ศึกชิงจ้าวยุทธจักรสื่อบันเทิงรายวัน

ร้อนแรงที่สุดในวงการสื่อสิ่งพิมพ์บันเทิงรายวันในช่วงที่ผ่าน เมื่อยักษ์ในวงการเพลง หาญกล้าเข้าชิงชัยกับยักษ์ใหญ่ในวงการสื่อสิ่งพิมพ์ เปิดตัวหนังสือพิมพ์บันเทิงรายวัน ชนกันชนิด “ตาต่อตา ฟันต่อฟัน” ใครดีใครเจ๋งกว่า นาทีนี้ต้องให้แฟนพันธุ์หนังสือพิมพ์ดารา เป็นผู้ตัดสินใจ

ช่วงบ่ายของวันที่ 27 มิถุนายน บริเวณห้องจัดงานเลี้ยงอันกว้างใหญ่ของ โรงแรมโซฟิเทล เซ็นทรัล ลาดพร้าว ดูแคบไปถนัดตา เมื่อเหล่าศิลปินนักร้องสังกัดค่ายอาร์.เอส.โปรโมชั่น และแขกรับเชิญจากแวดวงสื่อนับจำนวนแล้วอย่างต่ำ 200 ชีวิต เข้าร่วมในงานเปิดตัวหนังสือพิมพ์บันเทิงรายวันน้องใหม่ที่ใช้ชื่อว่า “ดารา เดลี่“ ที่มีค่าย อาร์.เอส.โปรโมชั่นเป็นเจ้าของ

งานนี้เฮี่ยฮ้อ สุรชัย เชษฐโชติศักดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการ บริษัทอาร์.เอส.โปรโมชั่น จำกัด (มหาชน ) ขึ้นเวทีแถลงข่าวร่วมกับ ต้อย แอ็คเนอร์เจ้าของหนังสือ “มายาชาแนล” ซึ่งมาลงขันถือหุ้นรวมกัน เปิดบริษัท นิวส์ เจนเนอเรชั่น จำกัด เพื่อทำหนังสือพิมพ์รายวัน “ดารา เดลี่” ด้วยงบลงทุน 300 ล้านบาท

จุดแข็งของ “ดารา เดลี่” อยู่ที่การได้ “ต้อย แอ็คเนอร์” ผู้บุกเบิกหนังสือพิมพ์บันเทิงรายสัปดาห์ มายาแชแนล มานั่งกุมบังเหียน บวกกับเงินทุน และสื่อต่างๆ ในมือของอาร์.เอส. เชื่อว่าจะทำให้ “ดารา เดลี่” ติดตลาดได้ภายใน 6 เดือน ด้วยยอดการสั่งพิมพ์ 3 แสนฉบับต่อวัน

เนื้อหาจะเป็นข่าวการเคลื่อนไหวของนักร้อง ศิลปิน การจัดทำเป็นคู่มือคนดังรายวันของนักการเมือง ไฮโซ ว่ามีวิถีชีวิตประจำวันอย่างไร รวมทั้งคู่มือสำหรับคนที่ต้องการเข้ามาสู่วงการบันเทิง สกู๊ปพิเศษ เกี่ยวกับมีเดีย มาร์เก็ตติ้ง มีการวิเคราะห์เกี่ยวกับธุรกิจบันเทิง สุดท้าย ข่าวความเคลื่อนไหวในแวดวงฮอลลีวู้ด มีจำนวน 20 หน้า ราคา 10 บาท

ก่อนหน้านี้ อาร์.เอส. ลงมือสำรวจความคิดเห็นของผู้อ่าน พบว่าผู้อ่านถึง 60 % เปิดหนังสือพิมพ์หน้าบันเทิงอ่านก่อนเป็นลำดับแรก โดยที่หนังสือพิมพ์ที่วางขายท้องตลาดจะเน้นเรื่องราวของดารา นักร้อง หรือศิลปินเท่านั้น ผู้บริหารของอาร์.เอส. มองว่า นี่คือช่องว่างทางธุรกิจบันเทิงที่ยังไม่มีฉบับไหนนำเสนอเรื่องราวความบันเทิงทุกแง่มุม เชื่อว่าการแจ้งเกิดในตลาด ไม่ใช่เรื่องยาก

งานเปิดตัวของ “ดารา เดลี่” ของค่ายอาร์.เอส. มีขึ้นหลังจากที่ “สยามดารา” ชิงเปิดตัวหนังสือพิมพ์รายวันได้แค่เพียงสองวัน

“สยามดารา” เป็นของค่ายอินสไพร์ เอนเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด ที่มี วิลักษณ์ โหลทอง ทายาทระวิ โหลทอง เจ้าของอาณาจักรสิ่งพิมพ์ในกลุ่มกีฬา สยามสปอร์ต ซินดิเคท จำกัด มหาชน และผู้กำเนิดหนังสือพิมพ์ สยามกีฬารายวัน เมื่อ 20 ปีที่แล้ว เป็นผู้กุมบังเหียน

หลังจากการจัดงานแถลงข่าวเปิดตัว “สยามดารา” ไปเมื่อ 8 เมษายนที่ผ่านมา ยังไม่ได้กำหนดถึงวันที่วางแผงชัดเจน แต่เมื่อมาเจอคู่แข่ง “ดารา เดลี่” ชิงเปิดตัวออกสู่ตลาด ทำให้ค่ายอินสไพร์ฯ ต้องออกมาเคลื่อนไหว รับมือกับการแข่งขันที่ส่อเค้าตั้งแต่เริ่มอย่างชัดเจน ทั้งการเร่งการเปิดตัวแถลงข่าวเพื่อประกาศการเป็นผู้นำรายแรก การปรับทีมบริหาร และการสร้างจุดขายใหม่ที่แตกต่างจากเล่มอื่น โดยมุ่งหวังให้โดนใจผู้อ่านมากที่สุด

สำหรับ สยามดารา นั้นจัดเป็น 1 ใน 4 เล่มที่บริษัทกำหนดจะนำออกสู่ตลาดในปีนี้ โดยกำหนดตำแหน่งสินค้าในแต่ละโปรดักส์ไม่ซ้ำกัน โดยที่เหลืออีก 3 เล่มจะเป็นกลุ่มแมกกาซีนมีแผนทยอยอย่างต่อเนื่องภายในสิ้นปีนี้

วิลักษณ์ โหลทอง ประธานกรรมการบริหารบริษัท อินสไพร์ฯ ระบุว่า พฤติกรรมคนอ่านในปัจจุบันหันมาให้ความสนใจบริโภคข้อมูลข่าวสารด้านวงการบันเทิงมากขึ้น โดยเฉพาะในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา คนไทยสนใจข่าวสารของวงการบันเทิงทั้งในและต่างประเทศอย่างมาก และการวิจัยตลาดพบว่า มีการตอบรับจากประชาชนและมูลค่าการตลาดเพิ่มสูงขึ้นทุกปี เห็นได้ชัดจากสื่อสิ่งพิมพ์ในรูปแมกกาซีน หนังสือพิมพ์ราย 3 วันกลุ่มข่าวบันเทิงมีจำนวนหัวเพิ่มมากขึ้น สะท้อนการเติบโตดังกล่าวเป็นอย่างดี

นอกจากนี้ บริษัทฯ มองโอกาส เพิ่มช่องทางรายได้จากการออกหนังสือพิมพ์รายวันอันจะส่งผลให้รายได้ของบริษัทฯ มีการขยายตัวเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเตรียมพร้อม สำหรับการนำบริษัทอินสไพร์เข้าซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ฯ อีกด้วย

จุดเด่นของ สยามดารา อยู่ที่ การใช้ทีมงานของบรรณาธิการที่มีอยู่เดิม ที่ทำหน้าบันเทิง และการมีความพร้อมในเรื่องของเครื่องจักรเพื่อผลิต แต่บริษัทเตรียมจัดงบประมาณไว้ 200 ล้านบาท ในระยะแรกได้จัดสรรงบประมาณด้านประชาสัมพันธ์ โฆษณา และการตลาดในการแนะนำตัวโปรดักส์รวมในช่วงแรก 30 ล้านบาท โดยคาดว่าในระยะเวลา 2 ปีคาดแชร์พรินต์หนังสือพิมพ์ 30 เปอร์เซ็นต์กลุ่มบันเทิง คู่แข่งโดยตรง ยอดพิมพ์ครั้งแรกจำนวน 200,000 เล่ม

วิลักษณ์ เชื่อว่า จุดขายของหนังสือพิมพ์รายวัน สยามดารา เน้นความเร็ว ความสดของข่าว โดยนำเสนอข้อมูลข่าวสาร ติดตามความเคลื่อนไหวในแวดวงบันเทิงทั้งในและต่างประเทศ โดยเนื้อหาข่าวเน้นรายงานข่าว เจาะลึกประเด็นฮอตที่กำลังเป็นที่สนใจ

แม่เหล็กที่จะใช้ดึงดูดผู้อ่าน อยู่ที่การดึงดารา บุคคลจากวงการไฮโซ ที่มีชื่อเสียงในวงการบันเทิงมาเป็นคอลัมนิสต์ โดยใช้ชื่อคอลัมน์ว่า “7 คน 7 คม” อาทิ นีโน่-เมทนี บูรณะศิริ, กบ-ปภัสรา เตชะไพบูลย์, นิหน่า-สุฐิตา เรืองรองหิรัญญา, หนิง-กมลลา กำภู ณ อยุธยา, เชียร์-ทิฆัมพร ฤทธิ์ธาอภินันท์, วี-วีรภาพ สุภาพไพบูลย์ และ เต้ง-พิชัย จิราธิวัฒน์ ซึ่งคนสุดท้ายจะมีอีกมุมมองที่เกี่ยวกับแวดวงไฮโซให้กับผู้อ่าน นอกจากนี้ยังได้เสริมทีมบริหารคนใหม่ ธีร์ภัทร สูตะบุตร มาเป็นบรรณาธิการบริหารใหม่อีกด้วย

การเปิดตัวของสยามบันเทิง และดารา เดลี่ ทำให้อุณหภูมิการแข่งขันของหนังสือพิมพ์บันเทิงเดือดขึ้นทันตา ตามปกติแล้ว หนังสือพิมพ์บันเทิงจะเป็นหนังสือพิมพ์ราย 3 วัน ประกอบไปด้วย มายาแชแนล บันเทิงวันหยุด สยามบันเทิง ขณะที่กลุ่มแมกกาซีน อาทิ ทีวีพูล และ GOSSIP STAR นิตยสารบันเทิงรายปักษ์ เป็นต้น ที่เหลืออยู่ในหน้าบันเทิง ของหนังสือพิมพ์รายวันหัวสีทุกฉบับ

เปรียบมวย สยามดารา และดารา เดลี่

-สยามดารา จากค่าย บริษัทอินสไฟร์ เอนเตอร์ เทนเม้นท์ จำกัด ออกฉบับแรกเดือนมิถุนายน ราคา 10 บาท ยอดพิมพ์ 200,000 เล่มต่อวัน งบลงทุน 200 ล้านบาท
– ดารา เดลี่ จากค่ายบริษัทนิวส์ เจนเนอเรชั่น ในเครืออาร์.เอส.โปรโมชั่น จำกัด (มหาชน) ออกฉบับแรกเดือนสิงหาคม ราคา 10 บาท ยอดพิมพ์ 300,000 เล่มต่อวัน งบลงทุน 300 ล้านบาท

สื่อสิ่งพิมพ์ในมืออาร์.เอส.

1. นิตยสาร Front เป็นเรื่องราวที่จับกลุ่มผู้หญิง มีเรื่องแฟชั่น ความสวยความงาม
2. นิตสาร Boss จับกลุ่มผู้ชาย มีเรื่องราวธุรกิจ แฟชั่น การแต่งตัว
3. ดารา เดลี่ เสนอเรื่องราวบันเทิงทุกรูปแบบ

สื่อสิ่งพิมพ์ บริษัท อินสไพร์ เอนเตอร์เทนเม้นท์

นิตยสาร FHM, Cawaii! Car และ Stuff เอนเตอร์เทน, มิวสิคเอ็กซ์เพรส, สยามบันเทิง และ Adventure & Travel และเป็นผู้ดำเนินการจัดการประกวด Miss Teen Thailand