ออร์กาไนเซอร์ 4 ขา เสริมคุณ คุณาวงศ์

จากหลังฉากของงานแสดงวัฒนธรรมไทยระดับชาติอย่าง “มหาสงกรานต์เบิกบานวิถีไทย” ไปจนถึงงานอินเตอร์อย่างการประกวดนางงามจักรวาล … จากหลังเวทีการประชุมนานาชาติ ไปจนถึงงานเปิดตัวสินค้าใหม่ทั่วๆ ไป กลไกหลักที่ออกแบบ สร้าง และจัดการงานเหล่านี้คือบริษัท CM Organizer หรือตัวย่อ CMO ในตลาดหุ้น mai

เสริมคุณ คุณาวงศ์ ผู้ก่อตั้งและกรรมการผู้จัดการบริษัท เปิดห้องทำงานที่ตกแต่งผสมผสานระหว่างภาพฝาผนังลายไทยกับของเล่นแปลกๆ ประดับโต๊ะ “เราทำงานด้านนี้เราต้องเล่น ต้องมีของเล่นอย่างนี้” เสริมคุณหัวเราะเสียงดังพร้อมไขลานตุ๊กตาขายาวให้ยืนเต้นขาสั่นอยู่บนโต๊ะทำงานอย่างสนุกสนาน

event organizer มือเก๋าในวงการอย่างเสริมคุณ เริ่มต้นชีวิตการทำงานเป็นช่างภาพตั้งแต่ยังเรียนปี 3 นิเทศฯศาสตร์ จุฬาฯ เอกภาพยนตร์ ทำงานด้านถ่ายภาพจนมาเปิดบริษัทของตัวเองแห่งแรกหลังเรียนจบไม่นานในปี 2529 รับทำสิ่งพิมพ์อย่างปฏิทินหรือไดอารี่ที่มีภาพถ่ายประกอบ ซึ่งต่อมาพัฒนามาเป็นบริษัท The Eyes ที่มีธุรกิจหลักคือรับทำ slide multivision ที่เกิดและบูมในไทยช่วงปี 2530 ลูกค้าส่วนใหญ่ก็คือ event organizer มากมายหลายราย เพราะในยุคนั้นจุดสนใจหลักของงานอีเวนต์ก็คือการฉายสไลด์มัลติวิชั่น

เสริมคุณย้อนอดีตเกือบยี่สิบปีก่อนว่าการจัดอีเวนต์ก่อนปี 2530 นั้น ส่วนใหญ่มีในงานสัมมนาดีลเลอร์ตัวแทนจำหน่ายสินค้าเช่นรถและเครื่องไฟฟ้า เพิ่งจะมาใช้กันมากและจัดให้นักข่าวหรือสาธารณชนเข้าร่วมก็หลังปี 2530 มา โดยมีฟองสบู่อสังหาริมทรัพย์ในยุคนั้นเป็นตัวขับเคลื่อน เมื่อบรรดาโครงการหมู่บ้าน คอนโดฯ อาคาร ที่ดินหลากหลายต่างพากันเปิดตัวถี่ยิบตามโรงแรมและตีข่าว เพื่อดึงดูดความสนใจทั้งผู้ซื้อจริงและนักเก็งกำไรให้แห่กันเข้ามาซื้อใบจอง

ในยุคที่ธุรกิจ event organizer เริ่มเกิดนี้ เสริมคุณก็ตัดสินใจเปิด CM Organizer ขึ้นมาโดยไม่กลัวจะเสียลูกค้าของ The Eyes เดิม ทั้งนี้เพราะต้องการที่จะรับงานและควบคุมทั้งคุณภาพและเวลาของงานได้อย่างเบ็ดเสร็จครบวงจร ความที่ CMO เป็นรายแรกๆ ในตลาดและมีธุรกิจและอุปกรณ์ทั้งภาพถ่ายและสไลด์รองรับเต็มที่ บุกเบิกตั้งแต่ยุคที่ลูกค้ายังน้อยจนเมื่อตลาดอีเวนต์โตแบบก้าวกระโดด CMO ก็ก้าวกระโดดตามพร้อมไปกับการรักษา “leader ranking” หรือส่วนแบ่งตลาดอันดับต้นๆ ไว้ได้เสมอมา

ท่ามกลางการแข่งขันที่สูงขึ้นเรื่อยๆ CMO มุ่งลงทุนรักษาจุดยืน positioning ความเป็นผู้จัดอีเวนต์ที่มีทรัพยากรของตัวเองไม่ว่าอุปกรณ์หรือคนอย่างเต็มที่ มีพนักงานประจำ 300 คนครบทุกตำแหน่ง มีบริษัทลูก supply เครื่องมืออุปกรณ์ให้ ไม่ว่าไฟ น้ำพุ ฯลฯ ล้วนเป็นทรัพย์สินของ CMO เอง แทบไม่ต้องมีการ subcontract งานไปภายนอกเลย เสริมคุณให้เหตุผลว่าต้องลงทุนเพื่อให้สามารถควบคุมงานให้เสร็จตามเวลาได้แม่นยำและควบคุมทุกองค์ประกอบได้ และยังสามารถทดลองทดสอบอุปกรณ์ใหม่ๆ วิธีใหม่ๆ ได้เสมอ มีเทคโนโลยีของตัวเอง ทั้งหมดนี้เพื่อให้พร้อมรับงานใหญ่เหนือกว่าคู่แข่งทั้งหลาย

นอกจากนี้ CMO ยังเป็น organizer รายเดียวในไทยที่รับงานครบทั้ง 4 ประเภทของธุรกิจอีเวนต์ คือ อีเวนต์การตลาดเช่นงานเปิดตัวสินค้า, งานแสดงสินค้าในพื้นที่ขนาดใหญ่, งานประชุม, และงานแสดงทางศิลปวัฒนธรรม โดยมีงานประเภทหลังสุดเป็นหน้าเป็นตาของบริษัทเช่น “River Of The King”, “มหาสงกรานต์เบิกบานวิถีไทย”

ด้วยจุดยืนเหล่านี้ประกอบกับทิศทางที่ CMO จะมุ่งไปรับงานต่างประเทศมากขึ้น การระดมทุนจากตลาดหลักทรัพย์ฯ จึงเป็นสิ่งที่เขาผลักดันด้วยตัวเองและสำเร็จด้วยเวลาเพียง 9 เดือน เร็วกว่าบริษัทอื่นๆ ส่วนใหญ่ เพราะ CMO มีระบบบัญชีที่เป็นมาตรฐานอยู่ก่อนแล้ว เสริมคุณเลือกเพิ่มทุนให้เป็น 150 ล้านบาทเข้าตลาดหลักทรัพย์ mai ทั้งที่สามารถเพิ่มทุนเป็น 200 ล้านบาทขึ้นไปเพื่อเข้า SET ได้ เพราะสิทธิพิเศษลดหย่อนภาษีรายได้นิติบุคคลนั้น mai ให้มากกว่า SET ถึง 5% อีกทั้งหุ้นใน mai หลายตัวก็มีสภาพคล่องสูงในขณะที่หุ้นใน SET เองก็มีหลายตัวที่การซื้อขายเงียบเหงา นอกจากนี้เสริมคุณยังจับตาการ re-positioning ของ mai ว่ามีความ innovative และน่าสนใจ

เงินลงทุนที่ได้จากการเข้าตลาด mai นั้นส่วนใหญ่ใช้ไปกับการตั้งบริษัทลูก PM Center ซึ่งเป็นศูนย์ supplier และ production house ครบวงจรสำหรับงานอีเวนต์ โดยมีลูกค้าหลักคือ CMO เอง และลูกค้าอื่นๆ คือบริษัท event organizer ภายนอกทั่วไปมาเช่า ซึ่งเฉพาะรายได้จากค่าเช่าอุปกรณ์ต่อปีนั้น PM Center ทำได้ถึงกว่า 100 ล้านบาท เพื่อใช้ทรัพย์สินที่ CMO ซื้อมาครอบครองไว้อย่างคุ้มค่าที่สุด สินทรัพย์เหล่านี้ส่วนหนึ่งใช้เงินกู้ธนาคารกู้มาซื้อไว้ก่อนแล้ว เงินใหม่จากตลาดหุ้นจึงมาชำระหนี้และลดภาระดอกเบี้ยจ่ายได้มาก

การอยู่ในตลาดหลักทรัพย์ฯ ยังช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือให้บริษัท ทั้งในแง่ที่ข้อมูลของบริษัทจะถูกเปิดเผยและรับรองโดยตลาดฯ มาแล้ว และในแง่ความมั่นคงของกิจการ เสริมคุณเผยว่าจุดนี้เป็นจุดที่ลูกค้าสนใจทุกครั้งที่ CMO เข้าไปเสนอตัวแข่งขันจัดงานใด

เสริมคุณย้ำว่าเขาไม่เล่นหุ้น และไม่สนใจว่าราคาจะขึ้นลงอย่างไร ไม่เข้าไปซื้อๆ ขายๆ และฝากให้นักลงทุนหุ้น CMO มองถึงศักยภาพความพร้อมในการเติบโตระยะยาวของบริษัทและเงินปันผล มากกว่าจะซื้อขายหวังกำไรจากส่วนต่างของราคา และหากนักลงทุนมีคำถามเกี่ยวกิจการหรือหุ้น CMO เมื่อใดก็สามารถโทรมาสอบถามที่บริษัทได้ ซึ่งงานลักษณะ “นักลงทุนสัมพันธ์” นี้ทาง CMO ได้กำหนดว่าผู้ที่จะตอบคำถามได้มี 3 คนคือ เสริมคุณเอง, รองประธานฝ่ายการเงินหรือ CFO, เจ้าหน้าที่ฝ่ายกฎหมายของบริษัท

แม้ CMO จะลงทุนซื้อสินทรัพย์ไว้มากตั้งแต่ก่อนเข้าตลาดฯ แต่เสริมคุณเน้นว่าในการประเมินมูลค่าราคาหุ้นก็ไม่ได้มาจากมูลค่าที่ดิน เครื่องไม้เครื่องมือ แต่อย่างใด หัวใจสำคัญในการตั้งราคาเมื่อเข้าตลาด (IPO ; Initial Public Offering) นั้นดูที่ความสามารถในการหารายได้และทำกำไรในอนาคตคิดย้อนกลับมา ซึ่งก็คาดการณ์ได้จากผลงานที่ผ่านมาและศํกยภาพที่มีอยู่ในปัจจุบัน สำคัญที่สุดคือ “ไอเดียและคน” ที่จะชี้ความสำเร็จของธุรกิจแบบนี้

หลังการพูดคุยและถ่ายรูปร่วมกับทีมผู้บริหารอย่างครึกครื้นแล้ว เสริมคุณนั่งดูแบบแปลนของงาน ICT Expo ของกระทรวง ICT ที่ CMO เป็นทั้งผู้จัดและเหมาพื้นที่ส่วนแสดงสินค้ามาแบ่งปล่อยเช่า แล้วออกเดินทางไปประชุมกับปลัดกระทรวง ICT อย่างเร่งรีบ

อุตสาหกรรม event organizer ไทย ปัจจุบันมีผู้ประกอบการหลายร้อยราย แต่มี 3 บริษัทเท่านั้นที่ครองส่วนแบ่งตลาดมากโดดเด่นจากรายอื่นๆ คือ Index, Pico, และ CM Organizer ตามลำดับ ครองตลาดรวมกันเป็น 15% อีก 85% เป็นผู้ประกอบการรายเล็ก

Did You Know ?

ธุรกิจ event organizer ไทยจะมีผลประกอบการรายสามเดือนในไตรมาส 2 รายได้ต่ำที่สุด ไตรมาส 3 จะดีขึ้นเล็กน้อย และจะดีมากในไตรมาส 4 และไตรมาส 1 คือปลายปีและต้นปี ยกเว้นไตรมาสแรกที่ผ่านไปซึ่งผลกระทบจากสึนามิทำให้งานกิจกรรมต่างๆ ถูกยกเลิกหรือเลื่อนแทบทั้งหมด