Stand by

เป็นเวลากว่าปีแล้วที่บริษัท ยูนิลีเวอร์ ไทย เทรดดิ้ง จำกัด ตระหนักถึงภาวะราคาน้ำมันโลกพุ่งสูงขึ้นเรื่อยๆ เพื่อสกัดจุดอ่อนด้าน logistic และ distribution ของ Unilever ที่มีศูนย์กระจายสินค้าเพียงแห่งเดียวที่ฉะเชิงเทรา คอนเซ็ปต์ใหม่จึงเกิดขึ้นเพื่อเติมเต็มความแข็งแกร่งและช่วยลดต้นทุนจากการขนส่ง 20%

ศูนย์แห่งนี้มีชื่อว่า Minburi Synchonised Dispatching Facility (MSDF) ซึ่งผู้บริหารของค่ายคอนซูเมอร์ยักษ์ใหญ่แห่งนี้ต้องใช้เวลาตั้งชื่อภาษาไทยอยู่นานพอสมควรทีเดียว ก่อนจะได้ชื่อแปลกๆ ที่ชวนปวดหัวว่า “ศูนย์ส่งสินค้าสัมพัทธ์การผลิต”

เป้าหมายของศูนย์นี้ คือ การช่วยร่นระยะเวลาจากโรงงานผลิตไปสู่มือผู้บริโภค โดยไม่ต้องผ่านศูนย์กระจายสินค้าที่ฉะเชิงเทรา กล่าวคือเมื่อสินค้าออกจากโรงงานมีนบุรีก็สามารถพักรอระยะเวลาเพียงชั่วครู่ที่ MSDF ที่อยู่ในพื้นที่เดียวกัน จากนั้นจึงส่งผ่านไปยังศูนย์กระจายสินค้าร้านค้าปลีก เมื่อระยะเวลาน้อยลง โอกาสที่สินค้าของ Unilever โดยเฉพาะจำพวกโฮมแคร์ แชมพู ไอศกรีม จะอวดโฉมรอผู้บริโภคอยู่บนชั้นย่อมเร็วขึ้นด้วย

“อดีตจะผลิตปริมาณเยอะๆ แต่ปัจจุบันจะปรับ prodution size ลงมาและปรับปรุงเทคโนโลยีให้ทันสมัยมากขึ้น เป็นการผลิตตามออเดอร์ที่เข้ามา ทั้งนี้จากข้อมูลที่เชื่อมโยงกับลูกค้ามากขึ้น จะทำให้สนองตอบความต้องการของลูกค้าจากเดิมประมาณ 95% เป็น 98%” สมชาย โตสมสกุล Outbound Logistic Manager บอก

ปัจจัยสำคัญของการก่อร่างสร้างศูนย์แห่งใหม่กว่า 240 ล้านบาทแห่งนี้ ก็คือจากการสำรวจวิจัยของ Unilever พบว่า พฤติกรรมของผู้บริโภค เมื่อไม่พบสินค้าที่ต้องการจะซื้อจะเปลี่ยนยี่ห้อมากสุดถึง 31% และมีถึง 27% ที่เปลี่ยนร้านใหม่ ซึ่งหมายถึงว่า Unilever ต้องการให้สินค้าทุกยี่ห้อของบริษัท stand by รอลูกค้าอยู่อย่างไม่ขาดตกบกพร่อง ก่อนที่ลูกค้าเหล่านี้จะเกิดการ switching brand ไปเสียก่อน ซึ่งหมายถึงว่าโอกาสที่จะพึงมีพึงได้ต้องเสียไปอย่างน่าเจ็บใจ เพราะทุกวันนี้ลูกค้ามี brand loyalty ต่อสินค้าและร้านค้าปลีกน้อยลง การปรับตัวของทั้งผู้ผลิตและห้างร้านให้สินค้ามีความสดใหม่และทันการณ์ดูจะเป็นทางออกที่พึงกระทำในเวลานี้

ศูนย์ส่งสินค้าสัมพัทธ์การผลิต ถือเป็นภารกิจ WIN WITH CUSTOMERS ซึ่งเป็น 1 ในวิสัยทัศน์ของ Unilever ที่จะต้องทำให้สำเร็จภายในปี 2010 เพื่อเป้าหมายสูงสุดในบริการที่เป็นเลิศแก่ลูกค้า

Unilever’s Supply Chain

Supplier–>โรงงานมีนบุรี (ศูนย์ส่งสินค้าสัมพัทธ์การผลิต) –> ศูนย์กระจายสินค้า- ->ร้านค้าปลีก- ->ผู้บริโภค