Bono เข้าตลาดเสื้อผ้าแบรนด์คนดัง

โบโน่ นักร้องนำวงไอริช U2 ซึ่งปัจจุบันหันไปทำงานกิจกรรมช่วยสังคมโลกในสหรัฐอเมริกา โดยส่วนใหญ่เรียกร้องเพื่อยกเลิกหนี้สินประเทศยากจน และการช่วยเหลือผู้ป่วยโรคเอดส์ ได้ร่วมออกจำหน่ายเสื้อผ้ายี่ห้อ Edun ที่เน้นในการจ้างงานแรงงานประเทศยากจน และใช้การพาณิชย์ช่วยพัฒนาดินแดนส่วนอื่นๆ ของโลก โดยเฉพาะ ลีมา, เปรู, โมนาสเตอร์, ทูนีเซีย คำว่า Edun นั้น เป็นคำสะกดย้อนหลังจากคำว่า nude มีภรรยาของโบโน่ ชื่อ อาลี ฮิวสัน เป็นผู้ร่วมออกแบบ และโบโน่ร่วมเลือกแหล่งผลิต รวมถึงเน้นการจ้างงานอย่างมีมาตรฐาน เสื้อผ้าเป็นสินค้าระดับกลางราคาระหว่าง 45 ถึง 300 ดอลลาร์ เริ่มจำหน่ายที่ห้างแซ็กซ์ อเวนิว ก่อน กางเกงยีนส์ทุกตัวติดคำบรรยายแจ้งว่า เสื้อผ้านี้มีเรื่องราวของผู้ผลิตมัน เสื้อผ้ายี่ห้อนี้ออกมาในช่วงเวลาเดียวกับที่โบโน่เป็นหนึ่งในตัวเก็งตำแหน่งประธานธนาคารโลกคนใหม่

การวางจำหน่ายเสื้อผ้าแบรนด์คนดังนั้น บางครั้งบริษัทผลิตเสื้อผ้าสำเร็จรูปเพียงแต่ใช้ชื่อ และภาพลักษณ์ของคนดังเหล่านั้น โดยจ่ายค่าตัวสูง เช่นกรณีของ บียองเซ่ นักร้องดัง และคริสตีน่า อากีร์ล่า
ส่วนในกรณีที่คนดังร่วมมีบทบาทในการผลิตเองนั้น เช่น กรณีของพี.ดิดดี้ ที่ออกเสื้อผ้ายี่ห้อ Sean Paul ซึ่งประสบความสำเร็จในตลาดเสื้อผ้าผู้ชายแบบหนุ่มทันสมัย

เจนนิเฟอร์ โลเปซ นักร้อง-นักแสดงสาวยอดนิยมเป็นอีกคนที่ออกเสื้อผ้ายี่ห้อของตัวเอง โดยใช้ชื่อว่า JLo’s ล่าสุดเธอเพิ่งถูกโจมตีจากกลุ่มพีต้า หรือ People for the Ethical Treatment of Animals สำหรับเสื้อผ้าแบบใหม่ของเธอที่ชื่อ Sweetface ซึ่งประดับด้วยขนสัตว์ฟูฟ่อง โดยพีต้าถึงกับลงทุนตั้งเว็บไซต์เพื่อโจมตีเธอ ชื่อ www.jlowdown.com ระบุว่า “ตลอดเวลาหลายปี โลเปซเองได้สวมหนังสัตว์ของทุกสัตว์เท่าที่สามารถจินตนาการได้ จากหมาป่าที่ถูกตีจนตาย และบ่อยครั้งถูกลอกหนังตอนยังมีชีวิตอยู่ ไปจนถึงสัตว์เล็กตระกูลกระรอกที่ถูกฆ่าด้วยการช็อตไฟฟ้า และต้องใช้ถึง 100 ตัว เพื่อทำเสื้อโค้ต” ทั้งนี้ในปัจจุบัน ดีไซเนอร์ชื่อดังหลายคนรวมถึง สเตลล่า แม็คคาร์ทนีย์, วิเวียน เวสต์วู้ด ยืนยันไม่ผลิตเสื้อผ้าขนสัตว์โดยเด็ดขาด