กสท เอาใจเด็กแนว

สร้างความฮือฮาอีกครั้ง!!!…เมื่อยักษ์ผู้ให้บริการด้านการสื่อสารอย่าง บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือ กสท (CAT) ได้เลือกค่ำวันที่ 8 เมษายน 2548 บริเวณลานหน้าร้าน Buddy Pub & Restaurant ใจกลางถนนข้าวสาร จัดงาน event เปิดตัวบริการใหม่ล่าสุด “CAT2Call” หรือโทรศัพท์ทางไกลข้ามโลกราคาประหยัด ด้วยบรรยากาศสีเขียวสดใส หวังเสิร์ฟบริการตรงถึงกลุ่มเป้าหมายที่เป็นคนรุ่นใหม่ ชาวต่างชาติ และนักท่องเที่ยวแบบถึงสถานที่เลยทีเดียว

เพื่อให้สอดคล้องกับรูปแบบของงาน ที่มีกลุ่มลูกค้าวัยทีน งานนี้ผู้บริหารของ กสท นำโดย วิทิต สัจจพงษ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ ของบริษัท กสท สลัดเครื่องแบบ หันมาสวมใส่เสื้อผ้าสดใส ให้เข้ากับแบรนด์สินค้าที่ทันสมัย และตรงใจลูกค้าเทรนดี้มากขึ้น

CAT2Call เป็นบริการโทรศัพท์ทางไกลระหว่างประเทศ ที่ให้บริการผ่านโครงข่ายอินเทอร์เน็ต หรือใช้เทคโนโลยีวอยซ์ โอเวอร์ ไอพี (Voice Over IP : VoIP ) เพื่อโทรไปยังหมายเลขปลายทางใน 41 ประเทศทั่วโลก โดยโทรเข้าโทรศัพท์พื้นฐานนาทีละ 3 บาท และโทรศัพท์เคลื่อนที่ (มือถือ) นาทีละ 5-9 บาท ด้วยการคิดค่าบริการราคาประหยัดเป็นนาที

ผู้บริหารของ กสท เชื่อว่า บริการ CAT2Call จะเป็นอีกทางเลือกหนึ่งของผู้ที่ต้องการใช้บริการโทรศัพท์ทางไกลระหว่างประเทศราคาประหยัด ที่จะทำให้ กสท มีรายได้สิ้นปีประมาณ 1,000 ล้านบาท หรือ 10% ของบริการโทรศัพท์ทางไกลระหว่างประเทศประมาณ 10,000 ล้านบาท

บริการโทรศัพท์ทางไกลระหว่างประเทศ ถือเป็นธุรกิจหลักที่ CAT แต่ที่ผ่านมากสท ต้องเผชิญกับปัญหากับอัตราการเติบโตของรายได้ที่ลดต่ำลงทุกปี แถมยังมาเจอคู่แข่ง ทั้ง บมจ.ทศท คอร์ปอเรชั่น ที่เปิดให้บริการโทรศัพท์ระหว่างประเทศ ผ่านหมายเลข 007 ส่งผลให้ กสท จำต้องปรับราคาลดลงตาม

ขณะเดียวกันได้รับผลกระทบจากผู้ลักลอบให้บริการโทรศัพท์ทางไกลระหว่างประเทศ ผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ต (VoIP) โดยไม่ได้รับอนุญาต จากตัวเลขการจับกุมผู้กระทำความผิดสูงถึง 25 ราย คิดเป็นความเสียหายกว่า 130 ล้านบาท

กสท จึงต้องปรับกลยุทธ์การทำตลาดรูปแบบใหม่ ด้วยการส่งบริการ CAT2Call สร้างจุดขายใหม่ ให้ตรงกับพฤติกรรมการใช้อินเทอร์เน็ตที่กำลังขยายตัวมากขึ้น รวมทั้งเป็นหมัดเด็ดที่จะสร้างความแตกต่างในยุคที่ตลาดมุ่งแข่งขันราคารุนแรงอย่างในปัจจุบัน

อย่างไรก็ตาม ต้องรอดูว่าบริการ CAT2Call จะสามารถดึงดูดความสนใจให้นักท่องเที่ยว หรือกลุ่มคนรุ่นใหม่หันมาใช้บริการโทรศัพท์ทางไกลผ่านโครงข่ายอินเทอร์เน็ตมากน้อยแค่ไหน…ย่อมเป็นโจทย์ที่ท้าทายไม่น้อยในยุคที่อินเทอร์เน็ตกำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในชีวิตประจำวัน และกลายเป็นเครื่องมือสำคัญของการท่องโลกออนไลน์ในปัจจุบัน

service Tips

วิธีใช้บริการ CAT2Call คลิกไปที่ www.cat2call.com แล้วดาวน์โหลดโปรแกรม PC2-Phone Dialer มาไว้ในเครื่องคอมพิวเตอร์ที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต ซึ่งต้องติดตั้งอุปกรณ์หูฟังและไมโครโฟนแล้ว ส่งผลให้บริการดังกล่าวยังจำกัดอยู่เฉพาะกลุ่ม ในอนาคต CAT เตรียมจำหน่ายอุปกรณ์โทรศัพท์เคลื่อนที่ ราคาเครื่องละ 4,000-5,000 บาท เพื่อเพิ่มโอกาสการใช้บริการได้มากขึ้น

Profile

บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือ CAT Telecom เป็นผู้ให้บริการด้านสื่อสารโทรคมนาคมทั้งในและระหว่างประเทศ โดยเปลี่ยนจากชื่อเดิม การสื่อสารแห่งประเทศไทย เพื่อจดทะเบียนแปลงสภาพจากรัฐวิสาหกิจเป็นบริษัทมหาชน เมื่อวันที่ 14 สิงหาคม 2546 ด้วยทุนจดทะเบียนเริ่มแรก 10,000 ล้านบาท เพื่อเตรียมเข้าไประดมทุนในตลาดหลักทรัพย์ ส่งผล CAT ต้องลุกขึ้นมาปฏิวัติตัวเองใหม่ ด้วยการสร้างภาพลักษณ์แบรนด์ให้ทันสมัย และเพิ่มสีสันในการทำตลาดให้เหมาะกับการแข่งขันในยุคปัจจุบัน

E-mail

cat2call@cattelecom.com