นรเศรษฐ์ สุดสงวน “ทางเลือก ทางรุ่ง”

“ไม่เคยทำงานสายอื่นเลย ทำสายนี้ตั้งแต่เรียน” นรเศรษฐ์ สุดสงวน Business Development Manager บริษัท eGuide (Thailand) จำกัด ชายหนุ่มร่างโต ช่างเจรจา ผู้รักในคอมพิวเตอร์เป็นชีวิตจิตใจ เริ่มต้นเล่าถึงชีวิตการทำงานเป็นทางเบี่ยงจากสาขาวิชาที่ร่ำเรียนมา

“จบวิศวะโยธามา แต่นั่นก็ไม่ใช่ความตั้งใจแต่แรก เพราะตอนสอบเทียบเอนทรานซ์ อาจารย์มหาวิทยาลัยเทคโนสุรนารีที่เขาอยู่ใกล้บ้าน แนะนำว่าเลือกวิศวะไปก่อน ค่อยไปเปลี่ยนเอกเอา คือตอนนั้นยังไม่เปิดสอนคอมพิวเตอร์ แต่ดูนโยบายแล้วน่าจะเปิดได้ทัน เราก็กะจะ transfer เอก เลยไม่ได้ ก็ต้องหาความรู้ด้วยตัวเอง อ่านจากหนังสือพอเริ่มรู้มากขึ้น ก็เป็นติวเตอร์ในมหาวิทยาลัย เขียนหนังสือเกี่ยวกับ computer programming” เขาบอกว่าไม่ยาก เพราะเป็นสิ่งที่ชอบและสนใจอยู่เป็นทุนเดิม

เส้นทางชีวิตของเขาคลุกคลีอยู่กับคอมพิวเตอร์อยู่เรื่อยมา แม้แต่ Project จบก็ยังใช้ software เข้าช่วยในการวิเคราะห์เกี่ยวกับโครงสร้างตึกเมื่อเกิดแผ่นดินไหว

แน่นอนว่าเมื่อจบการศึกษา เขาปฏิเสธอย่างแน่วแน่ที่จะเป็นวิศวกรโยธา พร้อมกับปฏิเสธที่จะเป็นข้าราชการทหารเช่นเดียวกับพ่อซึ่งเป็นนายทหารยศพลโท พี่ชายผู้เป็นนักบิน กองทัพอากาศ และเหล่าวงศ์วานเครือญาติที่กระจายอยู่ทุกเหล่าทัพ เขากลับเลือกเส้นทางที่พึงใจ ด้วยการเป็น Programmer ใครๆ ก็ว่าเขาเป็นไผ่นอกกอ แต่สำหรับเขาการเป็น “ในสิ่งที่รัก ทำในสิ่งที่ชอบ” ย่อมมีความสุขกว่า

นรเศรษฐ์ ใช้ชีวิตเป็น Programmer ในบริษัทหลายแห่ง จนล่าสุดเขาเข้ามาร่วมงานใน eGuide Thailand ดูแลเรื่องการพัฒนาธุรกิจ แนวโน้มของตลาด ดูช่องทางความได้เปรียบ และ web application เป็นหลัก

“เลือก eGuide เพราะเห็นว่ามั่นคง ที่จริงก็รู้จัก eGuide ในฐานะ business partner อยู่แล้ว พอดีทาง eGuide เขาได้ service ใหม่ เป็น reseller ของ Yahoo Asia เลยเห็นว่าเป็นโอกาสและเป็นยุคใหม่ของ e Guide ที่จะเปลี่ยนไปจากเดิม ตั้งใจจะทำให้ eGuide โตแบบก้าวกระโดด” นั่นคือบทเริ่มต้นการทำงานของเขา บนชั้น 25 ตึกเอ็มไพร์

“eGuide Thailand เป็น online agency เริ่มให้บริการในไทยตั้งแต่ปี 2543 อยู่ในเครือ eGuide Group มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่สิงคโปร์ หลักๆ แล้ว eGuide จะบริการ online advertising e-marketing web & e-commerce solutions mobile marketing และ multimedia marketing”

“ลูกค้าแต่ละกลุ่มจะมีธรรมชาติไม่เหมือนกัน ลูกค้า SMEs จะ treat ยาก โดยมากเขาจะทำธุรกิจแบบครอบครัว รุ่นพ่อนี่จะค่อนข้าง conservative ไม่ค่อยยอมรับแนวทางใหม่ๆ เขาจะคิดว่า online agency มันถูกมากๆ แต่พอเป็น second generation แล้วก็สื่อสารกันได้ง่ายขึ้น เข้าใจและเห็นความสำคัญ ว่า website สามารถเข้าถึงผู้บริโภคได้โดยตรง ขายของได้เลย ไม่ต้องผ่าน dealer”

ปัจจุบัน eGuide Thailand มีลูกค้ากลุ่ม SMEs อยู่ประมาณ 70-80% ของลูกค้าทั้งหมด เช่น ร้านอาหารเวียดนาม เฝอ ศักดิ์สิทธิ์ อัลลอยด์ ร้านไอศกรีม iberry Poshe Siam Lido ฯลฯ

คู่แข่งในธุรกิจคือ Mweb และ Sanook นโยบายของ eGuide ค่อนข้าง aggressive ขณะนี้พบว่าทั้ง 2 ค่ายต่างใช้กลยุทธ์การแข่งขันด้านราคา แต่ eGuide คงไม่ลงสู้ price war

แนวโน้มต่อไป แต่ละ Agency จะทำ website ให้กับลูกค้าเอง เพราะใช้แค่เพียง art director คนเดียวก็สามารถทำได้ ขณะนี้ก็มีให้เห็นมากมายที่จ้าง freelance นักศึกษาให้ออกแบบ website เพราะต้นทุนถูก

แผนสำหรับรับมือในอนาคตของ eGuide Thailand คือ การผลิตเกม Java สำหรับการส่งออก นอกจากนี้ยังนำมา add value ให้กับแบรนด์ คือเอาแบรนด์ของลูกค้าไปใส่ในเกมให้มีสีสันคล้ายๆ กับ play station เขาบอกว่า การพัฒนาของโลกออนไลน์ไม่มีที่สุด และตอนนี้ positioning ของ eGuide Thailand คือ ผู้นำ search engine ระดับ premium ของประเทศไทย

ด้วยสภาพธุรกิจที่ต้องแข่งขันกันอย่างหนัก ทำให้หาเวลาว่างได้ยาก แต่หากมีวันว่าง เขาเลือกที่จะดูหนังเป็นอันดับแรก

“ถ้าว่างจะดูหนังก่อนเลย เหมือนเราได้ผ่อนคลาย ได้สนุก แล้วก็ชอบไปเดินสยาม เซ็นทรัลชิดลม ดิ เอ็มโพเรียม ชอบไปเดินดูชีวิตคน เผื่อได้ไอเดียมาคิดงาน เหมือนเราไปเดินดูลูกค้าของลูกค้าเรา” lifestyle ของคน ทำให้เขาได้งานที่เป็น Innovation อยู่เสมอ ล่าสุดสร้าง software ดูโหงวเฮ้งผ่าน mms สำหรับลูกค้า AIS เขาเชื่อว่าคนไทยโดยมากชอบดูดวง บริการนี้จึงน่าจะประสบความสำเร็จ

เขาให้คำนิยามตัวเองไว้สั้นๆ ว่า “ผมเป็น programmer ที่ชอบคุย marketing ชอบงาน web design มันมี gimmick ดี” และเป็นจุดเด่นที่เขาบอกว่า เขารู้ว่าเมื่อ create แล้วอะไรทำได้ อะไรทำไม่ได้ ไม่ใช่สักแต่ว่าคิดสวยหรูแต่มองหาความเป็นจริงไม่เจอ

Profile

Name : นรเศรษฐ์ สุดสงวน
Age : 27 ปี
Education :
มัธยมศึกษาตอนต้น-ตอนปลาย โรงเรียนสามเสนวิทยาลัย กรุงเทพฯ
ปริญญาตรี วิศวกรรมศาสตรบัณฑิต สาขาโยธา รุ่นที่ 2 มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี จ.นครราชสีมา
Career Highlights :
Project Manager, Internet Venture (UCOM ร่วมทุน) ทำให้กับกรมส่งเสริมการส่งออก
Project Leader ของ LOXBIT
2546 – ปัจจุบัน Business Development Manager, eGuide (Thailand)