พจมาศ วิชญวงศ์…ชีวิตไม่ได้มีด้านเดียว

หลังจากที่ได้พบกันแล้วที่ Camp ชาขาว จ.ปราจีนบุรี ครั้งนี้ได้คุยกับเธอมากขึ้นและลึกขึ้น “เมย์เป็นผู้จัดการผลิตภัณฑ์ซันซิลค่ะ” พจมาศ วิชญวงศ์ บอกด้วยสีหน้ายิ้มแย้ม ซึ่งได้เห็นจากเธอตลอดเวลาการสัมภาษณ์ คงจะไม่ผิดนักถ้าคนที่รู้จักเธอจะพูดกันว่า เธอเป็นผู้หญิงสวย อัธยาศัยดี คุยเก่ง และเป็น Working Woman คนหนึ่ง

“เมย์ไม่ใช่คนเรียนเก่งนะค่ะ” เธอรีบออกตัว แม้เธอจะจบปริญญาตรี คณะเศรษฐศาสตร์ ภาคภาษาอังกฤษ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และคว้าปริญญาโทจากศศินทร์ และวันนี้เธอคือ Brand Manager-Sunsilk

“แต่เมย์เป็นชอบทำกิจกรรม” เธอเป็นเชียร์ลีดเดอร์ งานฟุตบอลประเพณีธรรมศาสตร์-จุฬาฯ ปีที่ 52 “ช่วงเรียน B.E. เมย์ไม่ค่อยได้เรียนหนังสือ ทำกิจกรรม เป็นลีดตอนปี 2 เป็นลีดรุ่นที่ไม่มีดารา ซึ่งปกติลีดจะเป็นดารากัน แต่รุ่นเมย์ไม่มี เป็นแอร์กันหมด” เธอกล่าวติดตลก และบอกว่ากิจกรรมทำให้เธอ “ได้” อะไรหลายอย่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในแง่ของความเป็นผู้นำ

“Leadership นี่ได้จากตอนทำกิจกรรมมหาวิทยาลัย อย่างลีดเดอร์นี่ เมย์มองว่าไม่ใช่คุณสวยๆ หล่อๆ แล้วคุณไปเดินข้างหน้า เมย์บอกน้องชายเมย์ (น้องชายเป็นลีดจุฬาฯ) ตลอดว่า การเป็นลีดนี่คือ ฝึกความอดทน การทำงานเป็นทีม และก็รู้จักการวางแผนชีวิตตัวเอง เพราะการเป็นลีดมันหนักมาก ซ้อมตั้งแต่ 5 โมงเย็นยันเที่ยงคืนทุกวันไม่มีวันหยุด ยิ่งพวกเรียนอินเตอร์ทั้งหลายแหล่จะมีปัญหามากในการซ้อมลีด เพราะจะตรงกับช่วงสอบ Final พอดี ลำบากมาก แต่มันได้สังคม ได้เพื่อนได้พี่ ทุกวันนี้ก็คบกันอยู่สนิทกันมาก เหมือนกับว่าเหนื่อยมาด้วยกัน ผูกพัน”

นอกจากนี้แล้วเธอยังเป็น Participant ของ Havard Conference ที่เกาหลี เธอได้มีโอกาส Debate และ Workshop ร่วมกับเด็กเอเชียกว่า 10 ชาติ ก่อนที่จะเป็นหนึ่งในทีม Organize งานนี้ขึ้นในเมืองไทย

หลังเรียนจบการศึกษา เธอเริ่มอาชีพการงานในบริษัทวิจัย และที่นี่ทำให้เธอรู้จักการ Presentation ที่ดี “เมย์รู้ว่าการ Presentation เป็นยังไง เพราะเราต้องไป Recommend Marketing Strategy ให้กับ Manufacturing ต่างๆ ขายงาน research ให้กับ Colgate Unilever P&G ฯลฯ ให้รู้ว่าแบรนด์ของเขาควรจะ Move ไปทางไหน”

“จากนั้นเมย์เริ่มอยากเรียนรู้ว่า ผลวิจัยนำไปทำอะไรต่อ เราก็เลยอยาก Move ตัวเองไปอยู่บริษัทพวกผลิตภัณฑ์สินค้าต่างๆ เลยได้ไปอยู่ Colgate ไปทำ Marketing ที่เป็น Highlight ตอนนั้นก็คือ เมย์ launch Protex Herbal ทั้ง line เลย” ก่อนจะพักชีวิตทำงาน เพื่อเรียนต่อปริญญาโทที่ศศินทร์ จากนั้นบทบาทของเธอที่ Unilever จึงเริ่มต้นขึ้น

“เมย์เข้ามาก็ทำ Research ก่อนไม่ได้อยู่ Marketing เพราะว่าเขาอยากให้เข้าใจระบบของ Research ที่นี่ให้ดี เพราะมีระบบอะไรเยอะมาก เมย์ต้องเรียนรู้เพราะเมย์ไม่ใช่ Trainee เมย์เข้ามาเป็น Direct Entry ต้องมาเรียนรู้ระบบก่อน ตอนนี้ก็ 1 ปีแล้วค่ะที่ร่วมงานกับ Unilever มา เป็น1 ปีที่มีเมย์คิดว่า เมย์มีเรื่องที่จะต้องเรียนรู้อีกมากและเมย์คงจะอยู่ที่นี่อีกนานพอสมควร”

หน้าที่ Brand Manager-Sunsilk ของเธอ แบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือ “ส่วนแรกเป็นการหา New angle ใหม่ๆ Create อะไรใหม่ๆ เพื่อ Support Brand Sunsilk ให้แข็งแกร่งมากขึ้น และก็อีกจุดหนึ่งคือ เข้าใจ Consumer ว่าเขาต้องการอะไร มีอะไรอีกหรือเปล่า เพื่อเติมเต็มความต้องการของลูกค้าได้ ส่วนที่สองที่ทำ คือ งาน Operation เช่น การทำ Camp ชาขาว คอย Conduct งานต่างๆ ดูรายละเอียดให้มันเรียบร้อย”

“เราต้องทำกันตั้งแต่ Forecast เลยว่าทำไมเราต้อง Relaunch จนมาถึง Research ว่าจะเอาเป็นตัวอะไร ก็ได้เป็นตัวชาขาวขึ้นมา แล้วก็คิดต่อว่าจะหาตัวไหนมา Support เพื่อให้ตรงกับความต้องการของ Target ก็เลยออกมาเป็น Concept ของกิจกรรมนอกสถานที่นี้”

งานสอนหนังสือ เธอเป็นอาจารย์พิเศษที่คณะเดิมของเธอ “สอน Marketing Management สอนมาได้เทอมหนึ่งแล้ว เมย์ชอบนะการเป็นครู รู้สึกว่ามันเป็น win-win situation เด็กได้ประโยชน์ ได้เห็นของจริงจากตัวอย่างที่เรานำไป Present ให้เขา เรียนแล้วเห็นภาพ เอา Workshop ที่เมย์เคยทำให้เขาลองทำดู ให้รู้ว่าของจริงเขาทำกันยังไง เขาก็เข้าใจ อีกมุมหนึ่ง เมย์ก็รู้ว่าเด็กคิดยังไง ได้เรียนรู้จากเด็ก อาจมีไอเดียใหม่ๆ สำหรับเราเพื่อใช้ในการทำงานต่อไปก็ได้”

แม้จะภาระหน้าที่การงาน แต่รำไทยคืองานอดิเรกที่เธอทำต่อเนื่องกันเป็นปีที่ 44 แล้ว “เมย์จะไปเรียนที่บ้านครูสัมพันธ์ พันธ์มณี แถวสามเสน ทุกวันอาทิตย์ รำเป็นตัวพระ เพราะโครงหน้าให้และตัวสูง เมย์แสดงทุกๆ ปี แต่ว่าไม่ค่อยบอกใคร อาย ส่วนใหญ่ไม่ค่อยรำโชว์ที่ไหน นอกจากงานของครูที่เขาจะจัดทุกปีที่โรงละครแห่งชาติศูนย์สังคีต แล้วแต่ครูให้ไปรำที่ไหนก็ไป” ที่บ้านครูเป็นอีกสังคมหนึ่งที่เธอผูกพัน จากผู้เรียนทุกวันนี้เธอเพิ่มอีกบทบาทหนึ่งคือ เป็นครูสอนรำไทยให้กับเด็กๆ ด้วย

การเรียนรำไทย ทำให้เธอค้นพบตัวตนอีกด้านหนึ่งของเธอ

“ตอนทำงานปกติ เหมือนเป็น Modern Working Woman พอไปอยู่ตรงนั้น เมย์เป็นเหมือนกับนางรำ เหมือนกับผู้หญิงที่มี Peaceful life เป็นอีกแบบหนึ่ง อยู่ในโลกอีกโลกหนึ่ง ค่อยๆ คิด ค่อยๆ ทำ ไม่เครียด” วันนี้เธอชอบว่ายน้ำเป็นชีวิตจิตใจ พักหลังๆ เธอหาโอกาสไม่ค่อยได้จึงหันมาฝึกโยคะแทน เธอบอกว่ารู้สึกดี แต่ขณะนี้เพิ่งเริ่มต้น ยังเป็น Beginner อยู่

เช่นเดียวกับหน้าที่การงานของเธอ ที่เธอบอกว่า “ยังใหม่ เมื่อเทียบกับคนอื่นๆ” ทำให้เธอต้องเสริมเขี้ยวเล็บเพื่อรับมือในตลาดผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมที่แข่งขันกันสูงมาก “เมย์คิดว่าอุปสรรคไม่มีอะไรนัก เมย์มองว่าต้อง Keep up Learning และ Keep up ตัวเองให้มันเร็วเท่ากับการแข่งขันที่เปลี่ยนแปลงไป ตลาดแข่งขันสูงมาก โดยเฉพาะตลาด Hair เมย์ก็ต้องพยายามทำตัวเองให้เร็วคอย Update ข่าวและ Update ว่าคู่แข่งทำอะไรแล้วก็ Move ตัวเองให้เร็ว เพื่อตามให้ทันตลาดเข้าใจ Consumer มากขึ้น”

Profile

Name พจมาศ วิชญวงศ์
Age 27 ปี
Education
  • ระดับประถมศึกษาและมัธยมศึกษา โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ประสานมิตร
  • ปริญญาตรี เศรษฐศาสตร์บัณฑิต ภาคภาษาอังกฤษ (B.E.)มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
  • ปริญญาโท บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต (MBA) สาขา Marketing &Finance สถาบันบัณฑิตบริหารธุรกิจศศินทร์, จุฬาลงกรณ์ มหาวิทยาลัย
Career Highlights 2546-ปัจจุบัน Brand Manager, Sunsilk บริษัท ยูนิลีเวอร์ ไทย โฮลติ้ง จำกัด
2542-2545 Assistant Brand Manager, Protex บริษัทคอลเกต ปาล์มโอลีฟ (ประเทศไทย) จำกัด
2542-2543 Client Service Executive, Consumer Panel บริษัท Tylor Nelson Sofres (ประเทศไทย) จำกัด