ดาลัด ตันติประสงค์ชัย สาวน้อยแห่งวงการนกเหล็ก

ด้วยอายุเพียง 21 ปี กับบทบาทผู้จัดการฝ่ายพัฒนาธุรกิจ (Business Development) ของบริษัท โอเรียนท์ ไทย แอร์ไลนส์ เจ้าของสายการบิน วันทูโก สายการบินต้นทุนต่ำรายแรกของไทย และสายการบินทั่วไป คือ โอเรียนท์ ไทย เธอจัดเป็นนักบริหารสาวที่มีอายุน้อยที่สุดอีกคนหนึ่งแห่งวงการนกเหล็กบ้านเรา

“เข้ามาแรกๆ จะมีปัญหาเรื่องความน่าเชื่อถือเหมือนกัน เพราะคนเขามองว่าเรายังเด็ก ยังไม่เชื่อว่าเราจะมีความสามารถพอ เราเองก็งง ยังจับไม่ถูกว่าจะต้อง focus ตรงไหน เพราะธุรกิจนี้เปลี่ยนเร็วมาก ” ดาลัด ตันติประสงค์ชัย ลูกสาวคนรองของอุดมผู้ก่อตั้งบริษัท เล่าย้อนถึงความรู้สึกท้อแท้ในช่วงแรกๆ ที่เข้ามารับตำแหน่งเป็นผู้จัดการฝ่ายพัฒนาธุรกิจ ซึ่งเป็นตำแหน่งใหม่ของบริษัท

จากความท้อแท้กลายเป็นความไม่มั่นใจในตัวเอง จนทำให้เธอต้องก้มหน้าเข้าไปปรึกษากับอุดม ผู้เป็นพ่อ “หรือเป็นเพราะเราเด็กไปจริงๆ หรือเราควรต้องออกไปทำงานข้างนอกก่อน หรือเพราะตำแหน่งตรงนี้มันเกินตัว” แต่แล้วกำลังใจจากคุณพ่อวันนั้น กลายเป็นเครื่องยึดเหนี่ยวให้เธอยืนหยัดฝ่าฟันมาจนถึงวันนี้ เป็นเวลากว่า 10 เดือน

“เราเด็ก มันไม่ใช่ปัญหาหรอก เราจะทำอะไรก็ตามเราต้องพิสูจน์ตัวเองให้ได้ อย่าหวังว่าเรามีตำแหน่งนี้แล้วคนจะต้องเชื่อฟังเราเลย มันไม่ใช่ เราต้องพิสูจน์ว่าเราทำได้ ว่าเรามีความสามารถ แล้ววันนึงเขาจะนับถือเราเอง” นี่คือหนึ่งคำสอนจากคุณพ่อของเธอ

ขอบเขตความรับผิดชอบของดาลัดมีทั้งหน้าที่ทางด้านการพัฒนากลยุทธ์ทางธุรกิจ การขายและโปรโมชั่น รวมไปถึงการตลาดและประชาสัมพันธ์ ซึ่งทำให้เธอต้องคอยรับมือกับปัญหาที่หลากหลาย โดยในการวางแผนกลยุทธ์ต่างๆ เธอใช้วิธีศึกษาหาข้อมูลจากตัวบริษัทเอง ข้อมูลจากคู่แข่ง จากกรณีศึกษาของสายการบินในต่างประเทศ และศึกษาจากเทรนด์ใหม่ๆ ของผู้บริโภค

“ด้วยความเป็นเด็กรุ่นใหม่ ชอบออกไปเที่ยว ชอบเจอคนมากมาย ชอบคลุกคลีกับแฟชั่น และอะไรอีกหลายๆ อย่าง ก็ทำให้ได้รับรู้ว่าอะไรที่ in-trend ทำให้รู้จักพฤติกรรมลูกค้ามากขึ้น ก็จะรู้ว่าควรทำโปรโมชั่นอย่างไร” นี่คือการใช้ประโยชน์จากความเป็นคนรุ่นใหม่ของเธอในการทำงาน แต่ทั้งนี้ เธอยอมรับว่า ข้อได้เปรียบที่สำคัญที่สุดก็คือ เธอมีคุณพ่อคอยให้คำปรึกษา สอนให้เธอคิดนอกกรอบ และทำให้เธอได้คลุกคลีกับธุรกิจนี้มาตั้งแต่เด็ก

วิธีการถ่ายทอดและเรียนรู้ที่อุดมปลูกฝังให้ลูกสาว คือ การให้เธอเป็นผู้ช่วยเตรียม presentation เวลาที่เขาต้องไปเป็นวิทยากร หรือนำเสนองาน และให้เธอติดตามไปเข้าประชุมทุกครั้งที่มีโอกาส “คุณพ่อเคยบอกว่า ในเมื่อจะต้องสอนคนอื่น ทำไมไม่สอนลูกตัวเอง” นี่คือแรงดลใจที่ทำให้ดาลัดยอมเข้ามาทำงานในธุรกิจครอบครัว หลังจากสนุกกับการทำงานในบริษัทโฆษณามาร่วม 8 เดือน

สำหรับกลยุทธ์การตลาดภายใต้การดูแลของเธอ ยังคงยึดหลักการเดียวกับของคุณพ่อคือ เน้นสร้างความเชื่อมั่นให้ลูกค้า “เพราะเรามีงบโฆษณาน้อย ดังนั้นแทนที่จะเอาเงินไปซื้อสื่อ เรามองว่า ทำให้สินค้าเราแข็งแรงมากกว่าคู่แข่งแล้วลูกค้าจะกลับมา และเขาก็จะเป็น moving ads ให้เรา คู่ไปกับแคมเปญเพื่อสังคม เพราะดาลัดมองว่า หน้าที่ของเราคือบริการ ซึ่งต้องไม่ใช่แค่ลูกค้า แต่เพื่อสังคมด้วย”

โอเรียนท์ ไทย เป็นสายการบินที่ทำให้ฝันของเด็กๆ ที่เป็นมะเร็งขั้นสุดท้ายหลายคนกลายเป็นความจริง ด้วยการเป็นสปอนเซอร์จัดทริปไปชมหมีแพนด้าที่เชียงใหม่ ให้กับพวกเขาและครอบครัว ซึ่งดาลัดบอกว่า เป็นแคมเปญที่เธอประทับใจมาก เพราะนอกจากจะได้รับความสนใจจากสื่อมวลชน ยังทำให้เธอรู้สึกดีที่ได้เข้ามาอยู่ในตำแหน่งนี้ และอยู่ในบริษัทของตัวเอง

อย่างไรก็ดี เธอบอกว่า ตำแหน่งตรงนี้อาจทำให้เธอได้เปรียบตรงที่อาจจะมี “power” พอที่จะคุยและทำให้ไอเดียของเธอเกิดขึ้นมาได้มากกว่าการเป็นลูกจ้างคนอื่น แต่ทว่าการที่จะทำให้ไอเดียเหล่านั้นได้ผลจริงๆ ก็ต้องขึ้นอยู่กับความรับผิดชอบ ความพยายาม และความเอาใจใส่ ซึ่งกว่าที่เธอจะยืนในจุดนี้ได้ เธอต้องทำงานหนักขึ้น เพราะเบื้องหลังมันคือ…บทพิสูจน์ความสามารถของตัวเธอ และเป็นความห่วงใยในธุรกิจของครอบครัว

แม้ว่าอายุไม่มาก และประสบการณ์ยังน้อยนัก แต่เธอก็มีความหวังที่ยิ่งใหญ่ในการนำสายการบิน โอเรียนท์ ไทย และวันทูโก ไปให้ถึงจุดยืนที่ว่า “เป็นสายการบินที่คนเลือกใช้และชอบใช้มากที่สุดในเอเชีย” และถ้าเป็นไปได้ เธอยังหวังไปถึงการเป็นสายการบินที่คนทั้งโลกรู้จักและรู้ว่าแตกต่างจากสายการบินอื่นอย่างไร และสามารถตอบสนองความพอใจของคนทั้งโลกเลือกได้มากขึ้น

…ก่อนจะถึงจุดหมายตรงนั้น วันนี้ เธอก็คงต้องเริ่มต้นจากการเรียนรู้ และเรียนรู้อย่างไม่มีวันหยุด

Profile

Name : ดาลัด ตันติประสงค์ชัย
Born : 3 มีนาคม 2527
Education :
ปริญญาตรีสาขาบริหารธุรกิจ ภาคภาษาอังกฤษ (BBA) เกียรตินิยมอันดับสอง วิชาเอกการตลาด มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
กิจกรรมระหว่างศึกษา :
– แข่งขัน Citigroup International Business Case Competition ที่ฮ่องกง
– แข่งขัน Marshall International Case Competition ที่ Southern University, CA, USA.
– ชนะเลิศการแข่งขัน Star Search Case Competition มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
– รองชนะเลิศอันดับหนึ่ง การแข่งขัน Business Case Challenge มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
Career Highlights :
พ.ค. 2547 – ปัจจุบัน ผู้จัดการฝ่ายพัฒนาธุรกิจ บริษัท โอเรียนท์ ไทย แอร์ไลนส์
2546 ตำแหน่งนักวางแผน ด้านการตลาด บริษัท BBDO Bangkok Ltd.,
Family :
ลูกสาวคนรองของจาก 3 คน อุดม – นิดา ตันติประสงค์ชัย พี่สาวเป็นกรรมการผู้จัดการบริษัท โอเรียนท์ ไทย แอร์ไลนส์ น้องชายกำลังศึกษามัธยมต้น
คติพจน์:
ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จอยู่ที่นั่น