เนตรนรินทร์ จันทร์จรัสสุข ลูกหม้อ Cano

ห้องประชุมชั้น 10 ของตึก บางกอกซิตี้ ซึ่งเป็นที่ทำการของบริษัท แคนนอน มาร์เก็ตติ้ง (ไทยแลนด์) จำกัด เป็นสถานที่นัดพบระหว่างของทีมงาน “Positioning” กับผู้หญิงนักการตลาดแถวหน้าของ Canon ที่ชื่อว่า เนตรนรินทร์ จันทร์จรัสสุข

เนตรนรินทร์ จันทร์จรัสสุข หรือเรียกง่าย ๆ ว่า โอ๋ ผู้หญิงคนนี้ไม่ชอบ IT จัดได้ว่าเป็นคนหนึ่งที่เรียกได้ว่าเป็น IT phobia ปัจจุบันเธอยังคงติดการใช้ manual ไม่ได้ใช้อุปกรณ์ IT ชนิดอื่นติดกาย นอกเหนือไปจากโน้ตบุ๊ก และโทรศัพท์มือถือถ่ายรูปได้

ผู้หญิงคนนี้ได้ชื่อว่าเป็นลูกหม้อของ Canon เธอทำงานใน บริษัท แคนนอน มาร์เก็ตติ้ง (ไทยแลนด์) จำกัด มาแล้ว 7 ปี ปัจจุบันดำรงตำแหน่งผู้จัดการฝ่ายการตลาด ของ บริษัท แคนนอน (ไทยแลนด์) จำกัด โดยรับผิดชอบการทำตลาดผลิตภัณฑ์ การพัฒนาการตลาด และการสื่อสารการการตลาดสำหรับผลิตภัณฑ์พรินเตอร์ สแกนเนอร์ และอุปกรณ์พรีเซนเทชั่น

“โอ๋เริ่มเข้ามาทำงานในตอนแรกด้วยตำแหน่งเจ้าหน้าที่การตลาด ฝ่ายเครื่องจัดเก็บเอกสาร ซึ่งตำแหน่งนี้ใน Canon จะต้องดูแลครอบคลุมทุกอย่าง บวกกับในตอนนั้น Canon เพิ่งจะนำผลิตภัณฑ์นี้เข้ามาในประเทศไทย เพราะฉะนั้นการ Support ภายในประเทศจึงไม่ค่อยมี คน ๆ หนึ่งต้องทำงานได้หลายอย่าง เวลามี Product ใหม่เข้ามา ก็ต้องเขียนข่าว สามารถทำงานร่วมกับนักข่าวได้ ในขณะเดียวกัน การทำงานร่วมกับลูกค้า จัดสัมมนาขึ้นมาก็ต้องดูเนื้อหาด้วยว่าจะคุยอะไรกับเขา มานั่งทำ Script เอง“

นั่นเป็นบทบาทของเนตรนรินทร์ในช่วงเริ่มต้นทำงาน แต่หลังจากนั้นในช่วงปี 2542 เธอต้องเข้ามาดูแลในส่วนของผลิตภัณฑ์พรินเตอร์ ซึ่งเป็น mass product และเป็นยุคเฟื่องฟูของตลาดไอที การทำตลาดจะต้องมีลูกเล่นมากขึ้น ต้องมีการปรับตัวค่อนข้างมาก ซึ่งทำให้บทบาทของเธอต้องเปลี่ยนไปด้วยเช่นกัน

“การปรับตัวในการเปลี่ยนหน้าที่ดูแลแต่ละครั้ง ไม่ใช่เรื่องยาก ตอนที่ทำ PR จัดกิจกรรมให้กับเครื่องจัดเก็บเอกสารก็ยากในระดับหนึ่ง เพราะกลุ่มลูกค้าเป็นกลุ่มราชการ องค์กรขนาดใหญ่ วิธีการขายจะต้องเข้าไปขายตรง เข้าไปสาธิตสินค้าให้ลูกค้าดู การพูด การทำสัมมนาจะเน้นไปที่การให้ความรู้กับกลุ่มองค์กร แต่พอเปลี่ยนมาทำพรินเตอร์ซึ่งเป็น mass product ลักษณะของกลุ่มลูกค้าแตกต่างจากเดิมโดยสิ้นเชิง ก็รู้สึกว่ามันมีอะไรให้เล่นได้มากขึ้น ถ้าถามว่ายากมั้ย ก็คิดว่าไม่ยาก เพียงแต่ต้องหาว่าอะไรเป็นแรงจูงใจให้ลูกค้าสนใจ product ของเรา วิธีการพูด การสื่อความหมายก็จะแตกต่างกันไป”

ทีมงานในส่วนการตลาดมีทั้งหมด 15 คน จะช่วยกันวางกลยุทธ์ทางการตลาด โดยแบ่งเป็น 7 กลุ่มผลิตภัณฑ์หลัก ซึ่งแต่ละผลิตภัณฑ์จะมีหัวหน้าของแต่ละส่วนคอยดูแล แต่จะยังคงอยู่ภายใต้การดูแลของ เนตรนรินทร์ ทั้งหมด ซึ่งรับหน้าที่ monitor ภาพรวมให้ยอดขายตัวพรินเตอร์ Canon เป็นไปตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ ด้วยการใช้ Marketing Activity มาเป็นตัวขับเคลื่อนให้ตลาดวิ่ง

ในสายตาของเนตรนรินทร์การสื่อสารเป็นสิ่งที่สำคัญมากในการทำงานร่วมกับผู้อื่น ซึ่งการทำงานร่วมกับคนหมู่มาก และยังต้องเป็นตัวกลางระหว่างทีมการตลาด และฝ่ายขาย ย่อมต้องมีปัญหาเกิดขึ้นบ้างในระหว่างทางที่ต้องทำงานชิ้นหนึ่งให้สำเร็จลุล่วงไป ซึ่งวิธีการแก้ไขของเธอจะใช้การคุยกันบ่อย ๆ ให้รู้ถึงปัญหา ข้อจำกัดที่เกิดขึ้นทั้ง 2 ฝ่าย เป็นหลัก

“โดยปกติจะมีการประชุมกับทีมการตลาดทุกสัปดาห์เพื่อ update ว่างานของสัปดาห์ถัดไป หรือของเดือนหน้าคืออะไร แล้วจะต้องเตรียมอะไรล่วงหน้าบ้าง รวมถึงปัญหาที่เกิดขึ้น ก็คงต้องมีตึง มีผ่อนบ้าง แต่โดยส่วนตัวแล้วเป็นคนที่ค่อนข้างประนีประนอม ไม่ใช่คนที่เผด็จการ”

เธอจัดได้ว่าเป็นคนที่ซีเรียส และบ้างาน ถึงแม้ว่าจะแต่งงานมาแล้ว 7 เดือน แต่ต้องทำงานอยู่กันคนละที่ โดยสามีไปลงทุนทำรีสอร์ทอยู่ที่เขาหลัก จังหวัดสุราษฏร์ธานี ซึ่งส่วนใหญ่จะไปหากันเดือนละครั้ง แต่ก็จะเหน็บเอางานไปทำด้วยทุกครั้ง เหมือนกับแค่เปลี่ยนที่ทำงานเท่านั้น

เวลาส่วนใหญ่ของเธอจะทุ่มไปให้กับการทำงานอย่างเต็มที่ ซึ่งจะเข้ามาทำงานตั้งแต่ 7.30-20.30 น. ทุกวัน และทุกวันศุกร์ก็มักจะหอบหิ้วงานกลับไปทำต่อที่บ้านอยู่เสมอ

ถึงแม้กระนั้นเธอก็ให้ความสำคัญกับการศึกษา โดยจะมองหาคอร์สเรียนที่น่าสนใจ และเปิดโอกาสให้กับคนรอบข้าง ทั้งลูกน้อง หัวหน้า หรือฝ่ายขาย ได้มีโอกาสเข้าไปฟัง ไปเรียนคอร์สที่จะสามารถเสริมทักษะให้กับตัวเอง

“โอ๋มองว่า งานด้านการตลาด ถ้าไม่มีอะไรมากระตุ้นตัวเอง ก็จะคิดแต่กรอบเดิม ๆ วนอยู่แค่นั้น ไม่ค่อยมีที่ดิ้นทางความคิด วิธีการ รูปแบบใหม่ ๆ ความคิดใหม่ ๆ มักจะเกิดขึ้นมาจากการที่เราไปนั่งฟังว่าคนอื่นเขาทำกันยังไง และพยายามคิดตามร่วมไปกับผลิตภัณฑ์ที่ถืออยู่ในมือ นำเอาวิธีการที่ได้ยิน ได้ฟังนั้นไปประยุกต์ใช้กับสินค้าของตัวเอง ซึ่งการอบรม หรือการเรียนเป็นอีกวิธีหนึ่งที่เข้ามาเติมเต็มให้กับสมองได้”

ก้าวย่างสู่ความสำเร็จในการทำงาน ในความคิดของเนตรนรินทร์แล้ว เป็นเพราะการได้รับโอกาสที่ดีจากหัวหน้า และมีเพื่อนร่วมงานดี เธอได้เรียนรู้ถึงการเป็นหัวหน้าที่ดีจากเจ้านายที่ผ่านมาทั้ง 3 คน บวกกับคำสั่งสอนจากคุณพ่อ คุณแม่ ที่สอนให้รักพี่น้องมาก ๆ มาตั้งแต่เด็ก จึงทำให้เธอเป็นเหมือนกับสัตว์สังคม ที่เมื่อเข้าไปอยู่ในชุมชน หรือว่าสภาพแวดล้อมแบบหนึ่ง มักกังวลว่าจะทำงานกับคนอื่นได้หรือไม่

“ตอนที่เข้าทำงานตั้งใจว่าจะอยู่แค่ 3 ปี แล้วก็จะไปที่อื่น แต่ว่ามันเป็นช่วง 3 ปีที่สนุกกับมันมาก หัวหน้าดี เพื่อนร่วมงานดี โอกาสเรามี แต่ก็ไม่ได้คิดว่าจะต้องขยับมาถึงระดับ Manager เรา happy กับคนทำงานด้วยกันที่กลุ่มนี้ เพราะฉะนั้นมันจะเหมือนกับคน conservative กลัวการเปลี่ยนแปลง ซึ่งตอนนี้ตั้งใจไว้ว่า ถ้าลาออกจากที่นี่แล้ว คงจะทำอะไรที่เป็นของตัวเองมากกว่าจะไปทำงานที่บริษัทอื่น คิดว่าตัวเองอายุมากเกินไปที่จะไปเริ่มต้นกับที่ใหม่”

สิ่งที่ทำให้กังวลใจมากที่สุดในตอนนี้สำหรับเนตรนรินทร์ ผู้หญิงนักการตลาดคนนี้ คือเรื่องของ Market Share ที่ Canon คงความเป็นผู้นำมาตลอด

“มันเหมือนกับคนที่ขี่หลังเสือแล้วลงมาไม่ได้ ต้องทำทุกอย่างให้สามารถรักษาตำแหน่งนี้เอาไว้ให้ได้ เพราะโอ๋จะรู้สึกแย่มาก ๆ ถ้าตำแหน่งเบอร์ 1 ของพรินเตอร์จะมาหลุดไปจากมือโอ๋เอง” เนตรนรินทร์กล่าวทิ้งท้ายไว้กับทีมงาน “Positioning” ก่อนที่จบการสัมภาษณ์ในวันนั้น

Profile

Name : เนตรนรินทร์ จันทร์จรัสสุข
Born : 17 มีนาคม 2518
Education :
ปริญญาตรี สาขาหนังสือพิมพ์ คณะวารสารศาสตร์ และสื่อสารมวลชน มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
ปัจจุบันกำลังศึกษาต่อระดับปริญญาโท สาขาบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยมหิดล
Career Highlights :
ปัจจุบัน ดำรงตำแหน่ง ผู้จัดการฝ่ายการตลาด ส่วนคอนซูมเมอร์ซิสเต็มโพรดักส์ บริษัท แคนนอน มาร์เก็ตติ้ง (ไทยแลนด์) จำกัด
2540 ได้รับการแต่งตั้งเป็นเจ้าหน้าที่อาวุโสฝ่ายการตลาด ส่วนคอนซูมเมอร์ซิสเต็มโพรดักส์ บริษัท แคนนอน มาร์เก็ตติ้ง (ไทยแลนด์) จำกัด
2538 เข้าร่วมงานกับบริษัท แคนนอน มาร์เก็ตติ้ง (ไทยแลนด์) จำกัด ในตำแหน่งเจ้าหน้าที่การตลาด ฝ่ายเครื่องจัดเก็บเอกสาร
Family :
เป็นบุตรคนที่ 3 ในพี่น้อง 6 คน ของประเสริฐ – ยุพาพร จันทร์เจริญสุข สมรสแล้ว