Google (NASDAQ: GOOG)

ในช่วงต้นปี ค.ศ. 1996 Google Project เริ่มต้นมาจากงานวิทยานิพนธ์ของ Larry Page และ Sergey Brin สองนักศึกษาปริญญาเอก แห่งมหาวิทยาลัย Standford โดยทั้งสองตั้งสมมติฐานว่า การค้นหาข้อมูลใน Search Engine ที่มีการวิเคราะห์ความสัมพันธ์ระหว่างเว็บไซต์ที่มีข้อมูลเกี่ยวพันหรือใกล้เคียงกันจะมีประสิทธิผลมากกว่าการค้นหาข้อมูลแบบพื้นๆ ทั่วไปที่แสดงผลลัพธ์ที่อาจจะเป็นประโยชน์เลย

เพื่อพิสูจน์สมมติฐานของพวกเขา ในวันที่ 15 กันยายน ปี ค.ศ. 1997 โดเมนเนมชื่อ www.google.com ได้ขึ้นจดทะเบียนบนโลกไซเบอร์เป็นครั้งแรก

ในปีถัดมาพวกเขาได้ขึ้นทะเบียนเว็บไซต์ Google เป็นบริษัทจำกัดอย่างเป็นทางการ โดยมีออฟฟิศอยู่ในโรงจอดรถของเพื่อน จากวิทยานิพนธ์ เริ่มเป็นวิทยาพาณิชย์ ธุรกิจเริ่มไปได้ดี มีคนเข้ามาใช้เว็บไซต์มากขึ้น อีกปีถัดมาทีม Google ก็ย้ายบ้านเข้าสู่สนามไซเบอร์อย่างเต็มตัว โดยมีออฟฟิศอยู่ใน Palo Alto อันเป็นสถานที่เริ่มต้นของดอทคอมรายอื่นที่อยู่ในโลกของ Silicon Valley แห่งมลรัฐแคลิฟอร์เนีย

จากนั้น Google ก็พุ่งทะยานชนิดที่ฉุดไม่อยู่ ทำเอา Search Engine รุ่นเก๋าอย่าง Altavista ยังต้องแผ่วไป ในปี ค.ศ. 2000 เริ่มขายโฆษณาบนเว็บ โดยใช้ keyword เป็นตัวเชื่อมไปสู่โฆษณานั้นๆ ในยุคต้นๆ นั้น โฆษณาบน Google จะเป็นเพียงแค่ Text เรียบง่าย เพื่อคงประสิทธิภาพในการโหลดข้อมูลที่รวดเร็วทันใจ และค่าโฆษณาก็ไม่สูงมาก ทำให้ Google ได้กำไรจากส่วนนี้มากขึ้น และในปี ค.ศ. 2003 Google ได้สร้าง Googleplex ซึ่งเป็นคอมเพล็กซ์สำนักงานใหญ่ใน Amphitheater Parkway ใน Silicon Valley และในปีเดียวกัน Google ก็เข้าซื้อกิจการของ Pyra Labs ซึ่งเป็นผู้ให้บริการ webblog รายใหญ่รายหนึ่ง ทำให้ Google สามารถเข้าไปดึงข้อมูลได้จากข้อความที่โพสในบล็อก ช่วยให้บริการ Google News มีประสิทธิภาพมากขึ้น

ogle ก้าวมาถึงจุดสูงสุดเมื่อปีที่ผ่านมา หลังจากที่ครองสัดส่วนถึง 80% และเป็นปีแรกที่ Google ผันตัวเองมาเป็นบริษัทสาธารณะและจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ NASDAQ โดยใช้สัญลักษณ์ว่า GOOG และใช้กระบวนวิธี “Dutch Auction” มาใช้ในการจัดสรรจำหน่ายหุ้น IPO โดยเปิดโอกาสให้ใครก็ได้ที่มีบัญชีซื้อขายหลักทรัพย์มูลค่าตั้งแต่ 100,000 เหรียญฯขึ้นไป สามารถซื้อหุ้นได้ในราคาหุ้นละ 85 เหรียญฯในราคาเริ่มต้น

เพียงวันแรกของการเข้าเป็นสมาชิกของ NASDAQ ราคาหุ้น GOOG ปิดที่ 100.34 เหรียญฯ และจำหน่ายทั้งหมด 22,351,900 หุ้น โดยหุ้นจำนวน 2.7 ล้านหุ้นอยู่ในมือของ Yahoo! และ ณ วันที่ 1 กรกฎาคม ของปีนี้ เมื่อเวลาปิดทำการ NASDAQ หุ้น GOOG ปิดที่ 291.25 เหรียญฯ และมีมูลค่าตลาดเท่ากับ 87.59 พันล้านเหรียญฯ ยิ่งกว่านั้น จากการเข้าตลาดหลักทรัพย์ของ Google ทำให้พนักงานจำนวนประมาณ 30% กลายมาเป็น paper-millionaires ไปในช่วงเพียงข้ามวัน

ในกรณีนี้ทำให้มีนักวิเคราะห์วิตกว่าวัฒนธรรมองค์กรที่ยึดติดกับการทำงานที่ยืดหยุ่น รีแลกซ์ และสนุนสนานของชาว Google จะเปลี่ยนไปเป็นซีเรียสขึ้น มุ่งหวังแต่ผลกำไร หรือบรรดาผู้ถือหุ้นรายอื่นๆ จะเรียกร้องให้องค์กรปรับโครงสร้าง ลดสวัสดิการ และลดจำนวนพนักงาน เหมือนกับบริษัทใหญ่รายอื่นที่เปลี่ยนไปเมื่อเข้าตลาดหลักทรัพย์

อย่างไรก็ตาม สองหนุ่มผู้ก่อตั้งได้ให้คำยืนยันว่า วัฒนธรรมการทำงานของชาว Google จะยังคงเป็นองค์กรที่สนุกสนานเหมือนเดิม เข้ากับปรัชญาของชาว Google ที่ว่า “คุณสามารถเป็นคนที่จริงจังได้โดยไม่ต้องสวมสูท…You can be serious without a suit.” “คุณสามารถหาเงินได้โดยไม่ต้องกลายเป็นปีศาจ…You can make money without doing evil.” และ “งานควรเป็นสิ่งที่ท้าทายและสนุก…Work should be challenging and the challenge should be fun.”

“Google” เป็นคำที่จงใจเพี้ยนมาจากคำว่า “Googol” ที่บัญญัติขึ้นโดย Milton Sirotta ในปี ค.ศ. 1938 ซึ่งหมายถึง จำนวนเลข 1 แล้วตามด้วยเลข 0 อีกหนึ่งร้อยตัว และ สองหนุ่มผู้ก่อตั้ง Search Engine นี้ได้ยืมและแผลงคำนี้มาใช้เพื่อเป็นการสะท้อนวิสัยทัศน์ของบริการที่รวบรวมจัดระเบียบข้อมูลจำนวนมหาศาลขนาด Googol ไว้ที่ Google นี่เอง…ในโลก Search Engine กล่าวได้ว่า ไม่มีใครไม่รู้จัก Google ยิ่งกว่านั้น ด้วยความที่มีผู้คนใช้บริการของ Google ทั่วโลก จนคำว่า Google กลายเป็นศัพท์คำใหม่ที่หมายถึงการ Search หรือการค้นหาข้อมูลบนเว็บ…Let’s Google!