Riche Monde ลดระดับชิงแชร์เหล้า economy

จากท่าเทียบเรือ บ่งบอกถึงความเป็นเหล้านอกของ Crown 99 มาสู่ภาพลักษณ์ของการแถลงข่าว จำลองเคาน์เตอร์ เช็กอิน ของสายการบิน First class check-in สายการบิน Riche Monde Airways เที่ยวบินที่ GK160 นำวิสกี้ยี่ห้อใหม่สัญชาติสกอตแต่ผลิตที่ฟิลิปปินส์ มาเปิดตัวที่ Swiss Le Concorde รัชดาฯ

นับเป็นครั้งแรกของ Riche Monde ที่กระโจนลงสู่ตลาดสุราระดับล่างสุด แต่ถึงอย่างไร ศนิตา คาจิจิ ผู้จัดการฝ่ายการตลาด บริษัท ริชมอนเด้ (บางกอก) ก็ยืนยัน มั่นใจ 100% ว่าพร้อมท้าดวลกับ Master Blend เจ้าตลาดสุราระดับอีโคโนมีที่กำส่วนแบ่งมากกว่า 50% เพื่อชิงความเป็นหนึ่งในระยะเวลาอันสั้น

“ตลาดสุราอีโคโนมีเติบโตเพิ่มขึ้น 23% ต่อปี และเป็นตลาดที่มีมูลค่าสูงสุดในตลาดสุราประเทศไทย ซึ่งถึงเวลาที่ Golden Knight จะได้รับการแนะนำสู่ผู้บริโภคชาวไทยเป็นแห่งแรกของโลก หลังจากผ่านการวิจัยพฤติกรรมผู้บริโภคมากว่า 8 เดือน วางจำหน่ายในราคา 160 บาท คาดว่าปีแรกจะมียอดขายไม่ต่ำกว่า 500,000 ลัง ด้วยงบการตลาด 100 ล้านบาท สำหรับ IMC”

lden Knight เจาะกลุ่มเป้าหมายผู้ชายวัยทำงาน อายุ 20-35 ปี มีรายได้ปานกลาง และชอบพบปะสังสรรค์กับเพื่อนฝูงหลังเลิกงาน ตามบ้านหรือที่พักส่วนตัวมากกว่าจะดื่มในสถานที่เที่ยวกลางคืน

แม้จะมีดีกรีเป็นถึงบริษัทยักษ์ใหญ่คร่ำหวอดในตลาดสุราพรีเมียมมากว่า 20 ปี แต่ก็มิใช่เครื่องยืนยันว่า การหาญกล้าลงสู่ตลาดสุราอีโคโนมีครั้งนี้ของ Riche Monde จะประสบความสำเร็จ เพราะแม้แต่ Spey Royal ก็ครองส่วนแบ่งในตลาดสุราสแตนดาร์ดได้เพียง 12.4% เท่านั้น ขณะที่สุราตระกูลหรู Johnnie Walker ก็มิได้ทำให้พลังของ Chivas Regal (จากผลผลิตของ Chivas Brothers สกอตแลนด์ นำเข้าโดย Pernod Ricard) พี่ใหญ่ของ 100 Pipers ด้อยกำลังลงแต่อย่างใด แม้ Riche Monde จะทุ่มทุนโหมกระหน่ำจัดกิจกรรมการตลาดชนิดไม่กลัวเปลืองกระสุนมาโดยตลอดในครึ่งปีหลังที่ผ่านมา ล่าสุดยังสะบักสะบอมกับกระแสวิพากษ์ของสังคมในเรื่อง Red Label ผสมมิกเซอร์ชาเขียว (โออิชิ) และทำให้ต้องพับแผนกิจกรรม Red Label Mixing Caravan ไปเรียบร้อยแล้ว และมิควรลืมว่า Johnnie Walker One ซึ่งเป็น RTD (Ready to Drink) ก็ปิดฉากลาโรงไปแล้วด้วยรสชาติที่ไม่ถูกปากคนไทย

ศนิตา บอกถึงปัจจัยสำคัญในการเลือกดื่มสุราของผู้บริโภคกลุ่มเป้าหมายว่า อยู่ที่คุณภาพ กลิ่น รส ตรายี่ห้อเป็นที่นิยม ดื่มแล้วเป็นที่ยอมรับของเพื่อนฝูง ราคาไม่แพงจนเกินไป และต้องการผลิตภัณฑ์ที่สร้างความรู้สึกดีให้กับตัวเอง

กระนั้นมิใช่สักแต่ว่าเป็นแบรนด์นอก ผู้คนก็จะแห่แหนไปดื่มกันเสียหมด ไม่เช่นนั้นแล้ว สุราแสงโสม แสงทิพย์ แม่โขง เหล่าสุราพันธุ์ไทยที่ยืนยงคู่คอน้ำเมาเมืองไทยมานานคงดับดิ้นสิ้นชื่อไปแล้ว

จากการสอบถามนักดื่มหลายคนบอกว่ากลิ่นและรสชาติของ Golden Knight ให้ความรู้สึกคล้ายคลึงกับ Spey Royal เพียงแต่ไม่เข้มข้นเท่า เป็น Sprey Royal ที่ยังคงไล่หลัง 100 Pipers อยู่ห่างๆ ทั้งนี้ประเทศไทยเป็น 1 ใน 3 ตลาดหลักของ 100 Pipers เช่นเดียวกับเวเนซุเอลาและสเปน แม้ Spey Royal จะมีไทยเป็นตลาดหลักด้วยก็ตาม (รวมทั้งเวียดนามและสิงคโปร์)

บริษัท ริชมอนเด้ (บางกอก) จำกัด นำเข้าและจัดจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในเมืองไทยมากว่า 20 ปี มีผลิตภัณฑ์ดังต่อไปนี้ Johnnie Walker, J&B, Smirmoff, Guinness, Spey Royal, Captain Morgan, Baileys, Hennessy Cognac, Moet & Chandon, Gordon’s Gin, Dom Perignon, Grand Marnier, Eclipse และ Domaine Laroche เป็นต้น

Did you know?

วิสกี้ (Whisky)

วิสกี้คือสุรากลั่นที่ทำจากข้าวชนิดใดชนิดหนึ่ง หรือหลายชนิดก็ได้ โดยนำมาหมักแล้วกลั่นให้มีดีกรีสูงขึ้น จากนั้นนำไปเก็บบ่มในถังไม้โอ๊ก เพื่อให้ได้สี กลิ่น รสที่ดีขึ้น แต่ก่อนจะนำมาบรรจุขวด บางชนิดยังนำไปปรุงแต่ง สี กลิ่น รสอีกครั้ง เพื่อให้ได้มาตรฐานตามความนิยมของผู้บริโภค

วิสกี้จากต่างประเทศที่นิยมกันมากก็มี Scotch Whisky, Irish Whisky, American Whisky, Canadian Whisky ซึ่งจะมีเอกลักษณ์ในด้าน กลิ่น และรสชาติที่แตกต่างกันออกไป

ตลาดเหล้ามูลค่า 20,746 ล้านบาท

Super Deluxe 0.25%
Deluxe 5%
Premium 4%
Standard 42%
Economy 49%

ส่วนแบ่งของริชมอนเด้ในแต่ละ segment

Super Deluxe 94.8 %
Deluxe 72.3%
Premium 86.9%
Standard 12.7%
Economy –

ส่วนแบ่งตลาดสุราระดับอีโคโนมี่

Master Blend 50%
Crown 99 20%
Others 30%

Website

www.diageo.com