“โรงหนังโนเกีย”

ช่วงบ่ายวันที่ 10 พฤษภาคม 2548 โนเกียได้จับมือกับเจ้าพ่อโรงหนังยักษ์ใหญ่ “เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์” สร้างปรากฏการณ์ใหม่ในวงการโรงภาพยนตร์ ด้วยการเปิดตัวโรงภาพยนตร์ “โนเกีย แพลตินั่ม สกรีน” เพื่อเป็นการฉายหนังสั้นของโนเกีย และสร้างแบรนด์ให้เข้าถึงกลุ่มคนชอบดูหนังได้มากขึ้น โดยเริ่มสาขาต้นแบบที่เมเจอร์ รัชโยธิน 2 โรง และอีก 1 โรงที่เมเจอร์ เซ็นทรัล เวิลด์ พลาซ่า มีสัญญาใจร่วมกัน 1 ปีเต็ม

บรรยากาศภายในงานเริ่มต้น ด้วยการบริการอาหาร เครื่องดื่ม การใช้สาวๆ พริตตี้สาธิตการใช้บริการโทรศัพท์มือถือที่สามารถดูหนัง ฟังเพลงได้ของโนเกีย และเมื่อก้าวเข้าสู่ในโรงหนังของโนเกีย ความสนุกร้อนแรงกับเสียงดนตรีสุดมัน จากการบรรเลงของมือกลองชั้นยอด ก็เริ่มขึ้น

บ็อบ แมคดูกอล กรรมการผู้จัดการ ฝ่ายบริหารลูกค้าและการตลาด บริษัทโนเกีย (ประเทศไทย) จำกัด บอกว่า ภาพยนตร์ให้ทั้งความบันเทิง และเป็นสื่อที่สร้างสีสันให้กับชีวิต ซึ่งจะทำให้โนเกียได้ใกล้ชิดกับลูกค้ามากยิ่งขึ้น

“โนเกีย แพลตินั่ม สกรีน” เป็นโรงภาพยนตร์ที่แตกต่างจากโรงภาพยนตร์ทั่วไป แม้จะต้องซื้อตั๋วราคาแพงถึง 170 บาท จากราคาปกติ 120 บาท แต่สิทธิพิเศษที่ได้รับ มีตั้งแต่การได้ ใช้เก้าอี้หนังอย่างดี บรรยากาศสบายๆ และลูกค้าสามารถซื้อผ่านช่อง VIP แบบไม่ต้องรอคิว พร้อมบริการเสิร์ฟเครื่องดื่ม Welcome Drink หน้าโรงภาพยนตร์ รวมทั้งบริการเสิร์ฟอาหาร และเสิร์ฟเครื่องดื่มในโรงตลอดการชมภาพยนตร์

ที่สำคัญ โนเกียใช้โรงหนังแห่งนี้สาธิตเกี่ยวกับฟีเจอร์ของมือถือรุ่นใหม่ๆ ที่ไม่ใช่แค่ดูหนัง ฟังเพลง หรือตัดต่อหนังสั้น และยังใช้เป็นสถานที่ในการสร้างสรรค์ภาพยนตร์ ประกวดหนังสั้นจากการใช้เครื่องโทรศัพท์รุ่นใหม่ของ Nokia หรือเหมารอบชมภาพยนตร์เฉพาะกลุ่ม เพื่อให้สิทธิพิเศษสำหรับลูกค้าไอที และโทรศัพท์มือถือ

นับว่าเป็นกลยุทธ์การร่วมมือทางธุรกิจ ทั้ง Nokia และ Major จะสามารถแชร์ฐานลูกค้าร่วมกัน โนเกียหวังว่าจะได้ลูกค้าของเมเจอร์ 500,000 ราย มาใช้บริการในโรงหนังโนเกียมากขึ้น ส่วนเมเจอร์ก็ได้ลูกค้าชั้นดีที่จับจองเช่าพื้นที่โรงหนังแบบเช่าเหมายาวตลอดปี

Marketing Tips

โรงภาพยนตร์ “โนเกีย แพลตินั่ม สกรีน” เป็นส่วนหนึ่งของการสร้างช่องทางใหม่ๆ เพื่อเข้าถึงลูกค้า ให้ตรงกลุ่มเป้าหมายมากขึ้น เนื่องจากพฤติกรรมลูกค้าทุกวันนี้มีไลฟ์สไตล์ในการบริโภคสินค้าที่แตกต่างไปแบบไม่จำกัดเวลาและสถานที่ ดังนั้นการขายสินค้าไอทีในยุคนี้ไม่จำเป็นต้องจำกัดอยู่เฉพาะในร้านค้า หรือ Shop Nokia อีกต่อไป