ขาใหญ่สั่งลุย…แจกฟรีรายวัน

วงการ Free Magazine สั่นสะเทือน เมื่อค่ายใหญ่อย่าง ทราฟฟิก คอนเนอร์ ขอร่วมเปิดตลาดสื่อแจกฟรี ด้วยการเปิดตัวหนังสือพิมพ์รายวันแท็บลอยด์ TODAY EXPRESS

ไม่ใช่เรื่องล้อเล่น ที่ค่ายดังระดับมืออาชีพด้านบันเทิง และสื่อสิ่งพิมพ์ จะลงมาลุย สร้างปรากฏการณ์ใหม่ๆ ในท้องตลาดสื่อแจกฟรี แต่งานนี้ สุรพงษ์ เตรียมชาญชัย หัวเรือใหญ่จากทราฟฟิก คอนเนอร์ ประกาศก้องว่า “ทำของเสียเงินมามากแล้ว งานนี้ขอทำแบบฟรีๆ บ้าง”

ที่หวือหวาสุดๆ TODAY EXPRESS เป็นสื่อแจกฟรีประเภทรายวัน คือ แจกทุกวัน วันละถึง สองแสนเล่ม เรียกว่า ฉีกวงการ Free Magazine ที่กล้าทำ กล้าลงทุนชนิดค่ายอื่นๆหนาวๆ ร้อนๆ

“ค่ายอื่นๆ มักจะทำแจกฟรีแบบรายปักษ์บ้าง รายเดือนบ้าง แต่สื่อรายวันแจกฟรีตัวนี้เรียกว่า พลิกวงการ กล้าลุย บอกได้เลยว่าควักเงินถึงเดือนละ 10 ล้านเพื่อทำหนังสือพิมพ์ตัวนี้”

โมเดลความคิดการเปิดตัวสื่อฟรีฉบับนี้ไม่ได้เกิดขึ้นในทันทีทันใด ทราฟฟิก คอนเนอร์ ยืนยันว่า ได้มีสำรวจออกแบบสอบถาม และพบว่า คนเมืองหลวงมีการอ่านหนังสือพิมพ์น้อยลง ส่วนหนึ่งเพราะไม่มีเวลาอ่าน ไม่มีเวลาซื้อ ทำให้เป็นเป็นไอเดียที่ก่อให้สิ่งพิมพ์ฉบับนี้ขึ้น

TODAY EXPRESS เปิดตัวอย่างเป็นทางการฉบับแรก เมื่อวันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2548 เป็นวันครบรอบ 1 ปี การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ทำในนามบริษัทบางกอกเอ็กเพรส พับลิชชิ่ง จำกัด เป็นฐานทัพที่จะผลิตสื่อสิ่งพิมพ์แจกฟรี ซึ่งบิ๊กใหญ่จากทราฟฟิก คอนเนอร์ อธิบายว่า ได้ขอใช้พื้นที่รถไฟฟ้าบีทีเอส และ รฟม. เพื่อให้เจ้าหน้าที่ยืนแจก

สื่อรายวัยแจกฟรี เน้นเจาะกลุ่มคนที่เดินทางด้วยรถไฟฟ้าทั้งใต้ดิน และลอยฟ้า โดยจะมีพนักงานสาวสวยยืนแจกอยู่หน้าสถานที่เกือบทุกจุด ทุกสถานี โดยเฉพาะเน้นยอดแจกบริเวณจุดใจกลางเมือง สีลม สยามสแควร์ จะแจกหนังสือพิมพ์เล่มนี้ทุกวันจันทร์-ศุกร์ ตั้งแต่ 17.30 น.-19.30 น. หรือประมาณสองชั่วโมง

สำหรับเนื้อหาในหนังสือพิมพ์แท็บลอยด์ฉบับนี้ เน้นประเด็นข่าวน่าสนใจที่มีผลกระทบกับสังคมเมือง และยังหลากหลายเรื่องสาระความบันเทิง ข่าวธุรกิจ กีฬา ข่าวต่างประเทศ มีคอลัมน์ตอบปัญหาคาใจของ ศุ บุญเลี้ยง เรียกว่าครบทุกรสชาติ เน้นทันสถานการณ์ เกาะติดเหตุการณ์บ้านเมือง

“การหาข้อมูลนำเสนอไม่ยาก เราใช้ทีมบรรณาธิการข่าว บางกอก ทูเดย์ เป็นทีมทำงาน ทำให้ได้ข่าวอย่างน่าสนใจ ซึ่งเป็นช่องทางหนึ่งที่ทำให้ลูกค้าหรือโฆษณาให้ความสนใจติดต่อเข้ามา และอยากจะลงโฆษณากับเรา”

TODAY EXPRESS มีต้นทุนต่อเล่มประมาณ 4 บาท นับว่าไม่สูงมากนัก เพราะพิมพ์จำนวนมาก ในส่วนของโฆษณา บิ๊กบอร์ดจากทราฟฟิก คอนเนอร์ มีความมั่นใจว่า หนังสือพิมพ์เล่มนี้มีกำไรแน่นอน เพราะทีมโฆษณา ซึ่งได้เตรียมหาโฆษณามาระยะหนึ่งแล้ว และได้รับการตอบรับจากเอเยนซี่ต่างๆ เป็นอย่างดี
ปัจจุบัน TODAY EXPRESS มี ad โฆษณาหลากหลาย นับสิบตัวทั้งจาก บริษัทสี ประกันชีวิต เครื่องดื่ม สินค้าประเภทไอที และเครื่องปรับอากาศ เรียกว่า แค่เปิดเล่มแรกก็ได้รับกระแสตอบที่ดีแล้ว

อย่างไรก็ดี TODAY EXPRESS ฉบับนี้ มีคาดการณ์ว่า มีโอกาสไปได้ดี เพราะสายสัมพันธ์ของกลุ่มทราฟฟิก คอนเนอร์ และบิ๊กบอสจากค่ายหมอชิต รวมทั้งกลุ่มนักการเมืองฝ่ายรัฐบาล ทำให้หนังสือพิมพ์ฉบับนี้น่าจับตามองอย่างยิ่ง

สถานที่แจกฟรี : สถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส และสถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน
กลุ่มเป้าหมาย : ผู้โดยสารรถไฟฟ้า
วันและเวลา : จันทร์-ศุกร์ เวลา 17.300-19.30 น.
ยอดพิมพ์ : 200,000 เล่ม/วัน