MSN ขุมทรัพย์ใหม่ไมโครซอฟท์

นับว่า “ไมโครซอฟท์” ประสบผลสำเร็จไม่น้อย จากการจับมือ 6 พันธมิตรธุรกิจเปิดให้บริการเว็บไซต์ MSN เป็นภาษาไทย(www.msn.co.th) ไปเมื่อกลางปีที่ผ่านมา พิสูจน์จากยอดผู้ลงทะเบียนใช้บริการ MSN Messenger ที่สูงถึง 4.1 ล้านราย หลังจากเปิดให้บริการในประเทศไทยได้ไม่ถึงปี และเพิ่มฐานผู้ใช้ฮอตเมล์มากขึ้นถึง 2.2 ล้านคน จากเดิมที่มีฐานผู้ใช้เพียง 1.8 ล้านราย

นั่นแสดงว่า MSN มีอิมแพคต่อพฤติกรรมการใช้อินเตอร์เน็ตของคนไทย ที่กำลังกลายเป็น Community ขนาดใหญ่ในโลกออนไลน์ให้เติบโตอย่างรวดเร็ว จนอาจจะเป็นขุมทรัพย์ขนาดใหญ่ที่ไมโครซอฟท์สามารถต่อยอดรายได้ หรือเพิ่มบริการใหม่ๆ ให้ฐานลูกค้าชั้นดีที่มีอยู่ในมือได้ในอนาคต

ดังนั้นไมโครซอฟท์ จึงเร่งพัฒนาคอนเทนต์บนเว็บไซต์ให้มีความหลากหลาย และตรงกับความต้องการของคนยุคใหม่มากขึ้น อาทิ บริการข้อมูลข่าวสาร เทคโนโลยีใหม่ สมัครงาน หรือห้องแซทรูมหาเพื่อน และเกมโซน เพื่อกระตุ้นให้มีผู้เข้าเยี่ยมชม และเข้ามาบริโภคข้อมูลบนเว็บไวต์กว่า 310 หน้าใน www.msn.co.th มากขึ้น

รวมทั้งหันไปจับมือพันธมิตรเก่า “ทรู คอร์ปอเรชั่น” เปิดให้บริการ MSN ไปกับเกมออนไลน์ลินเนจ 2 เพื่อให้ผู้เล่นเกมลินเนจ 2 สามารถใช้โปรแกรม MSN Messenger ในระหว่างเล่นเกมได้ โดยไม่ต้องออกจากโปรแกรมเล่นเกม เพื่อเจาะฐานลูกค้าเกมออนไลน์กว่า 3 แสนรายของทรูนั่นเอง

หลังจากก่อนหน้านี้เคยร่วมกับทรู เปิดให้บริการพรีเพดการ์ด ‘ฮอตเมล์ พลัส’ ในประเทศไทยเป็นแงแรกของเอเชียแปซิฟิก ด้วยการเพิ่มพื้นที่เก็บข้อมูล 2 กิกะไบต์ และชุดป้องกันไวรัส เพื่อตอบสนองความต้องการใช้พื้นที่อีเมล์ของกลุ่มคนทำงานรุ่นใหม่ เพิ่มจากการใช้ฟรีอีเมล์ในปัจจุบัน

“ชาญชัย พันธุ์โสภา” ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการตลาด บริษัท ไมโครซอฟท์ ประเทศไทย จำกัด บอกว่า MSN กลายเป็นทูลที่สร้าง Community ขนาดใหญ่ในตลาดคอนซูเมอร์ และกลายเป็นช่องทางสื่อสารรูปแบบใหม่ในกลุ่มผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และโทรศัพท์มือถือ ที่เพิ่มความสะดวก รวดเร็ว สอดคล้องกับไลฟ์สไตล์ผู้บริโภคในยุคออนไลน์ได้อย่างชัดเจน

แม้ “บิล เกตส์” เจ้าพ่อซอฟต์แวร์ของไมโครซอฟท์ จะไม่กล่าวถึง MSN ในโอกาสเข้าที่เข้ามาเยือนประเทศไทยเมื่อปลายเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา แต่ไมโครซอฟท์ได้ใช้ เว็บไซต์ msn.co.th เป็นทูลในการวัดเรทติ้ง โดยให้ผู้เยียมชมเว็บไซต์สมัครเล่นเกมส์ลุ้นโชคเข้าพบ “บิล เกตส์” ที่มียอดผู้สมัครสูงถึง 3,000 คน ในเวลาเพียง 12 วัน

วิวัฒนาการ MSN ภาษาไทย

ช่วงเวลา
– มิ.ย. 2547
บริการ
– จับมือ 6 พันธมิตรเปิด MSN เป็นภาษาไทย
เป้าหมาย
– สร้างคอมมูนิตี้ในทุกเซ็กเม้นต์

ช่วงเวลา
– ก.ย. 2547
บริการ
– บริการ MSN แบบพรีเพดครั้งแรกในไทย
เป้าหมาย
– กระตุ้นการใช้งานของลูกค้า

ช่วงเวลา
– เม.ย. 2548
บริการ
– อัพเดท MSN Messenger เวอร์ชั่น 7
เป้าหมาย
– เน้นการใช้งานมัลติมีเดีย

ช่วงเวลา
– พ.ค. 2548
บริการ
– จับมือทรูบริการ MSN บนเกมลินเนจ 2
เป้าหมาย
– เจาะเซ็กเมนต์คนเล่นเกมส์

ที่มา : POSITIONING รวบรวม

Did you know?

ปัจจุบัน www.msn.co.th มีผู้เข้าเข้าเยี่ยมชมประมาณ 3.5 ล้านคน/เดือน และมีผู้ใช้บริการรับ-ส่งอีเมลล์ผ่านฮอตเมล์ประมาณ 2.2 ล้านคน รวมทั้งใช้โปรแกรม MSN Messenger ในการติดต่อสื่อสารกว่า 1.4 ล้านคน/เดือน (จากยอดลงทะเบียนประมาณ 4.1-4.2 ล้านคน)