คีรีมายา : สวรรค์หรูของคนรักขุนเขา

“คนกรุงเทพฯ เกือบทุกคนเคยไปเที่ยวเขาใหญ่มาตั้งแต่เด็ก แต่จนวันนี้ก็ยังไม่มีใครลงทุนทำอะไรที่หรูหราที่นี่” กิตติ ธนากิจอำนวย ประธานกรรมการบริหาร และกรรมการผู้จัดการ แห่งโนเบิล ดีเวลลอปเมนท์ กล่าวในฐานะผู้ก่อตั้งดีไซน์รีสอร์ตหรูหราชื่อว่า “คีรีมายา” ที่เพิ่งเปิดให้บริการเมื่อ 1 ธ.ค. ที่ผ่านมา

“คีรีมายา” แปลว่า ความลับแห่งขุนเขา ตั้งอยู่บนเนื้อที่พันกว่าไร่ ติดกับอุทยานเขาใหญ่ซึ่งเป็นมรดกโลก และเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ใกล้กรุงเทพฯ เพียงขับรถแค่ 2 ชั่วโมง “เขาใหญ่” เป็นสถานที่ที่มีโอโซนหนาแน่นที่สุดแห่งหนึ่งของโลก เมื่อเทรนด์ “eco-tour” เป็นที่นิยม ผู้เชี่ยวชาญด้านอสังหาริมทรัพย์อันดับต้นของเมืองไทยอย่างกิตติ จึงพัฒนาที่นี่เป็นรีสอร์ต 5 ดาว แห่งแรกและแห่งเดียวของ “เขาใหญ่” ณ วันนี้

นอกจากจุดเด่นอยู่ที่ความสวยงามที่ธรรมชาติปรุงแต่ง กิตติทุ่มเงินกว่าพันล้านจากกระปุกส่วนตัวของครอบครัวมารังสรรค์เป็นบูติกรีสอร์ตขนาดเพียง 56 ห้อง กับอีก 4 เต็นท์หรูหราขนาดใหญ่ ห้องประชุมขนาด 180 คน ที่มีความสะดวกครบครันรวมทั้ง Wi-Fi ทั่วรีสอร์ต พร้อมด้วยสนามกอล์ฟ 18 หลุม พาร์ 72 ที่สวยที่สุดของเอเชีย ซึ่งออกแบบโดย Jack Nicklaus นักกอล์ฟชื่อดังระดับโลก

ด้านการบริหาร กิตติได้ว่าจ้าง “ ALiLa” มืออาชีพในการบริหารโรงแรมรีสอร์ต 5 ดาว โดยชำนาญเป็นพิเศษในการบริหารโรงแรมหรือรีสอร์ตประเภทบูติกในแถบเอเชียแปซิฟิก จึงเป็นการรุกเข้ามาสู่ประเทศไทยเป็นครั้งแรกของกลุ่ม “ALiLa” ก่อนที่จะเข้าบริหารโรงแรมแห่งใหม่ในภูเก็ตและหัวหิน ราวปลายปีหน้าหรือหลังจากนั้น

สำหรับการตลาด “ALiLa” เป็นพันธมิตรกับบริษัท Design HotelsTM ในการทำการตลาดและประชาสัมพันธ์ในตลาดต่างประเทศให้กับคีรีมายาและโรงแรมอื่นในกลุ่ม โดยเป้าหมายคือ กลุ่มคนที่ “work hard, play hard and travel often” ซึ่ง “ALiLa” มองว่า คนไทยเองก็กำลังอยู่ในกระแสนี้เพิ่มขึ้นมาก

“เราต้องการให้เขาใหญ่เป็นที่รู้จักเหมือนกับภูเก็ต Las Vegas หรือ Venice โดยปีแรกอาจมีต่างชาติมาแค่ 20% หลังจากนั้นก็ขึ้นเป็น 50% และจะพยายามทำให้ได้ถึง 70% ซึ่งถ้าเราทำได้ เชื่อได้ว่าจะมี big name – big player โรงแรมต่างๆ เข้ามาในเขาใหญ่ ซึ่งจะช่วยดึงนักท่องเที่ยวคุณภาพเข้ามาที่นี่ได้มากขึ้น” กิตติกล่าว ก่อนจะสรุปสั้นๆ ว่า “การคืนทุนระยะสั้นไม่เคยอยู่ในความคิด แต่ที่ยอมทำตรงนี้เพราะผมอยากทำ!!”

Profile 1 : คีรีมายา ดีไซน์รีสอร์ต

ที่ตั้ง : เขาใหญ่ บนพื้นที่ร่วม 1,000 ไร่
Positioning : ความหรูหราท่ามกลางธรรมชาติ
แนวคิดของโรงแรม : มิติใหม่ธรรมชาติ (Distinctively Natural)
สไตล์ดีไซน์ : “Local Chic Style” สถาปัตยกรรมและการดีไซน์ที่เอาธรรมชาติมาผสมกับเอกลักษณ์ของท้องถิ่น และเทคโนโลยีสมัยใหม่ ออกแบบโดย บริษัท ISM และ Februar Image
บริหารโดย : ALiLa Hotels & Resorts
กลุ่มเป้าหมาย : นักท่องเที่ยวต่างชาติชาวยุโรป ญี่ปุ่น ฮ่องกง และสิงคโปร์เป็นหลัก ขณะที่ชาวไทยเน้นจับกลุ่ม hi-end ผู้รักการท่องเที่ยวแนวผจญภัย หรือผู้ที่ต้องการ “refresh” หรือ “reward” ให้ตัวเองหลังผ่านการทำงานหนัก
ระดับราคา : ราคาแนะนำ (ถึง 31 มี.ค. 2548) แบบห้องพัก 3,800 – 6,000 บาท แบบเต็นท์ 19,200 บาท ส่วนราคาปกติ (หลัง 31 มี.ค. 2548) แบบห้องพัก 7,200 – 10,000 บาท แบบเต็นท์ 27,200 บาท

Profile 2 : ALiLa Hotel & Resorts (AHR)

AHR เป็นบริษัทชั้นนำในการบริหารงานโรงแรมรีสอร์ต โดยเฉพาะอย่างยิ่งโรงแรมรีสอร์ตประเภทบูติกที่หรูหรา AHR เป็นเคยพันธมิตรผู้ลงทุนร่วมและบริหารโรงแรมเครือ “Aman Resorts” และ “General Hotel Management” ของประเทศอินโดนีเซีย รวมทั้งเป็นผู้ร่วมก่อตั้ง Mandara Spa สปาชื่อดังของแถบเอเชียแปซิฟิก

AHR มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่สิงคโปร์ ปัจจุบันมีโรงแรมรีสอร์ตในเครือ 4 แห่ง ได้แก่ ALiLa Jakarta, ALiLa Ubud (บาหลี), ALiLa Manggis (บาหลี) และ คีรีมายา (เขาใหญ่ ประเทศไทย) และราวปลายปีหน้า AHR วางแผนว่าจะเข้ามาบริหารอีก 2 รีสอร์ตในไทย คือ ALiLa Phuket Villas และ ALiLa Hua Hin Villas

คำว่า ALiLa เป็นภาษาสันสกฤตแปลว่า “surprise” ส่วนแบรนด์ “ALiLa” ถูกวางจุดยืน (position) ไว้ให้เป็นแบรนด์แห่งไลฟ์สไตล์

Website

www.kirimaya.com