ลงทุนหุ้น mai ต้องอ่าน !

พงศ์พันธ์ อภิญญากุล นักวิเคราะห์หลักทรัพย์จาก บล. กิมเอ็ง บริษัทหลักทรัพย์ที่มีปริมาณการซื้อขายสูงสุดในไทย ให้หลักในการลงทุนหุ้นในตลาด mai ไว้สี่ข้อ

• บริษัทใน mai ปัจจุบันล้วนเป็นบริษัทไม่ใหญ่ หากมีเหตุมากระทบไม่ว่าแง่ลบหรือแง่บวกจะมีผลต่อฐานะกิจการมากกว่าบริษัทใหญ่ๆ ในตลาด SET นักลงทุนจึงต้องทำความเข้าใจธุรกิจของบริษัทให้ครบถ้วน ซึ่งไม่น่าจะยากเพราะธุรกิจไม่ใหญ่มักจะไม่ซับซ้อน และต้องติดตามว่าในรอบปีหนึ่ง เดือนไหนธุรกิจดีไม่ดีอย่างไร รวมถึงวัฏจักรธุรกิจในระยะยาวเป็นอย่างไร

พงศ์พันธ์เปรียบว่า การติดตามบริษัทใน mai เสมือนการติดตามละครเรื่องหนึ่งซึ่งหากติดตามตลอด และเข้าใจถ่องแท้จะสามารถคาดเดาตอนต่อไปได้ และสนุกกับการลงทุน

• นิสัยหุ้นใน mai จะสะท้อนมาจากนิสัยของบริษัท ซึ่งก็สะท้อนมาจากนิสัยของผู้บริหาร ซึ่งก็เป็นลักษณะทั่วไปของบริษัทเล็ก นักลงทุนที่เคยเพียงแต่อ่านงบการเงินและศึกษาภาวะธุรกิจในตลาด SET จึงต้องมาใส่ใจกับตัวผู้บริหารและบุคลากรสำคัญๆ ในบริษัทที่ตนจะลงทุนด้วย

• จากสองข้อแรก พงศ์พันธ์จึงแนะนำว่าเมื่อเลือกบริษัทที่จะลงทุนได้แล้ว ให้ซื้อเมื่อมีข่าวร้าย ขายเมื่อมีข่าวดี จะได้ผลตอบแทนดีกว่าซื้อแล้วถือไว้อย่างเดียวนานๆ เพราะบริษัทใน mai จะค่อนข้างมีความผันผวนสูง

• หุ้นหลายตัวใน MAI ไม่มีคำเสนอซื้อขาย (bid, offer) เท่าใดนัก หากซื้อขายหุ้นพวกนี้ต้องใจเย็นทยอยซื้อขายในราคาที่ต้องการ นานกว่าจะได้ปริมาณหุ้นครบตามต้องการ หากใจร้อนไล่ซื้อก็จะได้ราคาสูงกว่าปกติ ทำให้โอกาสขาดทุนสูง ในทางกลับกัน เมื่อจะขายหากใจร้อนขายทั้งหมดในคราวเดียว จะได้ราคาต่ำกว่าที่ควรจะเป็น