ยื้อชีวิต

เหมือนจะหยุดนิ่งมานาน 3 ปี แต่เป็น 3 ปีที่ Unilever ซุ่มเงียบพัฒนาผลิตภัณฑ์ กระตุ้นตลาดสบู่ก้อน ด้วยการจับลักส์สบู่ก้อนมา relaunch ครั้งใหญ่ทั่วโลก วันเปิดตัว Thompson PR หน้าบานไม่แพ้เจ้าของงาน เมื่อสื่อมวลชนขนทัพแน่นขนัดสยามสมาคม ยลโฉมพรีเซ็นเตอร์คนใหม่ อั้ม-พัชราภา ไชยเชื้อ ซึ่งรับทรัพย์อื้อ ด้าน Unilever หวังเป็นอย่างยิ่งว่างบการตลาดมโหฬารกว่า 160 ล้านบาท จะช่วยต่อลมหายใจของตลาดสบู่ก้อนเมืองไทยที่โตติดลบต่อเนื่องเป็นเวลา 4 ปีติดต่อกัน และสามารถเพิ่มส่วนแบ่งให้กับลักส์จาก 26% เป็น 28% ทั้งนี้ยังคงจับกลุ่มผู้หญิงอายุระหว่าง 26-45 ปี รายได้ปานกลาง เน้นตลาดต่างจังหวัด และภายใต้สถานการณ์ต้นทุนดีดตัวสูงขึ้นทำให้ลักส์ลดขนาดลงจาก 90 กรัม เหลือ 85 กรัม โดยจำหน่ายในราคา 10 บาทต่อก้อนเช่นเดิม

“เสน่ห์…เกินยั้งใจ ทุกสัมผัส” คอนเซ็ปต์ใหม่ของลักส์ถูกถ่ายทอดโดย “อั้ม” เพื่อแสดงถึงความเสน่หา น่าหลงใหล จากสบู่ลักส์สูตรใหม่ ซึ่งเพิ่มน้ำหอมและปรับ packaging ให้ดูสดใสกว่าเดิม วิทวัส ตันติเวสส กรรมการผู้จัดการผลิตภัณฑ์บำรุงผิวและผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิว บริษัท ยูนิลีเวอร์ ไทย เทรดดิ้ง จำกัด บอก

“เชื่อว่าลักส์ได้ตอบสนอง consumer insight มาโดยตลอด 70 ปีที่อยู่ในเมืองไทย โดยพฤติกรรมการเลือกซื้อสบู่ของผู้บริโภคให้ความสำคัญสูงสุดกับกลิ่นของผลิตภัณฑ์เช่นเคย ต่อมาคือคุณสมบัติของสบู่ สุดท้ายคือราคา”

นี่อาจเป็นการดิ้นเฮือกสุดท้ายของลักส์ในฐานะผู้นำตลาดสบู่ก้อน ก่อนที่สบู่เหลจะคืบคลานกินส่วนแบ่งจากเดิมที่มีเพียง 30% เป็น 50% ในเวลาอย่างช้า 5 ปี เนื่องจากการ relaunch สบู่เหลวลักส์เมื่อปีที่แล้วทำให้ตลาดรวมโตขึ้น 14% การเร่งเร้าสบู่เหลวสู่ตลาดต่างจังหวัดด้วยการออกสบู่เหลวลักส์ขนาดเล็ก 150 มล. จำหน่ายในราคา 27 บาท เป็นอีกปฏิบัติการหนึ่งที่ Unilever ตระหนักแล้วว่า เวลาของสบู่ก้อนเหลืออีกไม่มากนัก อาการทรงตัวที่มีอยู่ก็คงยื้อไว้ไม่ให้ทรุดไปกว่านี้เท่านั้น

Did you know?

Lux เปิดตัวสู่ตลาดโลกเป็นครั้งแรกเมื่อปี 1924 ปัจจุบันจำหน่ายใน 100 ประเทศ ตั้งแต่ครั้งนั้น Lux อยู่คู่กับดารามาโดยตลอดไม่ว่าจะในเมืองไทยตั้งแต่สมัย ดวงใจ หทัยกาญจน์ หรือว่า ใหม่ เจริญปุระ, ลูกเกด เมทินี, มาช่า วัฒนพานิช, แอน ทองประสม, หมิว ลลิตา และล่าสุดอั้ม พัชราภา เมืองนอกดาราเลื่องชื่อเหล่านี้ล้วนปรากฏในโฆษณาของ Lux มาแล้วทั้งนั้น ทั้ง Marilyn Monroe, Demi Moore และ Catherine Zeta-Jones

1. ตลาดผลิตภัณฑ์ชำระล้างร่างกายปี 2004 (value) ไม่เติบโต
4,800 ล้านบาท

ตลาดสบู่ก้อน 3,200 ล้านบาท
ตลาดสบู่เหลว 1,600 ล้านบาท โต 14%

2. ตลาดสบู่ก้อนปี 2004

เพื่อความงาม 51% (Lux skincare,
เพื่อสุขภาพ 40 % (Vaseline Harmony, Protex, Dettol, etc.)
สำหรับเด็ก 9% ( Care, Johnson&Johnson, etc.)

3. ส่วนแบ่งการตลาดสบู่ก้อน ปี 2004

– Lux 26 %
– Protex 12 %
– Parrot 10 %
– Others 52 %

4. ส่วนแบ่งการตลาดสบู่เหลว ปี 2004

– Lux 30 %
– Shokubusu Monotagari 10 %
– Johnson & Johnson 7 %

Website

www.unilever.com