“พรานทะเล จานด่วน” ร้านต้นแบบ Chilled Food

หากใครได้ย่างกรายไปหัวลำโพง ร้านเล็กๆ ที่อยู่บริเวณอาคารรองรับผู้โดยสาร อาจไม่สะดุดตามากนัก แต่นี่คือ “พรานทะเล จานด่วน” ร้านอาหาร chilled food ต้นแบบ ซึ่งพรานทะเล แบรนด์ที่สร้างชื่อจนติดตลาดด้วยเวลาไม่ถึง 1 ปี และมีส่วนแบ่งในตลาดผลิตภัณฑ์อาหารทะเลแช่แข็งพร้อมปรุงกว่า 80% ได้ริเริ่มขึ้นเป็นแห่งแรก

แม้จะกอบโกยความสำเร็จจากอาหารทะเลแช่แข็งพร้อมปรุง (ready to cook) และเตรียมทะยานขยายฐานในตลาดอาหารทะเลแช่แข็งพร้อมรับประทาน (ready to eat) ซึ่งขณะนี้มีชุดของทอดพรานทะเล พรานทะเลข้าวต้มซีฟู้ด ซีฟู้ดแพนเค้ก และปาร์ตี้ เซต รวมถึงอาหารพร้อมรับประทาน (take home) มีปลาทูเลิศรสและปลาทูทอด

พรานทะเล จานด่วน ที่หัวลำโพง ก็เป็นร้านอาหารรูปแบบ take away นี้ เนื่องจากไม่มีที่นั่งไว้รองรับลูกค้า นอกไปจากเก้าอี้ผู้โดยสารในอาคารเท่านั้น แต่อย่างไรก็ตาม ตัวเลขเบื้องต้นก็ถือว่าน่าพอใจกับยอดขาย 1,000 ถาดต่อวัน จำหน่ายในราคาถาดละ 29 บาท ข้อดีของ chilled food หรืออาหารแช่เย็น คือ ใช้เวลาอุ่นอาหารน้อยกว่า และสามารถเก็บไว้ที่อุณหภูมิเพียง 2-6 องศาเซลเซียส สูงกว่า frozen food ซึ่งต้องเก็บที่อุณหภูมิ -20 องศาเซลเซียส แต่กระนั้นพรานทะเลก็มิได้รีบเร่งที่จะขยายสาขาโดยเร็ว เนื่องจากต้องรอพิจารณาแนวโน้มการเติบโตอีกสักระยะ

นอกจากนี้แผนขยาย “พรานทะเล จานด่วน” จะเน้นไปตามสถานีขนส่งเป็นหลัก เพราะเป็นอีกกลุ่มเป้าหมายหนึ่งที่น่าสนใจ “ผู้โดยสารซึ่งเร่งรีบแต่ไม่ต้องการทานอาหารฝรั่งพวก fast food หรืออาหารไทยที่ต้องรอนาน จะเป็นลูกค้าของเรา” อนุรัตน์ โคว้คาสัย ผู้จัดการทั่วไปและผู้จัดการฝ่ายการตลาด บริษัท พรานทะเล มาร์เก็ตติ้ง จำกัด บอก

ขณะที่ร้านอาหาร “Prantalay Fast Seafood” ซึ่งเป็นอาหารทะเลแช่แข็งล้วนๆ ลูกค้าสั่งอาหารที่โต๊ะ แต่ระบบการบริการ การเสิร์ฟจะรวดเร็วกว่าร้านอาหารปกติ โดยสาขาแรกจะเปิดที่เซ็นทรัล ลาดพร้าว ปลายเดือนกุมภาพันธ์นี้ ด้วยงบลงทุนประมาณ 5 ล้านบาท

ต่อจากนี้ไปเราจะได้เห็นแบรนด์พรานทะเลอยู่ทั่วทุกหนทุกแห่ง ทั้งในตู้แช่แข็ง ตู้แช่เย็น ในซูเปอร์มาร์เก็ต ดิสเคาน์สโตร์ (โดยเฉพาะพันธมิตรหลัก Tesco Lotus) คอนวีเนียนสโตร์ สถานีขนส่ง และห้างสรรพสินค้า เพื่อตอบสนองในทุกมื้อของผู้บริโภค ซึ่งล่าสุดออกชุดอาหารเช้าพรานทะเล พร้อมเตรียมออกชุดอาหารกลางวันเจาะกลุ่มคนทำงานออฟฟิศอีกด้วย ซึ่งตลาดนี้อนุรัตน์มองว่า “ยาก” เนื่องจากคู่แข่งเยอะและมีหลายรูปแบบ จึงต้องทำวิจัยอย่างหนักเพื่อหา packaging ที่แตกต่าง รสชาติที่อร่อย และประการสำคัญราคาต้องแข่งขันได้ด้วย ซึ่งพรานทะเลก็จะยืนพื้นที่เมนูละ 29 บาท ระยะแรก โดยปลายไตรมาส 1 นี้จะออก 20 เมนู

สัดส่วนการผลิตของ “พรานทะเล”

อาหารทะเลแช่แข็งพร้อมปรุง 70%
อาหารทะเลแช่แข็งพร้อมรับประทาน 20%
อาหารพร้อมรับประทาน 5%
น้ำจิ้มและซอส 5%