Drink Me เชื่อฉันอย่าหลงไปเชื่อใคร

น้ำดื่มตราสิงห์ rebrand ปรับโลโก้ใหม่เพื่อความสดใสและดูนุ่มนวลขึ้น รูปสิงห์ยังคงไว้เช่นเดิม ลวดลายวิจิตรบรรจงยังคงไม่เปลี่ยนแปลง แต่สิ่งที่เปลี่ยนไปคือ ลายคลื่นน้ำที่อยู่ใต้รูปสิงห์ที่จากเดิมดูทึบหนา และเป็นเส้นสั้นๆ อีกทั้งสีน้ำเงินและฟ้าที่ใช้ดูทึมทึบ คร่ำคร่าเกินไป

โลโก้ใหม่ที่เห็นผ่านการดีไซน์จาก Ogilvy Graphic ลายคลื่นน้ำดูพลิ้วไหว อ่อนโยนมากขึ้น สีฟ้าและน้ำเงินถูกลดทอนความกระด้างลง เส้นสายที่ยาวและบางกว่าเดิมกว่า 2 เท่า ทำให้โลโก้ใหม่ของน้ำดื่มตราสิงห์ ดูสบายตาไม่แข็งทื่อเช่นเดิม

เป็นการรีแบรนด์น้ำดื่มตราสิงห์ที่มีอายุเก่าแก่ยาวนาน และไม่ได้ทำภาพยนตร์โฆษณามาร่วม 10 ปี นับจากภาพของนกฮัมมิ่งเบิร์ดดื่มน้ำซึ่งสื่อถึงความบริสุทธิ์สะอาดที่แม้แต่ธรรมชาติยังให้ความไว้วางใจ ซึ่งน้ำดื่มตราสิงห์จะสื่อความหมายอิงธรรมชาติตลอด

ภาพยนตร์โฆษณาชุดใหม่ปรับเปลี่ยน Tone & Manner ให้ทันสมัย เพื่อจับกลุ่มคนรุ่นใหม่สื่อถึง lifestyle ของมนุษย์มากขึ้น เหตุผลอีกประการหนึ่ง กุลวดี ดอกสร้อย Art Director จาก Ogilvy & Mather Advertising ผู้สร้างสรรค์งานโฆษณาและรีแบรนด์น้ำดื่มตราสิงห์ครั้งนี้ บอกว่า เป็นเพราะน้ำดื่มเป็นผลิตภัณฑ์ที่แทบจะไม่มีจุดต่าง ราคาก็ใกล้เคียงกัน แต่ความแตกต่างอยู่ที่ว่าผู้บริโภคเลือกที่จะไว้วางใจดื่มน้ำยี่ห้อไหน เป็นเรื่องของความไว้ใจ เรื่องของความปลอดภัย ปลอดเชื้อ และน้ำดื่มตราสิงห์ก็สื่อสารเรื่องราวเหล่านี้มาโดยตลอด

คู่แข่งที่เพิ่มจำนวนขึ้น หากน้ำดื่มตราสิงห์ไม่ update ก็อาจจะสูญเสียกลุ่มเป้าหมายไป เพราะผู้เล่นหลายรายรุกหนักด้านสื่อ above the line มาก โดยเฉพาะ Crystal, Netsle Pure Life น้ำทิพย์ และ Springkle

“คนรุ่นใหม่เลือกบริโภคน้ำดื่ม เขาจะเลือกหยิบแบรนด์ที่ส่งเสริมภาพลักษณ์ของตนเองด้วย”

ขณะที่ปัญหาเรื่องโลโก้ของโซดาตราสิงห์ที่มีคู่แข่งขันทำโลโก้ให้มีภาพลักษณ์ใกล้เคียงมากนั้น ในฐานะผู้นำตลาด โซดาตราสิงห์จำเป็นจะต้องก้าวไปข้างหน้า เพื่อให้เหนือกว่าคู่แข่ง การปรับโลโก้ใหม่ก็เพื่อสร้างความแตกต่างและความเด่น คาดว่าอีกไม่นานเราจะได้เห็น look ใหม่ของโซดาตราสิงห์จากฝีมือของ Ogilvy & Mather เจ้าเดิม

แม้สิงห์จะมีผลิตภัณฑ์มากมาย แต่ benefit ต่างกัน ดังนั้น target ย่อมไม่เหมือนกัน การสื่อสารก็จะต้องแตกต่างกันไป ก็มีบ้างที่โลโก้จะไม่เหมือนกัน 100% และกุลธิดา มองว่าอย่างไรก็ตาม message ที่สิงห์บอกกับกลุ่มเป้าหมายจะไม่มีเนื้อหาที่ negative ต่อสังคม

เพื่อสื่อถึงการรีแบรนด์ของน้ำดื่มตราสิงห์แต่ต้องการเล่าเรื่องด้วยกลวิธีชวนเชื่อตอกย้ำถึง positioning เดิม คือ “น้ำดื่มคุณภาพ น้ำดื่มตราสิงห์” เรื่องราวนำเสนอถึงภาพรวมว่าโลกมนุษย์มีน้ำเป็นส่วนประกอบหลักถึง 70% และส่วนใหญ่เป็นน้ำทะเลที่ใช้ดื่มไม่ได้ ซึ่งฉากที่เป็นทะเลต้องไปถ่ายทำถึงเกาะสมุย

จากนั้นบอกว่า น้ำบางแห่งไม่เหมาะสำหรับดื่ม เป็นภาพผู้หญิงอยู่ในสระว่ายน้ำ และขมวดเรื่องเข้าสู่สาระสำคัญว่า แต่ที่วางใจได้คือน้ำดื่มสะอาด น้ำดื่มตราสิงห์ เป็นการข่มคู่แข่งกลายๆ ว่า น้ำดื่มน่ะหาที่ไหนดื่มก็ได้แต่จะมั่นใจได้อย่างไรว่าไว้ใจได้ มีแต่น้ำดื่มตราสิงห์เท่านั้นแหละที่วางใจและควรเลือกดื่ม