคารที่มีขนาดสั้นลง เพราะว่าเรามีส่วนเข้าไปช่วย

ตำแหน่ง trainee ทางด้าน sale เป็นก้าวแรกของพรรณสิรีในไอบีเอ็ม จากนั้นจึงเริ่มดูแลลูกค้ารายเล็ก ๆ แล้วเติบโตขึ้นมาเรื่อยๆ จนกระทั่งมานั่งในตำแหน่งผู้บริหาร ซึ่งการที่เป็นผู้หญิงแล้วต้องมานั่งในตำแหน่งนี้ ไม่ได้สร้างความยากลำบากในการบริหารให้กับเธอเลย ซึ่งส่วนหนึ่งเป็นเพราะเธอมีทีมเวิร์กที่ดี

“จำได้ว่าวันแรกที่เข้ามาทำงาน เป็นผู้หญิงคนแรกในทีม มีพี่ผู้ชายชวนทานข้าว 8 คน แต่มันก็เป็นแค่วันแรกที่รู้สึกว่าเป็นผู้หญิงคนเดียวในทีม หลังจากนั้นมาก็ไม่เคยรู้สึกเลยว่าตัวเองเป็นผู้หญิง ไม่รู้สึกแตกต่างเลย ในที่ทำงานจะไม่มีว่าเธอเป็นผู้หญิงแล้วคุยไม่รู้เรื่อง มันเหมือนกับไม่มีเพศ จะรับฟังจากความคิดของแต่ละคนมากกว่า ไม่ได้มาแยกเพศว่าเป็นผู้หญิงหรือผู้ชาย แต่เวลาไปเที่ยวด้วยกันก็ยังดูแลเราในฐานะผู้หญิงคนหนึ่ง”

การที่เธอมายืนอยู่ตรงจุดนี้ได้เธอเชื่อว่า เป็นเพราะเธอเป็นคนที่มีเป้าหมายไม่ว่าจะทำอะไรก็ตาม เข้าใจคน รู้จักวิธีการคิดแก้ปัญหาที่สร้างสรรค์ ชอบความท้าทาย เธอจะไม่เคยบ่น หรือรำพึงรำพัน ว่างานนี้ยาก ไม่อยากทำ แต่จะใช้การคิด การวิเคราะห์ แก้ปัญหาไปทีละข้อ หากติดปัญหาด้านอะไรก็จะไปถามจากผู้รู้ ผู้ที่มีความเชี่ยวชาญในด้านนั้น และที่สำคัญคือ เธอมีทีมงานที่ดี ซึ่งจะต้องดูแลทีมงานให้รู้สึกสนุก ท้าทายไปกับ goal ของเขา สร้างเป้าหมายที่ทีมต้องไปด้วยกัน เพราะเราไม่ได้อยู่ในธุรกิจที่เรียกว่า ส้มหล่น อีกต่อไปแล้ว แต่ต้องลงมือทำกันอย่างจริงจัง

กิจกรรมในยามว่างนอกจากจะให้เวลากับลูก และครอบครัวอย่างเต็มที่แล้ว เธอมักจะไปออกกำลังกาย เช่น เข้าฟิตเนส หรือไปเล่น body combat ซึ่งเป็นกีฬาที่เพิ่งจะเริ่มเล่น เพราะสามารถเล่นคนเดียวได้ บวกกับ character ที่ดูจริงจัง และดูเป็นผู้ชายนิดๆ จึงชอบที่จะเล่นกีฬาประเภทนี้ ส่วนกีฬาที่เล่นมาตั้งแต่เด็กจนโต คือ เทนนิส ซึ่งก็ยังเป็นกีฬาที่ดูจริงจัง เหมาะกับ character ของเธออีกเช่นเคย

การอ่านหนังสือ เป็นกิจกรรมอีกอย่างหนึ่งที่พรรณสิรีชื่นชอบมากเป็นพิเศษ POSITIONING จึงได้ให้เธอแนะนำหนังสือสำหรับผู้ที่ต้องการเป็นผู้บริหารควรจะอ่าน ซึ่งก็ได้แนะนำหนังสือมาเล่มหนึ่ง นั่นคือ The 7 Habits of Highly Effective People เขียนโดย Stephen R. Covey

“บางคนอาจจะคิดว่ามันเชย เก่ามากแล้ว สำหรับหนังสือเล่มนี้ แต่มันเป็นอะไรที่ใช้ได้จริงๆ ในชีวิต เป็น character ที่คิดว่าผู้บริหารทุกคนควรจะมี เพราะทุกวันนี้จะเห็นว่ามีผู้บริหารหลายคนที่เป็นผู้บริหารจริง แต่มีนิสัยที่ควรจะมีสำหรับผู้บริหารไม่ครบ บางคนก็ยังบริหารเวลาไม่เป็น เข้าประชุมทุกครั้ง สายทุกครั้ง ต้องให้ทุกคนมานั่งรอ เป็นต้น”

12 ปีที่ผ่านมา พรรณสิรี ได้เรียนรู้จาก IBM มากมาย ทั้งในเรื่องของความรู้ การดูแลซึ่งกันและกัน เป็นองค์กรที่ค่อนข้างอบอุ่น และความเชื่อหลายๆ อย่างของ IBM ตรงกับความเป็นตัวของตัวเธอเอง และที่สำคัญมีงานที่ท้าทายให้ทำทุกวัน

พรรณสิรีกล่าวทิ้งท้ายไว้ว่า “ทีมงานมีความสำคัญกับความสำเร็จ บุคลากรแต่ละคนมีความสำคัญกับ Output ขององค์กรมากแค่ไหน ทุกคนสำคัญมากจริงๆ อีกทั้งยังได้เรียนรู้เรื่องความแตกต่าง ซึ่งความแตกต่างในที่นี้อาจจะหมายถึงความหลากหลายในเรื่องทัศนคติ บางคนอาจจะมองในด้าน technical บางคนอาจจะมองในด้านธุรกิจ บางคนอาจจะมาจากคนละ culture แต่ว่าแต่ละคนมีอะไรดีๆ ในตัวเองทั้งนั้น ที่พอฟังแล้วมันได้วิธีการแก้ปัญหา ได้ solution ที่ดี”

Profile

Name : พรรณสิรี อมาตยกุล
Born : 7 กรกฎาคม 2513
Education :
ปริญญาโท MBA, Anderson School University of California Los Angeles, USA
ปริญญาตรี บริหารธุรกิจ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Career Highlights :
2544-ปัจจุบัน Cluster Unit Executive, Financial Services Sector บริษัท ไอบีเอ็ม ประเทศไทย
2543 Certify Client Executive บริษัท ไอบีเอ็ม ประเทศไทย
2542 Senior Account Manager, Strategic Accounts บริษัท ไอบีเอ็ม ประเทศไทย
2541 Advisory Client Representative, Banking บริษัท ไอบีเอ็ม ประเทศไทย
2535 Client Representative, Banking บริษัท ไอบีเอ็ม ประเทศไทย
Family :
สมรสแล้วกับ ธนนนท์ โชติรัตนะรุ่งเรือง มีบุตร 1 คน