M&M:เมื่อ Mobile ผนึกร่าง MSN ในเมืองไทย

ทุกวันนี้ มือการตลาดสมัยใหม่ทั่วโลก พากันพูดถึงแต่เรื่อง “M” ตัวแรกคือ “โมบาย” อย่างโทรศัพท์มือถือที่กลายมาเป็นของจำเป็นในชีวิตผู้คนทั่วโลกอย่างชนิดเลี่ยงไม่ได้ หลบไม่พ้น และทุกคนกำลังหาส่วนแบ่งในตลาดมือถือ

หลายคนที่กระโดดเกาะกระแสโมบายแบบชนิดกางตำราฝรั่งแล้วว่าตาม คงลืมไปว่ายังมี “M” อีกตัวที่กลายเป็นสื่อใหม่ในชีวิตคนไทยไปเรียบร้อยนานแล้วแบบที่หลายคนไม่รู้ตัว

ข่าวราคาน้ำมันจะขึ้นพรุ่งนี้ ต้องรีบเติมนะ ดาราทีวีดังรถคว่ำดับอนาถ หนังเข้าใหม่สนุกมาก อ่านหนังสือเล่มนี้หรือยัง ดีมากเลย เมื่อคืนลิเวอร์พูลชนะปฏิหาริย์ ช่วยกันไปเลือกชูวิทย์เถอะ กลับถึงบ้านแล้วค่ะ ชอบบิ๊ก บราเธอร์มาก สั่งห้ามรับน้องแล้วนะ หวยเมื่อวานออก 44 นะ ว่าแต่บนออกอะไรล่ะ ช่วยบอกที…

ข่าวคราวพวกนี้ไม่ได้ไปกับมือถือ ไม่ได้มีในบริการโทรเสียตัง 1900 และ ไม่ได้ไปกับข้อความสั้น sms หรือไม่ได้ไปกับเว็บบอร์ด อย่างที่ใครคิด

แต่ไปกับ MSN Messenger ซอฟต์แวร์แช็ตออนไลน์ที่ฮิตที่สุดในประเทศไทย ปัจจุบัน มาแรงจนแม้แต่โปรแกรม ICQ ที่เคยฮ็อตที่สุดเมือหลายปีก่อนกลายเป็นเรื่องเชยสุด ๆ ในตอนนี้

หรือทำได้แม้กระทั่งประกาศอารมณ์ต่างนานาผ่านเน็ตเวิร์กไปว่า รักเธอเสมอ เหงาจัง ห่วงใยคนห่างไกล วันนี้อารมณ์ไม่ดี อย่ามากวนใจ เกลียดเธอที่สุด อยากคุยกับใครซักคนที่เข้าใจ หรือข้อความพร้อมรูปภาพสารพัดรูปแบบตามแต่ใจจะคิด ทำง่าย ๆ แค่เปลี่ยน display name หรือชื่อที่เราต้องการแสดงให้คนอื่นเห็น บางคนเปลี่ยนชื่อที่ขึ้นโชว์ในเน็ตเวิร์กหลายต่อหลายครั้งตลอดวัน

ยอดผู้โช้โปรแกรม MSN ในเมืองไทยยังไม่เคยมีการพิสูจน์แน่นอนว่ามีกี่เปอร์เซ็นต์เมื่อเทียบกับผู้ใช้โปรแกรมเมสเซ็นเจอร์ ของเจ้าอื่น ๆ ทุกอย่างยังเป็นประมาณการณ์ แต่ถึงจะเป็นภาพคร่าว ๆ ก็คาดกันว่าน่าจะเกิน 95 เปอร์เซ้นต์ขึ้นไป ของคนที่ใช้โปรแกรมสื่อสารแบบนี้ (หมายถึงจากร้อยเปอร์เซ็นต์เต็มของคนที่ใช้โปรแกรมเมสเซ็นเจอร์ เพราะคนใช้เน็ต ไม่ได้เล่นโปรแกรมเมสเซ็นเจอร์ทุกคนเสมอไป)

ส่วนตัวเลขน้อยนิดที่เหลือเป็น ICQ ยาฮู เมสเสนเจอร์ และมีน้อยมากที่จะใช้โปรแกรม QQ ตราเพนกวินของค่ายเอ็มเว็บฯ ที่เคยพยายามเข็นมาแข่งด้วยการเอาโค้ดโปรแกรมมาจากเมืองจีนแต่ล้มเหลวไปในที่สุด

ซอฟต์แวร์จีบกิ๊กระดับมาตรฐาน

เหตุผลง่าย ๆ ที่อธิบายว่า ทำไม หนุ่มสาวไทยต้องใช้ MSN เมสเซ็นเจอร์ ก็เพราะเพื่อนและคนรู้จักทั้งหมดใช้ โปรแกรมชนิดนี้ และถ้าอยากรู้จักเพื่อนใหม่ หรือจีบใคร ก็จำเป็นต้องสมัครใช้บริการนี้ ถ้าขอเบอร์มือถือมาไม่ได้ ได้เบอร์เอ็มเอสเอ็นมาก็ยังดี แต่ถ้าไม่เล่นเอ็มฯเลยจะไปคุยหรือติดต่อกับใครได้

อุปกรณ์จีบสาว หรือติดต่อเพศตรงข้าม นอกจากจะต้องมีโทรศัพท์มือถือแล้ว ยังต้องรวมเอาเรื่อง MSN เข้าไปด้วย อย่างเลี่ยงไม่ได้ ในขณะที่ถ้าเลือกจะให้เบอร์ไปกับใคร มีสิทธิเลือกเสมอที่จะเป็นเบอร์ MSN หรือมือถือ

ความสัมพันธ์ของคนไม่ว่าจะเป็นเรื่องความรัก หรืองาน มีวงจรหมุนเวียนเริ่มจาก บางคนคุยโทรศัพท์มาก่อน แล้วมาคุยเอ็มเอสเอ็น ในขณะที่บางคนมาจากคุยกันเจอกันตอนใช้เอ็มเอสเอ็นแล้ว นัดพบกันหรือคุยโทรศัพท์กันต่อ

จนกลายเป็นความสัมพันธ์แบบ M&M ในที่สุด นั่นคือ “โมบายบวก เอ็มเอสเอ็น” ที่พอรวมกันแล้วเข้าถึงได้ทุกที่ทุกเวลา แบบ anywhere anytime

คำพูดที่ว่า “แอดมาแล้วคุยนะ ไม่คุยอย่าแอด” ที่หมายถึง ถ้า add ชื่อ เป็นเพื่อนกัน แล้วไม่ยอมแชท หรือคุยด้วย ก็อย่า add กลายเป็นเรื่องปกติที่วัยรุ่นคุยกัน นอกจากจะคุยกันสองคน ยังชวนเพื่อน ๆ ที่ออนไลน์อยู่มาร่วมแจมในแบบเม้าท์พร้อม ๆ กันหลายคนก็ทำได้ง่าย

อันที่จริงโปรแกรม MSN เมสเซ็นเจอร์ ใหม่ล่าสุด ทำได้ยิ่งกว่าแชตเฉย ๆ ยังชวนเล่มเกม มองหน้ากันผ่านกล้องเว็บแคม หรือ ส่งคำสั่งพิเศษ ไปเขย่าหน้าจอ หรือทักทายป่วนหน้าจอของคนที่ต้องการจะคุยด้วย

ประหยัดค่าโทรศัพท์ + หลบเจ้านาย

เหตุผลอีกข้อคือ ประหยัดค่าโทรศัพท์นั่นเอง ที่ใช้ประโยชน์อย่าเห็นได้ชัดที่สุดก็คือ แทนการโทรทางไกลต่างประเทศ สำหรับคนรู้จักที่อยู่แดนไกล

ก่อนหน้าที่จะเกิดสงครามราคาในกลุ่มค่ายมือถือในช่วงต้นปีนี้ ค่าโทรศัพท์เดิมในไทยยังแพงมาก และถึงแม้อาจเลี่ยงได้ด้วยการใช้ SMS ส่งข้อความหากันได้ แต่เมืองไทยมีปัญหาเรื่องภาษาที่ซับซ้อน พิมพ์ข้อความผ่านปุ่มโทรศัพท์ใช้เวลานาน ในขณะที่จะใช้ภาษาอังกฤษก็มีน้อยคนที่จะคล่องจริง ๆ

ทั้งหมดนี้ทำให้การใช้ SMS ในไทยถึงแม้จะบูมจริง แต่เป็นเรื่องของการชิงโชค กด 1 กด 2 เพราะมันกดง่าย และไม่บูมมากเท่าอย่างในกรณีของฟิลิบปินส์ ที่ไม่มีปัญหาเรื่องภาษาและตัวอักษรเลย

อีกเรื่องที่น่าสนใจคือ MSN กลายเป็นโปรแกรมแชตมาตรฐานของคนทำงานหรือพนักงานออฟฟิศ ทีเรื่องแรกจะต้องทำทันทีที่ถึงออฟฟิศคือ เปิดคอม และล็อกอินเข้า MSN และที่สำคัญ เป็นการเลี่ยงการโทรศัพท์ในเวลาทำงานในบริษัทที่มีนโยบายห้ามโทรศัพท์พร่ำเพรื่อ โดยใช้วิธีคุยกับเพื่อนผ่านโปรแกรมสื่อสารนี้แทน

ในขณะที่หลายออฟฟิศที่มีมุมมองสมัยใหม่กลับมองเห็นในทางตรงกันข้ามโดยมองว่า การใช่ MSN ติดต่องานภายในบริษัท หรือกับลูกค้าข้างนอก ทั้งในประเทศและนอกประเทศ กลายเป็นวิธีประหยัดค่าโทรศัพท์และการสื่อสารแบบอื่นไปได้อย่างดี มากพอที่หลายบริษัทตัดสินใจยอมให้พนักงานใช้โปรแกรมตัวนี้ต่อไปได้

มนุษย์ในวันนี้ต้องมีสามอย่างถึงจะจัดว่าของจริง ข้อแรกคือ อีเมล์ เอาไว้ติดต่อ เป็นกล่องจดหมายออนไลน์ ข้อสองคือ โทรศัพท์มือถือไว้ติดต่อคุยกับผู้คน ข้อสุดท้ายคือเอ็มเอสเอ็น ที่ไว้แชตกับคนในเน็ตเวิร์ก

น่าสนใจว่า เมื่อมีคนไทยใช้ MSN เมสเซ็นเจอร์มากขึ้นเรื่อย ๆ ต่อไปจะเกิดอะไรขึ้นกับเว็บพอร์ทัลอย่าง www.msn.co.th ที่มักจะถูกเรียกขึ้นมาเวลาล็อกอินเข้าโปรแกรม เป็นไปได้หรือไม่ว่า ไซต์พอร์ทัลที่กำลังโตในทั้งปริมาณเนื้อหา และยูสเซอร์นี้ จะก้าวขึ้นทาบรัศมีไซต์ดังของเมืองไทยอย่างสนุก หรือ kapook.com ในที่สุด