อะคาเดมีปีสอง จะให้ดีต้องมีแฟนคลับ

หลังจากได้รับความนิยมถล่มทลายจากปี 1 ไปแล้ว เมื่อมาถึงปีที่สองของ “Academy Fantasia” เรียลลิตี้โชว์ชื่อดังของยูบีซีก็เตรียมงัดกลยุทธ์การตลาดใหม่มาใช้ โดยเน้นไปที่การสร้างปฏิสัมพันธ์กับผู้ชมรายการ “Interactive TV”

เพื่อให้สอดคล้องกับรูปแบบรายการ ยูบีซีลงทุนเช่าพื้นที่ของ Playground ซอยทองหล่อ เป็นสถานที่แถลงข่าวเปิดตัวรายการ โดยมีเหล่าสมาชิกทั้ง 11 ของ AF ปีที่แล้ว มาสร้างเสียงกรี๊ดจากบรรดาแฟนคลับ

องอาจ ประภากมล ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดและการขาย UBC บอกว่า จำเป็นต้องมีรูปแบบการตลาดที่ลงลึกรายละเอียดมากขึ้นกว่าครั้งก่อน เพื่อตอบสนองความพอใจในระดับบุคคล เช่น เรื่องของการสร้าง user-icon เฉพาะบุคคล เพื่อให้เกิดเอกลักษณ์ เมื่อต้องการส่งข้อความเข้าไปในรายการ

“เป้าหมายในปีนี้คือการทำการตลาดที่ทำให้คนดูได้ร่วมกิจกรรมของเรา เช่น โหวตผ่านเว็บไซต์ ดาวน์โหลด หรือส่งข้อความ” องอาจกล่าว

มีผู้ตั้งกระทู้ในเว็บบอร์ดมากกว่า 2 แสนข้อความ และมี active user เกือบ 5 พันคน ยิ่งเมื่อ AF ปีที่ 2 ถูกแพร่ภาพในฟรีทีวีด้วยแล้ว องอาจคาดว่าจะมีผู้โหวต หรือเว็บบอร์ด ไม่ต่ำกว่า 3-4 ล้านครั้ง UBC จึงต้องสร้างระบบให้สามารถรองรับผู้ชมมากกว่า 3-4 เท่า ซึ่งทั้งจากผลโหวต และเว็บบอร์ดจะถูกสะสมอยู่ในเว็บไซต์ www.ubci.tv เพื่อให้ย้อนกลับไปดูตั้งแต่เริ่มต้น

งานนี้ยูบีซีใช้ประโยชน์จากเนื้อหาของ AF ปี 2 อย่างเต็มที่ เพราะนอกจากการแพร่ภาพรายการผ่านช่องยูบีซี 24 ชั่วโมง และในฟรีทีวี มุมกล้องใหม่ๆ ที่ไม่มีในฟรีทีวี จะถูกนำไปถ่ายทอดสด 24 ชั่วโมง ผ่านบริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง และ Leased Line

ยูบีซีเพิ่มลูกเล่นใหม่ๆ ลงไปในกิจกรรม เป็นครั้งแรกที่ผู้ชมรายการจะสามารถถ่ายทอดสดความรู้สึกด้วยเสียงของตัวเองไปยังผู้แข่งขันผ่านทางระบบ 1900 พร้อมรับฟังเสียงของตัวเองได้ที่ www.ubcaf.com และสามารถเปิดฟังเพลงที่ผู้แข่งขันใช้ร้องในสัปดาห์สุดท้าย ทางเว็บไซต์ หรือฟังเพลงที่พวกเขาร้องบนเวทีคอนเสิร์ตในแต่ละสัปดาห์ผ่านทาง Music Station บวกด้วยแชตรูมอินเตอร์แอ็กทีฟ กับผู้เข้าแข่งขันได้แบบสดๆ

รูปภาพ และเสียงเพลงยังสามารถดาวน์โหลดผ่าน Mobile Download เช่น wallpaper, screen saver, ringtone ซึ่งเป็นการต่อยอดระบบนี้ให้สมบูรณ์

องอาจเชื่อว่า กิจกรรมสร้างแฟนคลับของรายการ AF จะมีผลต่อการสร้างภาพลักษณ์ และการรักษาฐานลูกค้า ได้มากกว่าการใช้สื่อแบบ IMC เพื่อสร้างกระแส และแจ้งเกิดรายการปีที่แล้ว แต่ด้วยวิธีนี้ UBC ต้องควักงบลงทุนมากว่าเดิม 10-20 เปอร์เซ็นต์ จากงบประมาณ 100 ล้านบาท ในปีที่แล้ว

Did you know?

What is the different in this season 2?

* ขยายเวลาอยู่ในบ้านจาก 9 สัปดาห์เป็น 12 สัปดาห์
* มีการแสดงคอนเสิร์ตที่มูนสตาร์ 4 ครั้ง และเพิ่มการแสดงคอนเสิร์ตใหญ่ จากปีที่แล้วมีเพียง 3 ครั้ง เป็น 8ครั้ง ที่ธันเดอร์โดม เมืองทองธานี ที่จุผู้ชมได้ 5,000 คน
* เพิ่มความเข้มข้นขึ้นของหลักสูตร ของครูที่เป็นผู้ดูแลการพัฒนาศักยภาพของบรรดานักล่าฝันในด้านต่างๆ ซึ่งปีนี้ยังคงเป็น ครูเป็ด วาเนสซ่า และครูเป็ด มนต์ชีพ ยังจะเป็นคนเดิม แต่อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงพิธีกรและครูบางคน
*โอกาสที่น่าจะเป็นไปได้สำหรับการฉายต่อในทางช่อง ITV ต่อจาก Big Brother