SMS Sport Marketing บนมือถือ

นอกเหนือจากการสร้าง “กิจกรรมการตลาด” เติมเต็มความหมายของ ‘Sport Marketing” ให้ลูกค้าเข้าไปมีส่วนร่วม ทำให้ผู้บริการโทรศัพท์มือถือแตกต่างไปจากสปอนเซอร์ในโลกใบเก่า

การนำระบบ “SMS” มาเป็นเครื่องมือทางการตลาด ยังคงเป็นกุญแจดอกสำคัญสร้างแง่มุมใหม่ๆ ของการจัดกิจกรรม Sport Marketing นอกเหนือไปจากการเป็นแค่ “สปอนเซอร์” โชว์แผ่นป้ายโลโก้ติดตามขอบสนาม เป็นความแตกต่างที่สปอนเซอร์อื่นๆ ไม่มี

ความนิยมใน SMS (Short Message System) บริการส่งข้อความสั้น ด้วยตัวเลขยอดส่ง SMS ประมาณ 7-8 ล้านข้อความต่อวันของเอไอเอส และประมาณ 8 แสน ถึง 1 ล้านข้อความต่อวันของดีแทค และออเร้นจ์ ที่มี 5 แสน ถึง 6 แสนข้อความต่อวัน

ตัวเลขเหล่านี้ส่งผลให้ SMS ยังคงถูกใช้เป็นเครื่องมือทางการตลาด จากผู้ให้บริการอย่างน้อย 2 ราย คือ เอไอเอส และออเร้นจ์ ใช้เกาะไปกระแสฟุตบอลยูโร เพื่อสร้างทั้งความสนุก และรายได้จากค่าแอร์ไทม์

AIS ได้ร่วมกับพันธมิตร 2 ราย ได้แก่ บริษัทสามารถ อินโฟ มีเดีย จำกัด และ SportInter จัดกิจกรรมและเกมให้เข้าร่วมสนุก กระแสฟุตบอลยูโร 2004

กิจกรรมที่ร่วมกับบริษัทสามารถฯ ได้แก่ SMS QUIZ per Matvh ตอบคำถามผ่าน SMS ช่วงถ่ายทอดสดทุกแมตช์ จัดในช่วง 12 มิ.ย. – 4 ก.ค. 47, SMS Quiz การทายว่าทีมไหนจะเป็นแชมป์ Euro 2004 จัดในช่วง 1 มิ.ย. – 3 ก.ค.47 และ SMS Quiz (Daily Lucky) ตอบคำถามทุกวัน แจกรางวัลทุกวันจัดในช่วง 1 มิ.ย. – 5 ก.ค.47

ส่วนกิจกรรมที่ร่วมกับพันธมิตร ชื่อ SportInter จัดกิจกรรมและเกมร่วมโหวตลุ้นแชมป์ Euro 2004, ร่วมแสดงความคิดเห็นกับประเด็นที่ตั้งขึ้นมาผ่านทาง SMS และร่วมตอบคำถามเกี่ยวกับฟุตบอลผ่านทาง SMS

ของรางวัลที่ AIS นำมาใช้ในการทำกิจกรรมตลอด 3 เดือน ในช่วงวันที่ 5 เมษายน – 4 กรกฎาคม 2547 รวมมูลค่าประมาณ 1,000,000 บาท ได้แก่ รถยนต์ Honda Jazz, ชุดโฮม เธียเตอร์, เครื่องเล่น VCD, โทรศัพท์มือถือและของรางวัล Premium เช่น เสื้อ Jacket หมวก ร่ม เป็นต้น

ส่วนค่ายออเร้นจ์ให้คำจำกัดความของการนำ SMS มาใช้จัดกิจกรรมเทศกาลฟุตบอลยูโร 2004 ครั้งนี้ว่า “entertainment EURO” ประกอบด้วย

Euro Quiz เป็นกิจกรรมให้ส่ง SMS ตอบคำถาม 78 วัน 78 คำถาม เพื่อลุ้นรับโทรศัพท์มือถือออเร้นจ์ จัดขึ้นระหว่างวันที่ 1 เมษายน – 11 มิถุนายน 47 และยังลุ้นชิงรางวัลแพ็กเกจทัวร์ประเทศโปรตุเกส เพื่อชมฟุตบอลยูโร

Euro Bonus กิจกรรมให้แฟนบอล “ออเร้นจ์” ลุ้นโทรศัพท์มือถือ ด้วยการส่ง SMS โหวตว่าทีมใดจะเป็นผู้ชนะตลอดการแข่งขันทั้ง 23 วัน

ผู้เข้าร่วมกิจกรรมทั้ง 3 กิจกรรม และผู้ลงทะเบียนในงานออเร้นจ์ สเตเดียม ยังมีสิทธิ์ลุ้นรางวัลรถยนต์มาสด้า และรางวัลอื่นๆ

นอกจากนี้ ออเร้นจ์ยังใช้กระแสฟุตบอลยูโรใช้ประโยชน์กับบริการ Photo world สร้างความหมายของบริการเนื้อหา ที่เน้นเรื่องของ “Fun and Game” จัดประกวด Miss Euro 2004 ด้วยการให้ส่งรูปภาพมาประกวด เพื่อชิงรางวัล 2 แสนบาท

EURO Insider เป็นบริการข้อมูลที่ออเร้นจ์ร่วมกับพันธมิตรพัฒนาเนื้อหาขึ้นมา เพื่อให้แฟนบอลอัพเดทข้อมูล ผลการแข่งขัน และบทวิเคราะห์ ผ่านระบบ SMS และ IVR

รุ่งฟ้า เชื่อว่า นอกจาก SMS จะมาช่วยเติมเต็มให้ Sport Marketing ในช่วงของฟุตบอลยูโรที่ตอบสนองความต้องการได้ครบวงจรแล้ว ทั้งในแง่ความสนุกและเนื้อหา แน่นอนว่าผลที่ตามมาจากความสนุกสนานเหล่านี้ คือรายได้จากบริการ SMS ที่ไม่แพ้ช่วงเทศกาลวันวาเลนไทน์ และปีใหม่