รวมกันเราอยู่

“เริ่มจากเรา บริษัทเล็กๆ ทั้ง 3 บริษัท ซึ่งไม่มีโครงการไพพ์ไลน์ขนาดใหญ่เหมือนกัน และมีแนวคิดเกี่ยวกับเรื่องของ good design เหมือนกัน การรวมตัวกันจึงทำให้เรามีเรื่องราวน่าสนใจบอกกับตลาดได้” อาเธอร์ นาโปลิตาโน แห่งบริษัท คูดู เจ้าของโครงการบ้าน “เดอะ ทรีส์ สาทร” กล่าวถึงที่มาของการรวมตัวกับอีก 2 บริษัทพัฒนาอสังหาฯ หน้าใหม่ คือ ชินคาร่า เจ้าของโครงการ ไฟคัส เลน คอนโดฯ และ SG Development ผู้พัฒนาคอนโดฯ ตากอากาศที่หัวหิน ชื่อ สานติ พูรา

ภายใต้ชื่อ “Development by Design” ทำให้บริษัททั้ง 3 ราย สามารถแชร์ต้นทุนการตลาดร่วมกัน เช่น ค่าออกบูธงาน Thailand Property Expo 2005 ที่สิงคโปร์ เป็นต้น และยังช่วยเติมเต็มความหลากหลายให้แก่กัน คือทำให้กลุ่มมีสินค้าหลากหลาย ทั้งคอนโดและบ้านในเมือง และคอนโดในเมืองท่องเที่ยว ซึ่งดึงดูดความสนใจจากผู้ชมงานได้มากกว่าการแยกบูธกัน

การรวมกลุ่มยังทำให้เกิดการแชร์ฐานข้อมูลลูกค้า ซึ่งเป็นกลุ่มเดียวกันคือ ลูกค้าไฮ-เอนด์ทั้งคนไทยและต่างชาติที่มีรสนิยมทางดีไซน์ และมีสไตล์การใช้ชีวิตอย่างมีคุณภาพ รวมถึงทำให้ตลาดรับรู้ถึงจุดยืนของกลุ่มและบริษัทได้ชัดเจนขึ้น โดยจุดยืนทั้ง 3 บริษัท คือ ดีไซน์ที่มีเอกลักษณ์และโดดเด่นทางสถาปัตยกรรม การออกแบบภายใน และภูมิสถาปัตย์ ซึ่งเน้นดีไซน์แบบ Asian Contemporary และสุดท้าย อาจนำไปสู่การพัฒนาโครงการใหม่ๆ ร่วมกัน

ดังนั้น Development by Design จึงอาจเป็นครั้งแรกที่วงการอสังหาฯ บ้านเราเกิดการรวมตัวกันระหว่างบริษัทรายเล็กหน้าใหม่ๆ โดยอาเธอร์คาดว่าจะเปิดรับบริษัทพัฒนาอสังหาฯ รายเล็กหน้าใหม่ๆ เข้ามาเพิ่มถึง 20 บริษัท ซึ่งจะช่วยให้สร้างอีเวนต์ที่ใหญ่ขึ้นได้ และสร้างความเข้มแข็งให้กับกลุ่มได้มากขึ้น

ในอนาคต อาเธอร์ยังฝันไปไกลถึงการรวบรวมสถาปนิกและดีไซเนอร์ในแวดวงต่างๆ เช่น แฟชั่น เฟอร์นิเจอร์ ตลอดจนครีเอทีฟวงการโฆษณาเข้ามารวมกลุ่ม เพื่อทำให้ Development by Design เป็นจุดเริ่มต้นในการสร้างกรุงเทพฯ ให้เป็น “center of good design” ซึ่งเป็นอีกวิธีในการโปรโมตนักออกแบบรุ่นใหม่ของไทย

… ทว่า ในวันนี้ สิ่งที่ทั้ง 3 บริษัทต้องทำก็คือ การสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับแบรนด์ “Development by Design” ด้วยการรักษามาตรฐานของทุกโครงการของแต่ละบริษัทที่เข้ารวมกลุ่ม และการนำพาทั้งกลุ่มให้อยู่รอดภายใต้ภาวการณ์แข่งขันที่รุนแรงอย่างทุกวันนี้ ให้ได้เสียก่อน

Did you know?

บริษัท คูดู จำกัด

เป็นบริษัทพัฒนาโครงการบ้านพักอาศัยแนวใหม่ หรือ Boutique Residential ซึ่งเป็นชุมชนขนาดเล็กในทำเลใจกลางเมือง ก่อตั้งเมื่อปี 2545 โดย อาเธอร์ นาโปลิตาโน อดีตผู้อำนวยการของบริษัท แผ่นดินทอง พร็อพเพอร์ตี้ สำหรับโครงการที่ผ่านมาและปัจจุบัน ได้แก่ The Lofts, Mendieta, The Godown และ The Trees บนถนนสาทร

บริษัท ชินคาร่า จำกัด

ก่อตั้งโดย 3 ตระกูลดัง คือ เตชะไกรศรี มาลีนนท์ และนาคฉัตรีย์ เมื่อปลายเดือนเมษายน 2547 โดยปัจจุบันยังมีผลงานเพียงโครงการเดียว คือ Ficus Lane Condominium ซึ่งเป็นบูติกคอนโด 70 ยูนิต ย่านสุขุมวิท

บริษัท เอสจี ดีเวลลอปเม้นท์ (ไทยแลนด์) จำกัด

เป็นเจ้าของโครงการคอนโดมิเนียมสานติ พูรา 77 ยูนิต ในอำเภอปราณบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งเป็นโครงการแรกของบริษัท ภายใต้การดูแลของสงกรานต์ กระจ่างเนตร์ ซึ่งก่อตั้งเมื่อปี 2545

Website

www.kuduthailand.com
www.cinkara.com
www.santipura.com