นามบัตร…บอก Positioning

นามบัตร…กระดาษแผ่นเล็กๆ แต่เชื่อหรือไม่ว่า มีพลังทางธุรกิจมหาศาลจนไม่อาจมองข้าม!!

นามบัตรเป็นสิ่งที่สำคัญมาก โดยเฉพาะในแวดวงธุรกิจ เพราะนั่นคือสิ่งแรกๆ ที่ผู้อื่นจะได้รู้จักคุณและบริษัทของคุณ …การพบปะทางธุรกิจครั้งแรก จะมีการแลกเปลี่ยนนามบัตรกันก่อนที่จะมีการสนทนาด้วยซ้ำไป เรียกได้ว่า ภาพลักษณ์ของคุณและบริษัทถูกแขวนอยู่บนนามบัตร ตั้งแต่คนเหล่านั้นอาจยังไม่รู้จักคุณหรือบริษัทของคุณเสียอีก

หลายบริษัทให้ความใส่ใจในดีไซน์หรือรายละเอียดบนนามบัตร ไม่ว่าสีสัน ตัวอักษร ลวดลาย ข้อมูล หรือกระทั่งช่องว่าง เพราะสามารถสะท้อนตัวตนของเจ้าของนามบัตรได้ทั้งสิ้น หลายครั้งพบว่า นามบัตรที่ดีไซน์ดี และแฝงไว้ซึ่งความคิด จะเป็นเครื่องมือทรงพลังดึงดูดความสนใจของผู้รับ สร้างแรงจูงใจให้อยากเก็บไว้ และที่สำคัญคือ ทำให้ผู้รับจดจำนามบัตรและธุรกิจของเราได้ในระยะยาว (กว่านามบัตรเรียบๆ)

ต่อไปนี้ คือนามบัตรดีไซน์เด่น ไอเดียเก๋ ที่ POSITIONING คัดเลือกออกมาจากกองนามบัตรจำนวนมหาศาล เพื่อนำมาเสนออย่างภูมิใจ…

ARC WORLDWIDE

นามบัตรอาร์คมีทั้งหมด 11 ลายที่ใช้กันทั่วโลก โดยแต่ละลายมีความหมายในตัวเอง เช่น รูปบานพับที่สื่อถึงความเข้มแข็งและความพิเศษจากโครงสร้างที่สามารถรับน้ำหนักที่เหนือกว่าตัวของมันเองได้ เป็นต้น สาเหตุที่มีหลายลายก็เพื่อบอกว่า “ในโลกนี้มีหลายสิ่งที่สื่อถึงวิธีการแก้ปัญหาการตลาดของอาร์ค ที่มาจากการใช้ความคิดสร้างสรรค์ผลงาน”

ลายที่อาร์คประเทศไทย เลือกมา 2 ลาย คือลายร่ม สื่อถึงการผสมผสานอย่างลงตัวขององค์ประกอบต่างๆ ที่นำมาสร้างเป็นร่มซึ่งมีความสวยงามแบบตะวันออก และอีกลายคือ กราฟิกการจูบ โดย “จูบ” ถือเป็นภาษาสากลที่ทุกคนทุกชาติเข้าใจได้ดี และแสดงสายสัมพันธ์ของคนสองคนโดยไม่จำเป็นต้องมีคำอธิบาย

สำหรับเหตุผลที่อาร์คประเทศไทยเลือก 2 ลายนี้ ก็เพราะเล็งเห็นว่า การเจรจาติดต่อกับผู้รับแต่ละคน จากบริษัทที่แตกต่างกัน ย่อมต้องมีบุคลิก (character) ต่างกัน นั่นคือนามบัตรกราฟิกสื่อบุคลิกสนุกสนาน ทันสมัย และขี้เล่นเป็นกันเอง ขณะที่นามบัตรรูปร่มให้ความรู้สึกแอ็กทีฟและความเป็นทางการมากขึ้น

แต่จุดเด่นที่สุดของนามบัตรอาร์คคงอยู่ที่ช่องที่มุมบัตร เป็นไอเดียที่แฝงอยู่ที่ช่อมตรงมุมนี้เองที่ทำให้นามบัตรอาร์คมีความน่าสนใจขึ้นอีกเยอะ ดังนี้…

การนำนามบัตรแต่ละใบมาต่อกันทำให้เกิดภาพอีกมุมมองที่ความน่าสนใจมากขึ้น และกลายเป็นที่มาแห่งความสร้างสรรค์ที่มั่นคง โดยนามบัตรแต่ละใบจะเชื่อมต่อและยึดติดกันด้วยช่องที่เจาะไว้ตรงมุมนี่เอง ซึ่งอาร์คต้องการสื่อให้เห็นว่า พลังแห่งความร่วมมือกันจะสร้างความสร้างสรรค์ที่แตกต่างได้ หมายรวมถึง ศักยภาพแห่งเครือข่ายของอาร์คเวิลด์ไวด์เมื่อเชื่อมต่อกันด้วย

เจ้าของ : Arc Worldwide (ประจำประเทศไทย)
ลักษณะธุรกิจ : บริษัทครีเอทีฟ พี.อาร์. และที่ปรึกษาทางด้านการตลาด
ออกแบบโดย : Arc Worldwide

KRUNGTHAI CARD (KTC)

นามบัตรของบริษัท KTC เน้สีสันสดใส นามบัตรแต่ละใบจะมีสีแตกต่างกันตามแต่สไตล์ใครจะชอบสีไหน คอนเซ็ปต์เดียวกับบัตรเครดิต ที่มีลวดลายให้ลูกค้าได้เลือกตรงตามสไตล์มากที่สุด ตัวเลือกของสีมีถึง 5 สี โดยเป็นกลุ่มสีชอล์กกิ้งที่นิยมนำไปทำไฮไลต์ ได้แก่ สีเขียวมะนาว สีชอล์กกิ้งพิงค์ สีส้ม และสีฟ้า อีกสีคือสีเงินที่สงวนไว้ให้ในระดับผู้บริหารขึ้นไป (เหมือนกับบัตร Platinum ต้องสงวนไว้สำหรับผู้ที่ VIP ขึ้นมาอีกนิด)

เหตุที่เลือกใช้กลุ่มสีดังกล่าวก็เพราะว่า แต่ละสีล้วนเป็นสีที่มีชีวิตชีวา สนุกสนาน สดใส มีพลัง และทันสมัยแต่เรียบง่าย สะท้อนสไตล์การทำงานและบุคลิกของ KTC โดยกลุ่มสีต่างๆ เหล่านี้จะถูกนำไปใช้บนบัตรพนักงาน และกระดาษหัวจดหมาย เอาไว้ส่งเลือกส่งให้เหมาะกับสไตล์ของผู้รับได้อีกด้วย

KTC เชื่อว่า นามบัตรเป็นเครื่องมือโฆษณาถ่ายทอดจุดเด่นที่ทำให้บริษัทแตกต่างจากคู่แข่งรายอื่น นั่นคือ Visa Mini ซึ่ง KTC เป็นรายแรกที่ทำขึ้น ดังนั้น นามบัตรนี้ไม่เพียงจะช่วยสร้างความแตกต่างและความน่าสนใจให้กับนามบัตร ยังเป็นสื่อที่ช่วยตอกย้ำ (remind) ให้ผู้รับได้รู้ถึงจุดยืนความเป็นผู้นำของ KTC ได้อีกด้วย

เจ้าของ : Krung Thai Card Public Co.,Ltd.
ลักษณะธุรกิจ : บริษัทบัตรเครดิตที่มุ่งเน้นเจาะกลุ่มตามไลฟ์สไตล์ของลูกค้า
ออกแบบโดย : แผนก Graphic Designer ของ KTC

KID-DEE CREATION

เสน่ห์นามบัตรของบริษัท คิด-ดีฯ คงอยู่ที่ไอเดียที่แฝงอยู่เบื้องหลังลูกเล่นที่นำเสนออยู่บนนามบัตรในทุกรายละเอียด เริ่มสะดุดตาตั้งแต่รูปทรงสี่เหลี่ยมคางหมู ซึ่งเหตุผลง่ายๆ ก็คือ สี่เหลี่ยนผืนผ้านั้นเชยเกินไป ส่วนการใช้สีแดง เป็นสีที่ดึงดูด สดใส และสื่อถึงพลังแห่งความคิดสร้างสรรค์

ตัวอักษรส่วนใหญ่เป็นสีขาว ขณะที่ตัวอักษรสีดำจะผสมกันออกมาเป็นชื่อเล่นของเจ้าของนามบัตร โดยทีมงานบอกว่า “ถึงจะยากแค่ไหน ทุกคนต้องมีชื่อเล่นอยู่บนนามบัตร” ซึ่งชื่อเล่นจะช่วยสร้างความเป็นกันเองให้เกิดขึ้นกับการพบปะครั้งแรกได้ง่าย ส่วนตัวเลขสีดำและขาวที่เบอร์โทรฯ เป็นเพียงเทคนิคช่วยให้ผู้รับจดจำหมายเลขได้ง่ายขึ้น

สุดท้าย การเคลือบพลาสติกที่ทำให้ราคานามบัตรสูงถึงใบละ 6 บาท ซึ่งทีมงานบอกว่า เป็นการลงทุนเพื่อทำให้นามบัตรอยู่คงทน เพราะรายละเอียดนามบัตรจะไม่ถูกลบเลือนจากน้ำ และไม่เลอะเลือนจากรอยขีดเขียนทับ จะทำลายก็ด้วยการตัด เสมือนกับการ “ตัดสัมพันธ์” กันไปเลย

“เราเชื่อว่า นามบัตรเป็น first impression ที่จะสร้างความประทับใจและความเชื่อมั่นในตัวเราและบริษัทให้เกิดแก่ผู้รับ ดีไซน์ลูกเล่นช่วยบ่งบอกว่าบริษัทนี้ไอเดียกระฉูดหรือเปล่า และยังเป็นไฮไลต์ให้น่าจดจำ …ถ้านามบัตรน่าสนใจก็น่าจะมีชัยไปกว่าครึ่ง”

เจ้าของ : Kid-Dee Creation Co., Ltd.
ลักษณะธุรกิจ : บริษัทครีเอทีฟที่เป็นทั้ง Agency, Organizer และ Production House
ออกแบบโดย : แผนก Graphic Design

ทำไมต้องมีนามบัตร

1. นามบัตรเป็นเสมือนส่วนเพิ่มเติมของเจ้าของ (extension of the owner)
2. นามบัตรอาจเป็นตัวแทนของเจ้าของหรือบริษัท (represents character of owner / corporate)
3. นามบัตรแสดงภาพลักษณ์ และเอกลักษณ์ หรือตัวตนของบริษัท (Corporate Image & Identity)
4. นามบัตรถือเป็นองค์ประกอบหนึ่งที่แสดงถึงความเป็นมืออาชีพ (element of professionalism)
5. นามบัตรยังเป็นหลักฐานทางกายภาพ (physical evidence) ผู้ที่ได้รับนามบัตรนั้นเคยพบปะกับเจ้าของ
6. นามบัตรหรือเคยปฏิสัมพันธ์กัน (connection reference)
7. นามบัตรเป็นเครื่องมือสร้างสายสัมพันธ์ในอนาคต (passport for further contact)