การตลาดแบบ mai

เมื่อ positioning ของตลาดหุ้น mai แบบเดิม ถูกลบทิ้งด้วยภาพลักษณ์ใหม่ ให้เป็นตลาดหุ้น สำหรับธุรกิจแห่งอนาคต

ธุรกิจแห่งอนาคตที่ว่านี้ ก็คือ ธุรกิจที่ต้องใช้เทคโนโลยีมาช่วยสร้างธุรกิจ ซึ่งเจ้าของกิจการต้องเป็นประเภทคนรุ่นใหม่ เป็นเจนเนอเรชั่นรุ่นลูก ที่มีการศึกษา และถ้ากลุ่ม “ผู้ลงทุน” ก็ต้องเป็นกลุ่มเดียวกัน

วิเชฐ เชื่อว่า บริษัทมีอยู่มากมายในตลาด ที่ใช้ไอเดียแปลกใหม่ในการทำธุรกิจ สามารถเกาะไปกับกระแสการเติบโตของโลก เพียงแต่ทำอย่างไรที่จะให้บริษัทเหล่านี้ หันมาสนใจลงทุนกับตลาด mai

สิ่งที่วิเชฐต้องทำ คือ การสร้างภาพลักษณ์ของ mai ปรากฏสู่สายตาของคนภายนอก เพื่อดึงดูดให้บริษัทเหล่านี้ให้เห็นถึงประโยชน์ของการนำบริษัทเข้าตลาดหุ้น mai

จากนั้น เป็นเรื่องของการนำกลไกการตลาดมาใช้ในการสื่อถึงกลุ่มเป้าหมาย การส่งทีมงานการตลาด โฆษณา เจาะลึกถึงกลุ่มเป้าหมาย หมัดเด็ดหนีไม่พ้นเรื่องของงาน event วิเชฐบอกว่า กิจกรรมที่ mai ทำเล็กบ้างใหญ่บ้าง แต่เฉลี่ยต้องมีทุกสัปดาห์ ปีละ 52 ครั้ง

event ที่ถือเป็น “ไฮไลต์” ของปีนี้ 4 -5 งาน

นอกจาก FANZI Party เป็น event ที่ต้องการมุ่งเน้นกลุ่มบริษัทจดทะเบียน mai ยังหมุนเวียนจัดอีก 3 งานอยู่เป็นประจำ คอนเซ็ปต์ของความบันเทิงมาเป็น theme ของงาน

• Buzi G Party เป็น event ที่จัดขึ้นสำหรับกลุ่มนักลงทุน ประเภทที่เป็นกลุ่มคนรุ่นใหม่ นำเรื่องความบันเทิงเข้ามาบวกผสมกับสาระที่ mai ในลักษณะของ edutainment เช่น การคัดเลือกสาวหนุ่มบุคลิกดีมาเป็นตัวแทนนำเสนอข้อมูลของแต่ละบริษัทจดทะเบียนใน mai 1 คน ต่อ 1 บริษัท แล้วให้ผู้เข้าร่วมงานซึ่งประกอบด้วย ผู้มีชื่อเสียงหรือไฮโซ (celebrities) ที่เป็นนักลงทุนด้วย, ผู้จัดการกองทุนต่างๆ, ผู้บริหารบริษัทต่างๆ ใน mai ช่วยกันโหวตหาผู้ชนะซึ่งนอกจากจะได้เงินรางวัลแล้ว ยังได้เป็นพิธีกรใน Money Channel สถานีโทรทัศน์ข่าวหุ้นและเศรษฐกิจ 24 ชั่วโมงของบริษัท Family Knowhow ในเครือตลาดหลักทรัพย์ฯ และหากบรรดากลุ่มเป้าหมายนักลงทุนต้องการพบปะผู้บริหารโดยตรงเลยก็พร้อมอยู่ในงานนั่นเอง

• Mai Day มุ่งฝั่งผู้ประกอบการที่ยังไม่ได้เข้าจดทะเบียนในตลาดฯ โดยจะนำผู้ให้บริการต่างๆ ที่บริษัทจดทะเบียนจำเป็นต้องใช้ เช่น บริษัทหลักทรัพย์ที่จะมานำบริษัทเข้าตลาดหุ้น (เป็น underwriter), บริษัทผู้สอบบัญชีรับอนุญาต มานำเสนอและให้ฝั่งบริษัทที่อยากเข้าตลาดฯ ได้เลือก

• Mai STAR Award เพื่อจูงใจฝั่งผู้ประกอบการ มอบรางวัลให้แก่บริษัทที่ดีเด่นในด้านต่างๆเช่น ผลประกอบการเติบโต หรือมีธรรมาภิบาล เป็นงานที่จัดควบไปกับงาน SET Award