ขุนศึกการตลาดหน้าใหม่ของ UBC

ศึกษิฐ ชลศึกษ์ ในฐานะ Brand Marketing Manager รุ่นใหม่แห่งยูบีซี เขามีหน้าที่ดูแล “cooperate branding” ให้กับองค์กร โดยส่วนใหญ่เขาจะได้รับบทบาทเป็นหน่วยแบ็ก-อัพข้อมูลให้กับองอาจ ประภากมล ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดและการขาย แต่เมื่อไม่นานมานี้ ศึกษิฐได้รับโอกาสออกหน้าพูดคุยกับสื่อมวลชนถึงแคมเปญเด็กชุดใหม่ที่มีคอนเซ็ปต์ “ตอบทุกความอยากรู้อยากเห็นของลูกคุณ” เพื่อตอกย้ำแบรนด์ดิ้ง “เปิดโลกใหม่แห่งการเรียนรู้ เปิดยูบีซีให้ชีวิต”

หลังจากจบปริญญาโททางการตลาด (MIM) จากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จนถึงวันนี้ ศึกษิฐทำงานร่วมกับยูบีซีถึง 7 ปี โดยเริ่มต้นจากฝ่ายข่าว ไปฝ่ายประชาสัมพันธ์ จนมาถึงฝ่ายการตลาดซึ่งเขารับผิดชอบดูแลช่องการเรียนรู้ ช่องสารคดีและช่องเด็ก ดังนั้น ในช่วงที่ยูบีซีกำลังรุกตลาดพ่อแม่และเด็กอย่างจริงจัง ศึกษิฐก็น่าจะเป็นผู้บริหารลูกหม้อหน้าใหม่ที่ต้องออกมาให้ข้อมูลกับสื่อมวลชนบ่อยขึ้น ในฐานะ “ผู้ดูแลแคมเปญแบรนด์ดิ้งเกี่ยวกับเด็ก” คนแรกของยูบีซี (ก็ว่าได้)

ถึงแม้ศึกษิฐจะยังไม่มีลูก แต่เขาก็พยายามทำความเข้าใจและเรียนรู้ความสนใจของเด็ก จากพฤติกรรมของหลานและเด็กๆ รอบตัว พร้อมทั้งพยายามเข้าถึงหัวใจของตลาดพ่อแม่ ด้วยการศึกษาจากคนรอบข้าง โดยเคล็ดไม่ลับในกลยุทธ์การตลาดไปสู่คนกลุ่มมีอยู่ว่า “ต้องสื่อสารออกไปอย่างจริงใจ ไม่แสแสร้ง”

Did You Know?

ศึกษิฐ ชลศึกษ์ เป็นหลานป้าของ “กฤษณา อโศกสิน” ซึ่งชื่อจริงคือ สุกัญญา ชลศึกษ์ นักเขียนชื่อดังผู้ได้รับยกย่องให้เป็นศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ เมื่อปี 2531