ตลาดนิตยสารเกย์หัวนอกในไทย

แม้จะไม่มีนิตยสารเกย์หัวนอกที่เป็น content ไทย เหมือนกับที่มีผู้ชายไทยมี FHM, MAXIM หรือผู้หญิงมี่ COSMOPOLITAN, ELLE และ CLEO แต่ Distri-Thai ซี่งเป็นผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายนิตยสารหัวนอกรายใหญ่ของเมืองไทย เกือบ 800 หัว ในจำนวนนั้นมีนิตยสารเกย์รวมอยู่ด้วย คือ attitude, gaytimes, OUT และ reFRESH

รณรงค์ บุญญานันท์ ผู้จัดการฝ่ายพัฒนาธุรกิจ Distri-Thai ผู้นำเข้านิตยสารหัวนอก เล่าให้ฟังว่า นิตยสารเกย์เหล่านี้ไม่ใช่สินค้ากลุ่มที่ขายดีมาก หากแต่เป็นระดับกลางมากกว่า อาจด้วยราคาที่สูงและเป็นนิตยสารเฉพาะกลุ่ม ลูกค้าจะเป็นกลุ่ม Metro gay ที่มีกำลังซื้อสูงมากกว่ากลุ่มเกย์ทั่วไป โดย attitude และ OUT ราคาเล่มละ 295 บาท gaytimes ราคาเล่มละ 345 บาท และเล่มล่าสุดที่ Distri-Thai นำเข้ามาจัดจำหน่าย คือ reFRESH ราคาเล่มละ 325 บาท และวางจำหน่ายเฉพาะในกรุงเทพ ฯ และเมืองท่องเที่ยว ในร้าน se-ed, B2S, Asia Book, Bookazine (ร้านหนังสือในเครือ Distri-Thai) และร้านหนังสือเล็กใน au bon pain บางสาขา

ร้านหนังสือแต่ละเชนก็ไม่ได้มีจำหน่ายทุกสาขา เน้นเฉพาะสาขาใหญ่ๆ และอยู่ในย่านธุรกิจ ที่กรุงเทพฯ ยอดจำหน่ายสูงที่ Asia Book สาขาสยามดิสคัฟเวอรี่ คิโนะคูนิยะ สาขาเซ็นทรัล เวิลด์ พลาซ่า ขณะที่ B2S สีลมคอมเพล็กซ์ โรบินสันสีลม ชิดลม มียอดขายเป็นที่น่าพอใจ ขณะที่เดอะมอลล์ ยอดขายไม่ดีเท่าไหร่นัก ส่วนในต่างจังหวัดพัทยา มียอดขายสูงสุดเมืองเทียบกับภูเก็ตและเชียงใหม่ ซึ่งลูกค้าโดยมากจะเป็นนักท่องเที่ยว ขณะที่ในกรุงเทพฯ ลูกค้าส่วนใหญ่จะเป็นคนไทย

ขณะที่ปัจจัยในการเลือกซื้อนิตยสารเกย์ รณรงค์ บอกว่า นอกจากหัวหนังสือแล้ว ยังขึ้นกับนายแบบหน้าปกเป็นสำคัญ หากเป็นคนที่เขาชอบหรือคนดังก็ขายดี แต่โดยปกติแล้ว attitude กับ gaytimes จะขายดีที่สุด

เมื่อเทียบกับนิตยสารแฟชั่นเมืองไทยซึ่งราคาถูกกว่า 3-4 เท่าแล้ว ก็มีโอกาสมากกว่า เพราะกลุ่มเกย์ก็ไม่จำเป็นต้องอ่านแต่นิตยสารเกย์เท่านั้น นิตยสารออกแบบตกแต่งบ้าน สุขภาพ บันเทิง หรือกีฬาล้วนเป็นที่สนใจของเกย์ตามแต่ lifesytle ของแต่ละคน

ด้านวิทยา แสงอรุณ กระซิบข่าวมาว่า ไม่ช้าไม่นานเมืองไทยจะมีนิตยสารเกย์บนดินแนวแฟชั่น ที่ถูกกฎหมายนาม Gray เส้นทางของ Gray จะไปได้สวยเพียงใดในฐานะผู้บุกเบิก…น่าติดตาม

จะโดยตั้งใจหรือไม่ตั้งใจก็ตาม แต่…

• IMAGE และ LIPS ก็มีเกย์เป็นฐานลูกค้าสำคัญ จาก fashion set ที่ sexy ของนายแบบทั้งไทยและเทศที่ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันโชว์โฉม และเนื้อหาที่เกี่ยวกับเพศที่สามที่ปรากฏอยู่เนืองๆ โดยเฉพาะซัมเมอร์ อากาศที่ว่าร้อนแล้วก็แพ้อุณหภูมิบนแผง หรือแม้แต่ Head Shot นิตยสารในวงการ Modeling ก็เข็นนายแบบวัยละอ่อนขึ้นปก แม้จะมีนางแบบเป็นปกอีกด้าน แต่ด้านที่ร้านขายหนังสือเลือกโชว์เป็นส่วนใหญ่ คือ ปกนายแบบหนุ่ม

• จับตา VOLUME และ FOLO ให้ดี อาจมาปันใจเกย์จาก IMAGE และ LIPS ก็เป็นได้

• อย่าแปลกใจถ้า CLEO ทุกเดือนกันยายน จะขายดิบขายดีมากกว่าปกติ นอกจากสาวๆ สาวก CLEO ซึ่งบอกรับสมาชิกเป็นประจำทุกเดือนแล้ว ฉบับนี้ของทุกปีเป็นฉบับ 50 หนุ่มโสดในฝัน ชาวเกย์ไม่มากก็น้อยที่เยี่ยมๆ มองๆ ตามแผง จับจ้องมอง CLEO ฉบับนี้เป็นพิเศษ เพื่อที่จะได้ช่วยสาวๆ โหวตเลือกหนุ่มในฝันอีกแรง

• POP สมัยเมื่อครั้งอยู่ใต้ร่ม GM เคยทำปกฉบับ POP AWARDS 2000 กับคอนเซ็ปต์ Rainbow Power ภาพปกและ fashion set จากปก คือ นายแบบอินเตอร์ 2 คนเปลือยอกพันผ้าพันคอ สวมหมวกไหมพรม ถุงมือ และวิก ทั้งหมดล้วนเป็นสีรุ้ง…แม้ขณะนี้จะอยู่ใต้ชายคา BNT นิตยสาร POP โดยบก. “เจ๊ตี้” ยังคงเส้นคงวาความเป็น POP ไม่เปลี่ยนแปลง