ขุมทอง… UBC Magazine

ถึงแม้ว่าจะเป็นนิตยสารประเภท member หรือสมาชิก ที่ผูกโยงกับธุรกิจเคเบิลทีวี ซึ่งแตกต่างจากนิตยสารแจกฟรีทั่วไป แต่ UBC Magazine นับเป็นนิตยสารแจกฟรีอีกประเภทหนึ่งที่มีจำนวนสมาชิก และสัดส่วนทางการตลาดโฆษณาที่สูง และน่าจับตามองที่สุดเล่มหนึ่ง

จุดเด่นสำคัญของนิตยสาร UBC จึงอยู่ที่ มี target group นั่นคือจำนวนสมาชิก UBC ดังนั้นเป็นเหตุผลสำคัญที่ทำให้โฆษณาต่างๆ มั่นใจได้ว่า นิตยสารประเภทนี้ตอบสนองกลุ่มลูกค้า ถึงมือผู้อ่าน ถึงกลุ่มเป้าหมายที่ชัดเจนแน่นอนที่สุด

นิตยสาร UBC เติบโตอยู่คู่กับเคเบิลทีวีแห่งนี้มาตั้งแต่ยุคเริ่มต้น ปีนี้ขึ้นสู่ปีที่ 6 เนื้อหาในนิตยสารจะโฟกัสโดยตรงเกี่ยวข้องกับตารางหนัง รายการต่างๆ ที่ออนแอร์ในแต่ละช่อง รวมทั้งสรุปเนื้อหาย่อๆ ใจความสำคัญของหนังแต่ละเรื่อง ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ แนะนำโปรแกรมใหม่ๆ ที่จะนำเข้ามาฉายในเดือน รวมทั้งเนื้อหาในเดือนถัดไปด้วย

Mr. Richard Teeling ผู้รับผิดชอบการทำนิตยสาร UBC Magazine ในตำแหน่ง Senior Manager ให้ข้อมูลว่า นิตยสารฉบับนี้มีทั้งหมดประมาณ 120 หน้า มียอดพิมพ์ประมาณ 500,000 เล่ม สัดส่วนขึ้นลงตามจำนวนสมาชิก ซึ่งขณะนี้มีจำนวนสมาชิกประมาณ 460,000 คน

ในส่วนการสร้างเนื้อหาของหน้าปกของนิตยสาร UBC จะขึ้นตามเรื่องเด่น ตามกระแสความสนใจ ในเดือนนั้นๆ ซึ่งมีการวางแผน 1 ปีล่วงหน้า อย่างเดือนไหนมีโปรแกรมฟุตบอลนัดสำคัญ หน้าปกจะเป็นภาพการแข่งขันฟุตบอล หรือเดือนหน้าจะมี Academy Fantasia ก็จะลงภาพรายการนี้ขึ้นหน้าปก เป็นต้น

แม้บนหัวนิตยสาร UBC จะมีข้อความเล็กๆ ว่า หนังสือฟรีสำหรับสมาชิกห้ามจำหน่าย แต่ด้านล่างของนิตยสารระบุว่ามูลค่า 25 บาท หมายถึงว่า หากสมาชิกอยากได้เพิ่มจากเดิมซึ่งแจกรายละ 1 เล่ม สามารถซื้อได้ในมูลค่า 25 บาท รวมทั้งผู้ไม่เป็นสมาชิกก็สามารถซื้อหาได้ตามตัวแทนจำหน่ายของ UBC

“ต้นทุนต่อเล่มประมาณ 11-17 บาท ถามว่าคุ้มไหม ทั้งนี้ต้องขึ้นอยู่กับการขายโฆษณา ซึ่งทุกวันนี้ถือว่าคุ้ม ไม่ขาดทุนและมีกำไรเพิ่มขึ้นด้วย”

วิธีการหาโฆษณาลงใน UBC Magazine มีสองทาง คือ มีทีมโฆษณาที่ออกไปติดต่อลูกค้า ขณะเดียวกันก็มีบางส่วนที่มีการติดต่อกันเข้ามาเอง หรือมีการดิวธุรกิจร่วมกัน

โฆษณาที่ลงในนิตยสาร UBC ค่อนข้างที่จะเข้มงวดมากขึ้น ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา เนื่องจากมีการปรับ หรือสร้างแบรนด์ให้มีลักษณะ premium มากขึ้น อย่างที่จะสังเกตเห็นว่า โฆษณาที่ลงด้านหน้า จะเน้นรูป ไม่มีข้อความมาก ส่วนด้านหลังนิตยสารก็จะเป็นโฆษณาอาหารที่เป็นเมนูอาหารต่างๆ พร้อมราคา ส่วนโฆษณาพวก ringtone จะนำมารวมกัน เพื่อไม่ให้กระจัดกระจาย

หากจะพลิกดูโฆษณาส่วนใหญ่ในนิตยสารจะมีสินค้าประเภทอาหาร และโฆษณาร้านอาหารเป็นจำนวนมาก นั่นถือเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยสนับสนุน UBC เพราะถ้าคุณอยู่บ้าน ดู UBC ก็สามารถสั่งอาหารมาทานเล่นที่บ้านได้ แถมสมาชิกของ UBC ยังได้โปรโมชั่นพิเศษเฉพาะสมาชิกของ UBC เท่านั้นอีกด้วย เป็นการเกื้อหนุนกันระหว่างสินค้า

ปัจจุบันมีอาหารชื่อดัง เช่น KFC, Pizza Hut, MK เป็นโฆษณาหลัก ขณะที่โฆษณาประเภทไอที Mobile phone Ring tone & Wallpaper download Sony มีบ้างแต่ส่วนใหญ่จะเน้นหนักไปที่ อาหารและร้านอาหาร

ในอนาคตข้างหน้า Richard กล่าวว่า อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงเกี่ยวกับนิตยสาร UBC โดยจะแบ่งตามประเภท คือ Gold, Silver และ Platinum Package แต่เรื่องที่จะเพิ่มหน้าเข้าไปอาจจะทำได้ยาก เพราะจะมีผลถึงราคาต้นทุนที่จะสูงขึ้นอีกด้วย เพราะฉะนั้นก็อาจจะมีการสลับสับเปลี่ยนการลงสลับกันไปสำหรับเนื้อหาอย่างอื่นที่ไม่เกี่ยวกับกับโปรแกรมหนังและรายการต่างๆ

5 อันดับโฆษณายอดฮิตใน UBC Magazine

อันดับ 1 KFC

อันดับ 2 Pizza Hut

อันดับ 3 The Pizza Company

อันดับ 4 MK

อันดับ 5 Swensen

ผลการสำรวจผู้อ่านนิตยสาร UBC

อันดับ 1 คือ 78 % – นิตยสาร UBC เป็นแหล่งข้อมูลสำคัญเกี่ยวกับเรื่อง entertainment

อันดับ 2 คือ 64 % – เป็นมากกว่านิตยสารที่บอกแค่โปรแกรมทีวี

อันดับ 3 คือ 62 % – นิตยสาร UBC มีส่วนในการทำให้รู้สึกดีกับบริษัท UBC