ลุ้นมิส อเมริกา เป็น “เรียลลิตี้ ทีวี”

แอตแลนติก ซิตี้ การประกวดมิสอเมริกาเรตติ้งตก จนทีวีบอกเลิกสัญญาถ่ายทอด เกิดข่าวลือว่ามีการพิจารณาความเป็นไปได้ที่การประกวดนางงาม “มิสอเมริกา” อาจถ่ายทอดเหตุการณ์ก่อนเข้าประกวดตลอดเวลา เน้นที่ความขัดแย้งของผู้เข้าแข่งขัน หรือทำเป็น “เรียลลิตี้ ทีวี” แสดงภาพด้านลบของจิตมนุษย์ เพราะนี่เป็นหนทางเดียวที่จะเรียกความนิยมของคนดูกลับมาได้

สถานีโทรทัศน์ ABC ยกเลิกสัญญาถ่ายทอดหลังจากเมื่อเดือนกันยายนปีที่แล้ว ในการเลือกมิสอเมริกา ประจำปี 2005 มีเรตติ้งคนดูเพียง 9.8 ล้านคน จากคนอเมริกันทั่วประเทศกว่า 400 ล้านคน และเรตติ้งเคยสูงสุดในอดีตถึง 80 ล้านคน ทำให้รายการในเดือนกันยายนปี 2005 ที่จะคัดเลือกนางงามปี 2006 ยังไม่มีช่องรับถ่ายทอด

ในช่วงที่ผ่านมา กองการแข่งขันมิสอเมริกาได้ว่าจ้างเอเยนซี่โฆษณาดัง วิลเลี่ยม มอร์ริส และเดินทางไปพบกับโปรดิวเซอร์ และผู้บริหารทีวีหลายคน แต่ปฏิเสธให้ข้อมูลข่าวนี้ บอกว่าเพียงแต่หาโอกาสสร้างความนิยมใหม่เท่านั้น

ขณะที่คู่แข่งกันคือ Miss USA และ Miss Universe ยังมีช่อง NBC สนับสนุนการถ่ายทอดอยู่ ล่าสุดมีการให้ผู้เข้าแข่งขันปีนี้ไปร่วมแข่งขันท้าความกลัว ใน Fear Factor Miss USA ได้เรตติ้ง 9.2 ล้านคน