เมธวิน อังคทะวานิช "ลงทุนแบบเน้นคุณค่าแทนเก็งกำไร"

ในช่วงปี 2546 ถึงต้นปี 2547 เป็นยุคที่ตลาดหุ้นไทยเปรียบเสมือน “กระทิง” เพราะดัชนีตลาดหลักทรัพย์ (SET Index) มีความร้อนแรง ทำให้ประชาชนทั่วไปหันมาเป็นนักลงทุนรุ่นใหม่ เนื่องจากเห็นช่องทางเพิ่มมูลค่าของ “เงิน” ในกระเป๋า โดยจัดสรรมาลงทุน “หุ้น”

ไม่เว้นแต่ “เมธวิน อังคทะวานิช” กรรมการ บริษัท พรรณงาม จำกัด ที่ในอีกบทบาทหนึ่งเขายังเป็นนักลงทุนที่เห็นช่องทางการลงทุนเพื่อต่อยอดสู่ความมั่งคั่งโดยจัดสรรมาลงทุนใน “หุ้น” เพื่อเพิ่มเงินในกระเป๋า

ปัจจุบันนอกจากงานที่เขารับผิดชอบ เมธวินยังเป็นพิธีกรให้กับรายการต่างๆ อาทิ รายการที่นี่ประเทศไทย ของบริษัท มีเดีย ออฟ มีเดียส์ จำกัด (มหาชน) พิธีกรรายการ “สวัสดี T Channel” ออกอากาศทางโทรทัศน์ดาวเทียม T Channel พิธีกรรายการ “2 นาทีชี้ทางรวย” ออกอากาศทาง ITV พิธีกรรายการ “เรามาร้องเพลงกัน” ออกอากาศทาง UTV (โทรทัศน์เพื่อการศึกษา ทางช่อง UBC) เป็นต้น

พิธีกรผู้นี้ย้อนให้ฟังถึงเส้นทางการลงทุนว่า เขาได้รู้จักกับผู้บริหารบริษัทจดทะเบียน (บจ.) และเจ้าหน้าที่การตลาด (มาร์เก็ตติ้ง) ของบริษัทหลักทรัพย์ครั้งเมื่อเรียนปริญญาโทที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยด้วยกัน ทำให้เขาได้แลกเปลี่ยนประสบการณ์ด้านการลงทุนในหุ้น และจังหวะดังกล่าวถือเป็นบันไดก้าวแรกที่เขาตัดสินใจก้าวสู่สังเวียนแวดวงตลาดหุ้น โดยคำชักชวนของมาร์เก็ตติ้งเพื่อนร่วมสถาบัน

“ผมหันมาลงทุนในตลาดหุ้นเมื่อปี 2546 สาเหตุเพราะได้รับคำแนะนำที่ดีจากเพื่อนๆ ร่วมสถาบันซึ่งมีทั้งผู้บริหารบริษัทจดทะเบียน และมาร์เก็ตติ้ง ที่สำคัญเห็นว่าดัชนีตลาดหลักทรัพย์ในขณะนั้นร้อนแรง ดัชนีทะยานขึ้นไปเกือบ 700 จุด หุ้นทุกตัวที่ผมลงทุนก็มีกำไร ดังนั้นผมจึงใช้โอกาสดังกล่าวต่อยอดเม็ดเงินในกระเป๋าให้มากขึ้น” เมธวิน บอก

สไตล์การลงทุนของพิธีกรรายการที่นี่ประเทศไทย ผู้นี้ ยอมรับว่า ในช่วงที่ตลาดหุ้นร้อนแรงการลงทุนในลักษณะที่เก็งกำไรจะเป็นสิ่งที่ชื่นชอบและโปรดปรานเป็นอย่างมาก เพราะไม่ว่าจะลงทุนหุ้นตัวไหนก็จะมีกำไรทุกตัว แต่ด้วยหน้าที่การงานที่ค่อนข้างรัดตัว ทำให้ไม่มีเวลาติดตามข้อมูลข่าวสารด้านตลาดทุนอย่างใกล้ชิด บวกกับภาวะตลาดที่ค่อนข้างผันผวน ทำให้เขาเริ่มหันมาลงทุนแบบเน้นคุณค่า เพราะเห็นว่าเป็นช่องทางที่จะไม่ทำให้ขาดทุน

ปัจจุบันพอร์ตการลงทุนของเมธวิน จะให้น้ำหนักไว้ที่หุ้นที่อยู่ในกระดาน SET เป็นส่วนใหญ่ ในขณะที่หุ้นในกระดาน mai เขาบอกว่าไม่เคยเข้าไปลงทุนเพราะเห็นว่าเป็นหุ้นที่มีขนาดเล็ก มีความเสี่ยง ที่สำคัญกำไรจากการลงทุนก็ได้น้อย เพราะไม่มีนักลงทุนรายไหนเข้ามาเล่น

ส่วนการทำประชาสัมพันธ์เชิงรุกของตลาดหลักทรัพย์ mai ที่มี วิเชฐ ตันติวานิช เป็นหัวเรือใหญ่ ที่พยายามสร้างสีสันและจัดกิจกรรมต่างๆ ให้กับ mai เพื่อให้มีสีสันหวังดึงดูดนักลงทุนให้เข้ามาลงทุน เป็นหนทางที่เมธวิน ในฐานะนักลงทุนมองว่าจะเป็นแม่เหล็กสร้างพลังให้กับหุ้นใน mai มีความน่าสนใจมากยิ่งขึ้น

“กิจกรรมที่ตลาดหลักทรัพย์ mai จัด ถือว่าเป็นการกระทำที่ดีมาก เพราะจะเป็นตัวกระตุ้นให้นักลงทุนรู้จักหุ้น mai มากยิ่งขึ้น เพราะถ้าไม่มีกิจกรรมหรือข่าวออกมาก็จะทำให้นักลงทุนมองข้าม”

สำหรับเคล็ดลับในการเอาชนะตลาดหุ้น เมธวินบอกว่า ไม่ว่านักลงทุนจะลงทุนในหุ้นที่อยู่ใน SET หรือ mai หัวใจหลักอยู่ที่การรู้จริงและรู้ลึกข้อมูล จะต้องรู้ว่าหุ้นที่เราจะเข้าไปซื้อนั้น เขาทำธุรกิจอะไร ? คู่แข่งขันของเขามีใครบ้าง ? สถานะทางการเงิน งบการเงิน งบกำไรขาดทุนของเขาเป็นอย่างไร ? เพื่อที่จะทำให้เรารู้ว่าบริษัทนั้นมีความแข็งแกร่งหรือไม่ ?