ฮิตแบบฟรีๆ…Free Magazine ยิ่งแจกยิ่งดัง!

แม้ไม่ใช่ของใหม่ แปลก แหวกกระแส แต่มุมหนึ่งของหนังสือ นิตยสาร ประเภทแจกฟรี หรือ Free Magazine ใครจะรู้บ้างว่ากำลังเติบโตขึ้นอย่างเงียบๆ ท่ามกลางสงครามสื่อทางการตลาด

Free Magazine หรือประเภทสื่อสิ่งพิมพ์แจกฟรีมีมานานหลายปี แต่ในอดีตที่เห็นสะดุดตาส่วนใหญ่จะเป็นกึ่งแค็ตตาล็อก ประเภทนิตยสารท่องเที่ยว แนะนำโรงแรม ร้านอาหาร แจกฟรีสำหรับนักเดินทาง และบนเครื่องบินโดยสาร

ไม่มีกระแสใดยืนยันถึงการเปลี่ยนแปลง แต่สิ่งพิมพ์ประเภทแจกฟรีในยุคปัจจุบัน เริ่มขยับขยายสู่ความแปลกตา แปลกใหม่ อาจเป็นช่วงวิถีการตลาดสินค้า ซึ่งปรับเปลี่ยนมาสู่จุดขายความเป็น lifestyle มากขึ้น รูปแบบของสื่อสิ่งพิมพ์จึงมุ่งสู่วิถีชีวิตของผู้คนในเมืองเป็นกระแสเป็นประเด็นหลัก

ขณะเดียวกัน นิตยสารแจกฟรี ประเภท member หรือสมาชิก มีกระแสที่น่าติดตามไม่แพ้กัน โดยเฉพาะ UBC Magazine เป็นคำตอบได้ชัดว่า แรง และเติบโตขึ้น ตาม target group พร้อมๆ กับเป้าหมายของบรรดา ad โฆษณา

ยิ่งมองลึกในแง่การส่งเสริมการขาย นับเป็นอาวุธทางการสื่อสารระหว่างตัวสินค้า สู่กลุ่มเป้าหมาย ชนิดถึงตรง ถึงมือผู้รับสาร ตอบสนองกลุ่มเป้าหมาย อย่างรวดเร็วและฉับไว ที่น่าสนใจ ของฟรีประเภทสื่อทางตัวหนังสือนี้ ใครจะรู้บ้างว่าเจ้าของสื่อแจกฟรีส่วนใหญ่ทำแล้วแทบไม่เคยขาดทุน ดีกว่า เสี่ยงน้อยกว่า นิตยสารที่ควักเงินจ่ายบางเล่มอีก

…สยามสแควร์ จุดนัดพบบนรถไฟฟ้า สีลม สาทร ศูนย์การค้า แหล่งบันเทิงใจกลางกรุง รวมทั้งร้านค้าประเภทเสื้อผ้าแฟชั่น นี่คือแหล่งสื่อสิ่งพิมพ์แจกฟรียอดฮิต ซึ่งสามารถหาได้ พบได้ ชนิดที่ส่งถึงมือ แจกถึงที่

Today Expess, BK Magazine, You are here, Partysan เป็นนิตยสารและหนังสือพิมพ์ รวมทั้ง ตลาด Free Magazine ในเมืองปลาดิบ เป็นกรณีศึกษาหนึ่ง ที่ POSITIONING หยิบขึ้นมาเป็นประเด็นศึกษาถึงการเติบโต และล้วงลึกถึงขุมทรัพย์การทำธุรกิจประเภทนี้ อย่างที่หลายๆ คนเห็นแล้วต้องทึ่ง!

แจกฟรีเพื่อองค์กร

นิตยสารแจกฟรีสำหรับองค์กรธุรกิจเป็นกระแสหนึ่ง ซึ่งสะท้อนถึงความเติบโตด้านสื่อแจกฟรีมาอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นองค์กรด้านการเงิน ประเภทบัตรเครดิต แต่ที่เห็นเด่นชัดคือ นิตยสารของบริษัททำธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ หรือขายโครงการบ้าน และบริษัทด้านวัสดุก่อสร้าง อย่างปูนซีเมนต์ ล้วนจัดทำนิตยสารแจกฟรีกันอย่างคึกคัก ไว้สำหรับการประชาสัมพันธ์องค์กร และการสร้างภาพลักษณ์ให้องค์กร เสมือนเป็นเป็นกลยุทธ์ทางการตลาดต่อเชื่อมสำหรับลูกค้า ที่น่าสนใจนิตยสารสำหรับองค์กรหลายเล่ม มีการจัดตั้งทีมบรรณาธิการทำกันอย่างจริงจัง เพื่อเสนอข่าวสารประชาสัมพันธ์ขององค์กร