Gay Ico

แน่นอนว่าการเลิกแอบ (Come Out) เป็นสิ่งที่ยังมีผลต่อหน้าที่การงานโดยเฉพาะในวงการบันเทิง ดาราชายที่เปิดตัวว่าเป็นเกย์อาจจะไม่ได้บทคู่กับดาราหญิงอีกต่อไป การเปิดเผยสำหรับวงการบันเทิงในบ้านเรายังอยู่เฉพาะกลุ่มเกย์ในบทบาทแนวตลก เน้นแนวสร้างสีสันให้กับเรื่องราวมีอรรถรสมากขึ้น ในขณะที่ประเด็นเรื่อง “เกย์” ในละครหรือภาพยนตร์ ที่เป็นแนวชีวิตหรือจริงจังมากขึ้น ก็เริ่มมีประปราย เช่น “รักแปดพันเก้า” ละครซีรี่ส์เรื่องยาวเกี่ยวกับความรักในแง่มุมต่างๆ ของบริษัทเอ็กแซ็กท์ หรือภาพยนตร์เรื่อง “สัตว์ประหลาด” ของ อภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล ที่ได้รับรางวัลในระดับโลก แต่อยู่ในจำนวนที่น้อยมาก

ความคิดเดิมที่ว่า การเปิดเผยจะทำให้อาชีพการแสดงของคนคนนั้นจบลง ก็เริ่มเปลี่ยนไป คนดังหลายคนเลือกที่จะเปิดเผย โดยเฉพาะในต่างประเทศ เกย์หลายคนก็เลือกที่จะเปิดเผยตนเองในพื้นที่สาธารณะ แล้วเขาก็ได้รับความนิยมในกลุ่มเฉพาะของตัวเองมากขึ้น

Sir Dirk Bogarde (1921-1999)

เขาเป็นนักแสดงและนักเขียน ชาวอังกฤษ ที่เปิดเผยว่าเป็น โฮโมเซ็กชวล ที่ได้รับการยอมรับจนถึงขึ้นเป็น “เซอร์” โดยชื่อเสียงของเขาโด่งดังมากในช่วงยุค 50 มีผลงานต่อเนื่องมาจนถึงในวัยชรา โดยมีภาพยนตร์ที่เล่นทั้งหมดมากกว่า 70 เรื่อง

เลสลี่ จาง Leslie Cheung (1956-2003)

เขาถือเป็นดาราชาวเอเชียที่รู้จักไปทั่วโลก เลสลี่ จาง เริ่มต้นงานในสายอาชีพนักร้องก่อนที่มีชื่อเสียงอย่างมาก รวมไปถึงเส้นทางในอาชีพนักแสดงเช่นกัน เขามีผลงานภาพยนตร์มากกว่า 70 เรื่อง และมีผลงานภาพยนตร์ที่ได้รับการยกย่องว่าคลาสสิกระดับโลกเกี่ยวกับเกย์ เรื่อง “Farewell My Concubine” เลสลี่จางถูกมองว่าเป็นผู้ชายที่มีความงาม (androgyny) โดยมีบททั้งโฮโมและแบบผู้ชายปกติมาให้เขาแสดง เขาเป็นชาวเอเชียที่ได้รับการยกย่องในความสามารถในระดับโลก แต่เขาก็จบชีวิตด้วยการฆ่าตัวตายในช่วงท้ายของชีวิต

Rupert Everett

เขาเปิดเผยตัวเองครั้งแรกผ่านสื่อที่ให้สัมภาษณ์ที่ปารีสเมื่อปี 1989 โดยสร้างความฮือฮาให้วงการพอสมควร จากนั้นเขาจะปรับภาพลักษณ์และเปิดเผยตัวเองกับสื่ออย่างชัดเจน โดยเฉพาะกับแมสมีเดีย ในฐานะของนักแสดงเกย์ชาย แต่ปรากฏว่าเขากลับมีชื่อเสียงมากกว่าก่อนที่เปิดเผยตัวเองเสียอีก อาจจะเป็นเพราะว่าเขาเติบโตในช่วงของฮอลลีวู้ดยุคใหม่ บทเกย์และการยอมรับให้ดาราชายแสดงบทนี้มีมากขึ้น

Sir Ian McKellen

โด่งดังจนเป็นที่รู้จักมากขึ้น กับบทพ่อมด “แกนดาร์ฟ” เขาถือเป็นเกย์อีกหนึ่งคนที่ได้รับการยอมรับทั้งคุณภาพของงาน และฐานะทางสังคม เขาเปิดเผยตัวครั้งแรกเมื่อปี 1988 บนรายการวิทยุ BBC 4 เพื่อวิพากษ์กฎหมายของมาร์กาเร็ต แทตเชอร์ ที่ห้ามการใช้สื่อเกี่ยวกับโฮโมเซ็กชวล เขาถือเป็นคนแรกที่เปิดเผยว่าเป็นเกย์ก่อนที่จะได้รับพระราชทานยศอัศวิน จนทำให้เกิดคำวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก ต่อมาเขาเป็นแกนนำเกี่ยวกับการเคลื่อนไหวสิทธิของเกย์ในหลายเรื่อง จนถูกจัดให้เป็น Gay Role Model คนหนึ่ง

Sir Elton John

แม้จะด้วยวัย 58 เอลตัน จอห์น ยังจัดเป็นศิลปินที่มีผลงานเป็นที่นิยม แม้ว่าพักหลังนี้จะมาเน้นหนักให้ความสนใจกับละครเพลงของตัวเองซักหน่อย เขาป็นศิลปินป๊อปซูเปอร์สตาร์ที่สุดคนหนึ่ง จากจำนวนยอดแผ่นที่เขาขายได้ในทั่วโลก อยู่ในลำดับท็อป 40 ของโลก ซึ่งตัวเขาเองถือว่าเป็นศิลปินที่ได้ทั้งเงินทั้งกล่อง คือค่อนข้างจะได้รับผลแง่บวกจากนักวิจารณ์อยู่เนื่องๆ เขาเคยเซอร์ไพรส์แฟนเพลงด้วยการแต่งงานกับ Renate Blauel เมื่อปี 1984 แต่งกันได้สี่ปีก็เลิกกัน แล้วจอห์นก็ยอมรับว่าเขาเป็นโฮโมเซ็กชวลตั้งแต่ก่อนแต่งงาน ปัจจุบันเขามีคู่รักชื่อ David Furnish ที่อยู่ด้วยกันมากว่า 11 เอลตัน จอห์น จึงเป็นผู้หนึ่งที่เคลื่อนไหวต่อต้านจอร์ช บุช เกี่ยวกับกฎหมายเรื่องการแต่งงานของคู่สมรสเกย์ และเลสเบี้ยน

Stephen Gately

นักร้องหนุ่มชาวไอร์แลนด์ สมาชิกวง “Boyzone” วงบอยแบนด์ที่ได้รับความนิยมสูงสุดทั่วโลก ตั้งแต่ปี 1993 แต่ 6 ปีถัดมาเขาเปิดเผยว่าเป็นเกย์พร้อมกับแฟนหนุ่ม ที่ชื่อ “Eloy de Jong” ซึ่งเป็นหนึ่งในบอยแบนด์ชื่อดังอีกวงของประเทศเนเธอร์แลนด์ หลังจากคบหาอยู่กินกันมา 4 ปี ทั้งคู่มีวางแผนจะรับเด็กมาเลี้ยงเป็นบุตรบุญธรรม แต่ตอนนี้หลังจากเลิกรากันไป สตีเฟ่นได้อยู่ร่วมกันกับ Andy Cowles นักธุรกิจหนุ่มรูปงามอีกคนหนึ่ง ซึ่งทั้งคู่ได้รับการยกย่องว่าเป็นคู่รักตัวอย่างในหมู่ชาวเกย์

Village People

นักร้องกลุ่มนี้ถือว่าเป็นกลุ่มนักดนตรีเกย์ที่โด่งดังตั้งแต่ทีแรกที่ออกอัลบั้ม จากความคิดของ Jaques Morali ที่จับเอาเกย์แต่ละคนในกลุ่มของเขา 6 คน มาแสดงเป็นตัวแทนทางสังคมในสไตล์อเมริกัน ซึ่งเป็นการล้อเลียนและให้ภาพเกย์ที่เด่นชัดเจนว่าสามารถมีอยู่ในทุกๆ กลุ่ม ไม่ว่าจะหนุ่มในชุดหนังนักบิด ทหารอเมริกัน คนงานก่อสร้าง คาวบอย อินเดียนแดง และตำรวจ โดยเป็นสร้างกระแสที่เปิดกว้างมาพร้อมกับยุค Disco เพลงหลายเพลงโด่งดังตั้งแต่ครั้งแรก โดยมีเนื้อเพลงที่สอดแทรกแง่มุมบางอย่าง เช่น San Francisco/In Hollywood, Fire Island, Macho Man, In the Navy, Go West และที่โด่งดังไปทั่วก็คือ YMCA ที่ใครๆ ก็รู้จัก

Boy George (George O’Dowd)

เขาเป็นป๊อปไอคอนของยุค 80 เขาโด่งดังไปทั่วโลกกับวงชื่อ “Culture Club” ในฐานะนักร้องนำแต่งหญิง การแสดงของเขาเป็นที่ล่ำลือเพราะบุคลิกที่ออกจะแปลกและโดดเด่นของเขา เขาใช้บุคลิกเกย์บุกเบิกการแสดงสดเป็นคนแรก แน่นอนว่าทั้งตัวเขาและวงเป็นที่รู้จักไปทั่วโลกภายในระยะเวลาไม่กี่ปี ด้วยชื่อเสียงที่ได้มาไวแต่ไม่นานก็เกิดการแตกร้าวกันเองภายในวง ปี 1998 มีการรวมตัวกันอีกครั้ง แต่การกลับมาครั้งนี้ก็ไม่ประสบความสำเร็จอย่างที่คาด

George Michael

เขาเริ่มต้นอาชีพในสายดนตรีเมื่อปี 1980 กับนักร้องเพลงป๊อปกับคู่ดูโอในชื่อ “Wham!” แม้ภาพของเขาจะดูไม่แน่ชัด มีข่าวลือถึงความเป็นเกย์ของเขาอย่างมากในวงการ จนเมื่อ 7 เมษายน 1998 เขาถูกจับในการทำอนาจารกับผู้ชายอีกคนหนึ่งในห้องน้ำสวนสาธารณะที่เบเวอรี่ ฮิลล์ จึงเป็นการยืนยันข่าวลือที่มีมานานของตัวเขากับความเป็นโฮโมเซ็กชวล หลังจากที่เขาถูกเปิดเผย การทำงานของเขาก็มีความชัดเจน และไปในทิศทางนี้จนได้รับความนิยมในหมู่เกย์ด้วยกัน

Andy Warhol (1928-1987)

แอนดี้ วอร์ฮอล เป็นศิลปินป๊อปอาร์ตชื่อก้องโลก เขามีชีวิตในช่วงของการเกิดวงการโฆษณาในอเมริกา จากการเริ่มในอาชีพนักวาดภาพประกอบ ในช่วงหลายปี 50 ก่อนที่เขาจะปรากฏตัวอีกครั้งในฐานะศิลปินมีชื่อราวปี 1961 ความเป็นเกย์ของแอนดี้แสดงออกทั้งในผลงาน และบุคลิกส่วนตัวเวลาพบผู้คน