จุมพล เตชะไกรศรี ศาสตร์ และศิลป์

ด้วยวัยเพียง 24 ปี ในบทบาทของผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ บริษัท ทีกรุงไทย อุตสาหกรรม จำกัด (มหาชน) จุมพล เตชะไกรศรี อาจจะดูเป็นหน้าใหม่ แต่เขาจัดว่าเป็นคนหนุ่มที่มีความคิดเกินกว่าอายุ

จุมพลเป็นรุ่น 2 ของครอบครัว เป็นลูกชายคนเล็กในจำนวนพี่น้อง 3 คน เรียนจบบัญชีจากจุฬา และตัดสินใจเข้าทำงานกับธุรกิจครอบครัวทันทีในปี 2545 ซึ่งเป็นช่วงเดียวกับการย้ายฐานการผลิตรถยนต์และเครื่องใช้ไฟฟ้ามายังไทยของบริษัทต่างๆ ซึ่งส่งผลดีกับธุรกิจผลิตชิ้นส่วนพลาสติกที่ที กรุงไทยทำอยู่

ในธุรกิจนี้ มีผู้เล่นขนาดเล็กอยู่เป็นจำนวนมาก แต่ที กรุงไทยเป็นหนึ่งในไม่กี่รายที่มีความชำนาญเฉพาะด้าน มีเทคโนโลยี และมีระบบจัดส่งที่สามารถจัดส่งได้ตรงเวลา เพื่อตอบสนองระบบ JIT (Just In Time) ของอุตสาหกรรมรถยนต์ ทำให้มีฐานลูกค้าเป็นบริษัทญี่ปุ่น เช่น Toyota Nissan Sanyo Hitachi รองรับ

ปัจจุบัน เขามีหน้าที่ดูแลฝ่าย Business development และการเงินการบัญชีของบริษัท รวมถึง project การนำบริษัทเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ ที่จะแล้วเสร็จในเดือนพฤษภาคม

“การเติบโตขององค์กรใดๆ ต้องมีลักษณะเป็นขั้นบันได มีการเปลี่ยนแปลงที่เป็น big change เป็นช่วงๆ องค์กรถึงจะอยู่ได้” จุมพลบอกถึงเหตุผลของการเข้ามาดูแลฝ่าย business development

ตัวอย่างการเปลี่ยนแปลงที่เป็น big change เช่นการว่าจ้าง โกเวท ลิ้มตระกูล นักวิชาการสมาคมแม่พิมพ์ ซึ่งเป็นที่ยอมรับในวงการ เข้ามาเป็นกรรมการผู้จัดการของบริษัทตั้งแต่ปี 2541 หรือแม้กระทั่งการนำบริษัทเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ ซึ่งถือเป็นจุดเริ่มต้นของการเปลี่ยนแปลงวัฒนธรรมองค์กร

เป็นการสร้างวัฒนธรรม “ไม่ยึดติด” และลดบทบาทของความเป็นธุรกิจครอบครัว เพราะเขาเชื่อว่าคนเป็นปัจจัยหลักสำหรับการเติบโต จึงอยากทำให้ ที กรุงไทย เป็นบริษัทที่คนเก่งๆ มีศักยภาพ อยากเข้ามาทำงาน “ต้องมี career path ชัดเจน professional แต่ warmly” จุมพลบอก

สิ่งหนึ่งที่ทำให้เขาแตกต่างจากคนหนุ่มวัย 24 ทั่วไป คือ กิจกรรมดนตรีที่เขาชื่นชอบมาตั้งแต่เด็ก โดยเฉพาะการใช้เวลา 1 ปีที่สหรัฐอเมริกา เข้าร่วมวงดนตรีเยาวชนประจำรัฐ Wisconsin

วงดนตรีวงนี้เป็นวงระดับ Top 6 ที่มี core value ของวงเพื่อ serve คนดู ไม่ได้เน้นกรรมการ หรือคะแนนสนับสนุนให้ผู้เล่น “be the best you can be” และ “come with your best everyday”

ย้อนไปเมื่อปี 2540 หลังจากที่เขารู้ว่าวงนี้เปิดรับนักดนตรีจากทั่วโลก เขาจึงติดต่อผ่านอินเทอร์เน็ตและอัดวิดีโอตัวเองขณะเล่น เพื่อส่งไปให้คณะกรรมการคัดเลือก ปีแรกไม่ผ่าน ปีต่อไป เขาจึงเดินทางไปคัดเลือกด้วยตนเอง เมื่อรู้ผลว่าผ่านการคัดเลือก จึงทำเรื่อง drop ที่จุฬาเอาไว้หลังเรียนจบปี 2

ตลอดระยะเวลา 1 ปี เขาต้องอาศัยอยู่กับ host family ชาวอเมริกันที่เมือง Madison ต้องซ้อมดนตรี ทำกิจกรรมเหมือนเด็กอเมริกันทั่วไป ก่อนที่จะออก tour ทางตอนกลางและฝั่งขวาของประเทศในช่วง summer เป็นระยะเวลา 3 เดือน

“จากตอนแรกที่อยากเข้าร่วมวง ก็เพราะอยากเท่ แต่มารู้ทีหลังว่า 1 ปีนั้นให้อะไรมากกว่าดนตรีอีกมาก” เขายอมรับอย่างตรงไปตรงมา

หลังจากเข้าร่วมวงดนตรี เขากลับมาเรียนต่อที่จุฬาฯ จนจบ เป็นช่วงที่ต้องปรับตัว ปรับความคิด เนื่องจากความแตกต่างของวัฒนธรรม ซึ่งในที่สุดแล้ว ประสบการณ์นั้นทำให้เขาเข้าใจอะไรอีกหลายสิ่งหลายอย่าง ซึ่งตัวหนังสือหรือคำบอกเล่า ไม่สามารถอธิบายได้อย่างถ่องแท้

เขาเข้าใจความสำคัญของวัฒนธรรมองค์กร การสื่อสารให้คนจำนวนหนึ่งมุ่งไปสู่จุดหมายเดียวกัน และเชื่อว่า Commitment to Excellency เป็นสิ่งจำเป็นที่จะนำไปสู่ความสำเร็จ “สิ่งต่างๆ ต้องค่อยๆ ได้รับการขัดเกลา จึงสามารถนำไปใช้ได้” เขาบอก

ระหว่างเรียนที่จุฬาฯ เขารับรู้เรื่องธุรกิจของครอบครัวมาตลอด ทั้งจากการประชุม ดูโรงงาน ช่วงนั้นเป็นช่วงวิกฤติปี 2540 ที กรุงไทยเพิ่งจะลงทุนซื้อเครื่องจักรเพื่อรองรับการผลิตชิ้นส่วนรถยนต์จากผู้ผลิตค่ายหนึ่ง รองรับ order 4-5 ปีล่วงหน้า เมื่อเกิดวิกฤติ บริษัทจึงได้รับผลกระทบอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ยังดีที่อุตสาหกรรมผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าไม่ได้รับผลกระทบมากนัก บริษัทจึงสามารถผ่านวิกฤติมาได้

เมื่อถามถึงแผนการศึกษาต่อ ด้านหนึ่งเขาอยากเรียนต่อทางด้านดนตรี เรียนแต่งเพลง แบบ part time ซึ่งกำลังจัดหาเวลาและหลักสูตรที่เหมาะสมอยู่ ทางด้านธุรกิจ เขาเชื่อว่าทุกวันนี้การทำงานก็เหมือนเป็นการเรียนรู้อยู่ทุกวัน แต่เมื่อถึงวันหนึ่งที่รู้ว่า เขา need อะไร และสิ่งนั้นสามารถนำไปใช้ได้ เขาก็จะเรียนต่อ ซึ่งอาจจะเป็นด้าน Human Resource Management ที่เขาเห็นความสำคัญ

ด้วยวัยเพียง 24 เขาเชื่อว่าคนส่วนใหญ่ก็น่าจะเป็นเหมือนเขา คือรู้ว่าต้องการ what แต่กำลังค้นหาว่า how

Profile

Name : จุมพล เตชะไกรศรี
Born : 13 มกราคม 2523
Education :
ประถม โรงเรียนอัสสัมชัญ เซ็นต์หลุยห์
มัธยม โรงเรียนอัสสัมชัญ บางรัก
ปริญญาตรี คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี สาขาการเงินการธนาคาร จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Career Highlights :
ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ บริษัท ทีกรุงไทย อุตสาหกรรม จำกัด (มหาชน)
Family :
บุตรชายคนเล็กในจำนวน 3 คน ของ สุเมธ – ยุพา เตชะไกรศรี สถานภาพโสด