อรอนงค์ เสนะวงศ์ : สุนทราภรณ์คลื่นลูกใหม่

“ไข่หวาน” เป็นหลานสาวคนสุดท้องของครูเอื้อ สนุทรสนาน ครูเพลงในตำนานที่นักฟังเพลงทุกยุครู้จักกันเป็นอย่างดี มาวันนี้เธอเป็นทายาทรุ่นสามที่กำลังเข้ามาช่วยบริหาร วงดนตรีที่มีผลงานอมตะและงานแน่นที่สุดที่ยืนยันคุณภาพผ่านผลงานมา 65 ปี

แม้ว่าเธอจะไม่มีความสามารถทางด้านดนตรีเลยก็ตาม กับตำแหน่ง “ผู้ช่วยผู้จัดการวง” โดยเป็นมือขวาของคุณแม่ลูกสาวคนเดียวของครูเอื้อที่ทำงานด้านจัดการมาตลอดระยะเวลา 35 ปี ก็เริ่มถึงเวลาที่คุณแม่จะส่งไม้ต่อให้ลูกสาว

“ตอนแรกที่ทำเลยก็คือตอนปี 3 คุณยายเห็นว่าเราว่างๆก็น่าจะเข้ามาช่วยดูโรงเรียนบ้าง แต่ยังไม่ค่อยทำอะไรมาก ตอนนี้โรงเรียนนี้ถือเป็นธุรกิจครอบครัว เพื่อผลิตนักดนตรีและนักร้องป้อนวงสุนทราภรณ์” ไข่หวานกล่าว

หลังกลับจากเรียนปริญญาโทที่ประเทศอังกฤษ ด้านวัฒนธรรมศึกษา เธอทำงานด้านการแปลมาตลอด และยอมรับว่าความตั้งใจเดิมที่จะเป็นอาจารย์ก่อนไปเรียน ต้องเปลี่ยนไป ภายหลังเมื่อเห็นคุณแม่เหนื่อยกับงานที่มีอยู่มากเกินไปซึ่งต้องมีคนช่วยเหลือ ในฐานะที่รุ่น 3 จึงเหมือนเป็นหน้าที่ของเธอที่ต้องดูแลวงดนตรีของครอบครัว ที่เป็นเสมือนวิถีชีวิต

“เมื่อตอนเด็กๆ มีคนเล่าให้ฟังว่า ไข่หวานชอบร้องเพลง และสนิทกับคุณตา ร้องเพลงด้วยกันตลอด พอโตขึ้นมา โรงเรียนก็อยู่ฝั่งตรงข้ามกับบ้านเหมือนเป็นครอบครัวใหญ่ๆ นักดนตรีนักร้องอยู่ด้วยกันจนเป็นเหมือนพี่เหมือนน้องกัน” เมื่อจำเป็นต้องออกห่างจากงานประจำ ทำให้การทำงานฟรีแลนซ์ค่อนข้างจะลงตัวกับชีวิตเธอ “รู้สึกว่าไลฟ์สไตล์แบบนี้เหมาะกับเรา เรารู้สึกเมื่อมันมีโอกาสเข้ามาเราก็ค้นหาอะไรที่เราชอบมากที่สุด”

ตอนนี้แม้จะเป็นอาจารย์พิเศษที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สอนด้านการแปล และมีงานอีกหลายอย่างที่ทำ แต่งานอีกด้านที่ทำคือเป็นพิธีกรให้กับวงสุนทรภรณ์ รวมถึงดูแลโรงเรียนสุนทราภรณ์การดนตรี โรงเรียนที่ถือเป็นหน่ออ่อนและเป็นแม่แบบให้กับนักร้องสุนทราภรณ์ทุกรุ่นที่ต้องผ่านการฝึกฝนอย่างเข้มงวดจากโรงเรียนนี้ก่อน ที่จะสังกัดเป็นนักร้องของสุนทราภรณ์ ซึ่งทำให้เธอได้พบกับประสบการณ์ใหม่ๆ

โรงเรียนสุนทราภรณ์การดนตรีเกิดขึ้นเมื่อครูเอื้อเคยปรารภว่า นักร้องในเมืองไทยส่วนใหญ่ในตอนนั้นไม่มีความรู้ทางด้านดนตรี ไม่มีการฝึกฝนที่เป็นมาตรฐาน จึงตั้งโรงเรียน และยกให้ลูกสาวคนเดียวของตัวเองซึ่งมีอายุเพียง 23 ปีในขณะนั้น เป็นผู้จัดการโรงเรียน เมื่อวาระที่วงสุนทราภรณ์ก่อตั้งมาครบ 30 ปี

“เมื่อครูเพลงแต่งมายังไง เราก็อยากจะให้เป็นอย่างนั้น” คุณแม่ อติพร เสนะวงศ์ กล่าวถึงเจตนารมณ์ของครูเอื้อในการอนุรักษ์เพลงตามแบบฉบับของสุนทราภรณ์

เมื่อนับเวลาดู ตอนที่ไข่หวานเข้ามารับหน้าที่นี้ก็เป็นอายุครบ 23 ปี เท่ากับคุณแม่ในตอนนั้น

“โรงเรียนเราค่อนข้างจะเป็นโรงเรียนขนาดเล็ก ไม่เกิน 50 คน คือเราทำเป็นกึ่งธุรกิจ เจ้าหน้าที่ก็เป็นพวกลูกหลานในบ้าน อยู่กันแบบครอบครัว อาจารย์ที่นี่ก็เป็นอาจารย์ที่คุณตา (ครูเอื้อ) สอนมาก่อน ก็จะสอนในแบบที่ท่านสอนอยู่ (แบบพระเจนดุริยางค์) เราสอนไม่เอากำไรมาก” ไข่หวานกล่าว

เมื่อ 5 ปีก่อนหน้านี้โรงเรียนไม่เคยมีเด็กเลย มีแต่คนแก่ 40-60 ปี แต่ทำไมตอนหลังถึงมีคนหันมาสนใจเพลงสุนทราภรณ์มากขึ้น “Positioning” ถาม

“คิดว่าเรามีทีมคลื่นลูกใหม่ (ทีมนักร้องดาวรุ่งคลื่นลูกใหม่ของวงสุนทราภรณ์) ด้วย เป็นเด็กวัยรุ่นที่ดึงดูดรุ่นเดียวกัน และตอนนี้ เราพยายามขยายกลุ่มผู้ฟังด้วยไม่จำเป็นจะต้องให้ผู้ใหญ่ฟังอย่างเดียว พยายามเรียบเรียงเสียงประสานเพลงให้เร็วขึ้น มีแนวสนุกๆ เช่น ดิสโก้ สตริง ก็รู้สึกว่ามันช่วยได้” เป็นวิธีที่ดึงดูดกลุ่มผู้ฟัง นอกเหนือไปจากกิจกรรมและการประชาสัมพันธ์อื่นๆ เช่น จัดกิจกรรมสัญจรของแฟนๆ การทำมูลนิธิ หรือโครงการสายใยสุนทรภรณ์

จะว่าไป ตอนนี้ “ไข่หวาน” ก็กลายเป็นคลื่นลูกใหม่ คนล่าสุดของวงสุนทราภรณ์เหมือนกัน

Profile

Name : อรอนงค์ เสนะวงศ์
Born : 9 พฤศจิกายน 2522
Education :
อนุบาล – มัธยมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนมาแตร์เดอีวิทยาลัย และสอบเทียบเข้ามหาวิทยาลัย
2543 อักษรศาสตร์บัณฑิต จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เอกภาษาอังกฤษ (เกียรตินิยมอันดับ 2)
2545 ปริญญาโทด้าน Cultural Studies ที่ University of Warwick UK.
Career Highlights :
นักเขียนและนักแปลอิสระ คอลัมนิสต์นิตยสาร WE ล่าม
อาจารย์พิเศษ คณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
ผู้ช่วยผู้จัดการโรงเรียนสุนทราภรณ์การดนตรี
Family :
หลานสาวครูเอื้อและอาภรณ์ สุนทรสนาน ลูกสาว พล.ต.ท. สันติ เสนะวงศ์ กับ อติพร เสนะวงศ์ มีพี่สาว 1 คน คือ วราภรณ์ เกษมศานติ์