ลุยศึกนอกบ้าน

การแถลงข่าวประจำปี 2547 ของ Central Retail Corporation เมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม ที่ผ่านมา นอกจากจะมีเรื่องของผลประกอบการ นโยบาย และทิศทางการทำตลาดแล้ว ยังปรากฏวาระสำคัญของการแนะนำกระบี่มือสอง นอกตระกูลจิราธิวัฒน์และถือเป็นคนต่างชาติคนแรกที่รั้งตำแหน่ง รองกรรมการผู้จัดการใหญ่อาวุโส ฝ่ายปฏิบัติการ หรือ C.O.O.

เขาคือ Joseph F. Lobbato อดีต Consultant มือฉมังจาก Accenture ตำแหน่งนี้เป็นรองแค่เพียง ทศ จิราธิวัฒน์ C.E.O. เท่านั้น แต่ใช่จะมีแต่ Lobbato เท่านั้น ยังมีทัพมือปืนรับจ้างต่างแดนอีก 4-5 คน ที่จะมาเป็นกำลังสำคัญในการนำพา CRC โลดแล่นในต่างแดน

ตามแผนขยายอาณาจักรของเซ็นทรัลไปยังต่างประเทศ ทศ จิราธิวัฒน์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท เซ็นทรัล รีเทล คอร์ปอเรชั่น จำกัด บอกว่า “จะต้องศึกษาระบบ demand supply คู่แข่ง คู่ค้า และกฎหมายให้ดี แต่อย่างไรก็ตามจะศึกษาและประเมินผลให้แล้วเสร็จภายในปีนี้” และนั่นคือหนึ่งในเหตุผลที่แต่งตั้ง Lobbato พร้อมทีมเป็นผู้บริหารระดับสูง ศึกษาลู่ทางความเป็นไปได้ของการลงทุน เพื่อให้เกิดข้อผิดพลาดน้อยที่สุด อาจเป็นการลงทุนในรูปแบบร่วมกับนักลงทุนในประเทศนั้นๆ เพราะมีโอกาสเจ็บตัวน้อยกว่า

สิ้นปี 2546 CRC มียอดขาย 40,000 ล้านบาท โตขึ้น 12% และจากการโอนหุ้น Tops จาก Royal Ahold เมื่อเดือนมีนาคม 2547 จะทำให้ยอดขายปีนี้เพิ่มเป็น 60,000 ล้านบาท เติบโตถึง 50%

Did you know?

Central Retail Corporation หรือ CRC ดูแล Retail Business ของกลุ่มเซ็นทรัล คือ Cental Department Store, Zen, Robinson, Power Buy, Supersports, B2S, Homeworks Office, Depot, Central Online, Central Power Center

ปี 2547 ตั้งงบลงทุน 5,000 ล้านบาท สำหรับลงทุนในโครงการหลักๆ
– Central Festival Phuket ซึ่งจะแล้วเสร็จและเปิดตัวในเดือนสิงหาคม
– งบ 1,400 ล้านบาท ปรับปรุง ZEN และขยายพื้นที่ขายรองรับโครงการ Central World Plaza กำหนดแล้วเสร็จปี 2549
– ปรับปรุงเซ็นทรัล ชิดลม กำหนดแล้วเสร็จปี 2548
– งบ 40 ล้าน ลงทุนซื้อ Software จาก NEC เพื่อนำมาพัฒนาระบบ Standard Point of Sales

Website

www.central.co.th