Happy แหวกแนว “ใจดีแปลให้”

ซีอีโอคู่หู “วิชัย-ซิคเว่” ของดีแทค ก็จูงมือกันมาสร้างเซอร์ไพรซ์เอาใจแท็กซี่! กลบกระแสโทรฟรี-นาทีสลึงที่กำลังฝุ่นตลบ ด้วยการยึดเวทีกลางชั้น 2 สถาบันสอนภาษา A.U.A. ย่านถนนราชดำริ เปิดตัวบริการใหม่ “ใจดีแปลให้” ทางเลือกใหม่ที่ไฉไลกว่าให้ลูกค้า happy! ไอเดียเก๋ตรงที่บริการแปลฟรีผ่าน *1021 จะมีผู้ช่วยภาษาดีมาคุยแทนท่านได้

งานนี้ 2 ซีอีโอคู่หู ลงทุนพลิกบทบาท Co-CEO เป็นคนขับแท็กซี่ (วิชัย) และนักท่องเที่ยวต่างชาติ (ซิคเว่) ฝรั่งเจ้าปัญหาที่สื่อสารกับแท็กซี่คนไทยไม่รู้เรื่อง ด้วยอุปสรรคทางภาษา จึงเป็นที่มาของอัศวินม้าขาว “ใจดีแปลให้” ที่ช่วยเปลี่ยนชีวิตคนขับแท็กซี่-แม่ค้าคนไทยไม่ให้กลัวฝรั่งอีกต่อไป

“ธนา เธียรอัจฉริยะ” รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค บอกว่า “ปีนี้โอเปอเรเตอร์มือถือต่างมุ่งแข่งขันราคารุนแรงขึ้นเรื่อยๆ จนลืมนึกถึงคุณภาพสินค้า หรือการนำเสนอบริการใหม่ๆ ที่อาจส่งผลเสียต่ออุตสาหกรรมมือถือโดยรวม แตกต่างจากปีที่ผ่านมา ดีแทคจึงลุกขึ้นมาสร้างจุดต่าง ด้วยการหาบริการใหม่ๆ เพิ่มให้แก่ลูกค้า”

แทนที่จะมุ่งเรื่องของการถล่มราคาอย่างเดียว ดีแทคเลือกใช้กลยุทธ์ง่ายๆ “ใจดีแปลให้” เพื่อเอาใจลูกค้า Happy! ไม่ให้ไปสนใจกลยุทธ์ราคาของค่ายอื่นๆ หลังกระแสสงครามราคาดูดฐานลูกค้ายักษ์ใหญ่ เอไอเอสไหลออกได้เกือบ 2% (*ข้อมูลเปรียบเทียบในตาราง) ดังนั้นเบอร์ 2 อย่างดีแทคก็ประมาทไม่ได้เช่นกัน

แถมงานนี้บริการใหม่ “ใจดีแปลให้” จะกระตุ้นให้ลูกค้าตระกูล happy! ใช้งานมากขึ้น เพราะบริการแปลฟรี แต่ยังเก็บค่าโทรปกติ (คิดตามโปรโมชั่น) นะน้อง!…ไอเดียเจ๋ง! แบบนี้ต้องยกนิ้วให้โค-ซีอีโอฝรั่งอย่าง “ซิคเว่” ที่กลับมาสร้างสีสันให้กับอีเวนต์ของดีแทคเป็นครั้งแรก หลังจากกลับมาร่วมชายคาดีแทคอีกครั้ง!!!

Did you know?

ดีแทคเริ่มให้บริการ “ใจดีแปลให้” นำร่องเฉพาะภาษาอังกฤษก่อน หลังจากนั้นประมาณ 2-3 เดือน จะเพิ่มบริการแปลภาษาจีนอีกด้วย เพื่อขยายฐานการใช้งานให้มากขึ้น ดีแทคมีพนักงาน Call Center บริการรับสายประมาณ 300-400 คนต่อวัน ขณะที่เบอร์หนึ่งในตลาดอย่างเอไอเอส ได้เปิดให้บริการ Call Center เป็นภาษาท้องถิ่นภาคกลางและภาคใต้

เปรียบเทียบสัดส่วนรายได้ของโอเปอเรเตอร์

ปี 2547 (Q4’04)

*เอไอเอส 59%
ดีแทค 26%
ออเร้นจ์ 12%
ฮัทช์ และอื่นๆ 3%

ปี 2548 (Q1’05)

*เอไอเอส 57%
ดีแทค 27%
ออเร้นจ์ 13%
ฮัทช์ และอื่นๆ 3%

ที่มา : บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน)