เอไอเอส เจาะลึกถึงตำบล

การสนับสนุนสำนักงานสาขาต่างจังหวัดทำตลาดในภูมิภาคของตนได้เองนับจากนี้ คือหนทางใหม่ในการเข้าเจาะไปยังผู้ใช้โทรศัพท์มือถือในต่างจังหวัดของ AIS หลังจากที่พบว่าตัวเลขของการเติบโตเพียง 4 ล้านเลขหมายของทั้งประเทศในปีนี้ทั้งหมดมาจากตัวเลขของผู้ใช้ในต่างจังหวัด แทนที่จะเป็นเขตกรุงเทพฯ เหมือนปีก่อนๆ

ผู้บริหารอย่าง กฤษณัน งามผาติพงศ์ รองกรรมการผู้อำนวยการ สายงานการตลาด ของเอไอเอสเองไม่ปฏิเสธว่า ผู้ใช้ในต่างจังหวัดถือเป็นหัวใจสำคัญในการทำตลาดของเอไอเอสในปีนี้ โดยเฉพาะกลุ่มจังหวัดที่แทบจะไม่ค่อยให้ความสนใจ จังหวัดเล็กๆ ที่มีคนน้อย และระดับตำบล ที่ผ่านมาเอไอเอสก็ยังเข้าไม่ถึง

กฤษณัน ยกตัวอย่างที่เขาได้พบการเปลี่ยนแปลงของจังหวัดอุทัยธานี จังหวัดเล็กๆ แห่งนี้อย่างที่คาดไม่ถึง และก็พบว่าจังหวัดแบบนี้จะเป็นแหล่ง potential ที่ดีของเอไอเอสอย่างแน่นอน

สิ่งที่ไม่น่าเชื่อของกฤษณันอีกอย่างหนึ่งก็คือ พฤติกรรมการใช้งานของผู้บริโภคในต่างจังหวัดแตกต่างอย่างสิ้นเชิงกับในเมือง บางรายเลือกซื้อซิมการ์ดแล้วทิ้งเมื่อเงินหมดหรือหมดระยะเวลาของการโทรฯ และยอมลงทุนซื้อใหม่ตามจำนวนเงินที่มีอยู่

เอไอเอสจำเป็นต้องออกบริการหรือโปรโมชั่นให้เหมาะกับลูกค้าในภูมิภาคนั้นๆ เอไอเอสวางภาพไว้ชัดว่า จะให้ความสำคัญกับสำนักงานสาขาในภูมิภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และเหนือมากที่สุด โดยเฉพาะพื้นที่รอบนอก อย่างกิ่งอำเภอหรือตำบล ยังเป็นพื้นที่ที่เอไอเอสยังเข้าไม่ถึง

การตลาดเชิงลึกที่ส่วนกลางของเอไอเอสส่งลูกให้กับส่วนภูมิภาคก็คือ การให้เงินสนับสนุนมากขึ้น และการเปิดโอกาสให้เลือกตัวบริการที่เหมาะสม ปรับปรุง ลดราคา และทำกิจกรรมทางการตลาดได้เฉพาะส่วนภูมิภาคนั้นๆ ได้เองหากเห็นเหมาะสม หรือแม้แต่การอัดโปรโมชั่นแรงๆ และการเพิ่มคาราวานขายสินค้าของเอไอเอส

นอกจากนี้เอไอเอสยังเตรียมทัพเพื่อสู้ศึกต่างจังหวัด ด้วยการปรับทัพผู้บริหารจากส่วนกลาง โดยจัดสรรแบ่งส่วนการดูแลอย่างชัดเจนกว่าเดิม เพื่อให้การทำงานในแต่ละขั้นตอนไม่ซับซ้อน

อาทร เตชะตันติวงศ์ คือผู้บริหารหนุ่มที่ถูกโปรโมตขึ้นมาเป็นผู้จัดการฝ่ายการตลาดโพสต์เพดอย่างเต็มตัว เพื่อเข้ามาดูแลกลยุทธ์การออกบริการรูปแบบใหม่ทั้งในตลาดกรุงเทพฯ และภูมิภาค ซึ่งถือเป็นหัวใจสำคัญในการเพิ่มการใช้จ่ายต่อหัวของเอไอเอสเช่นเดียวกัน

ขณะที่ ฐิติพงษ์ เขียวไพศาล เข้ามารับบทบาทในการดูตลาดพรีเพดอย่างเต็มตัว หลังจากที่ดูการตลาดทั้งพรีเพดและโพสต์เพดมาทั้งสองอย่างก่อนหน้านี้ ส่วนหนึ่งก็เพื่อรองรับการทำตลาดพรีเพดที่นับต่อจากนี้จะรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ

เป็นอีกความเคลื่อนไหวแรกในช่วงต้นปีนี้ของเอไอเอส แต่ยังคงเป็นความเคลื่อนไหวที่ร้อนแรงไปได้อีกทั้งปีนี้ของตลาดมือถือเลยทีเดียว

Website

www.ais900.com