News talk ฟีเวอร์

กระแสโลกาภิวัตน์ที่ทุกคนจำเป็นต้องติดตามข่าว…คนไทยนิยมเสพข่าวสารมากขึ้น…อ่านหนังสือน้อยลง…นิยมเพราะชื่นชมพิธีกรข่าว นั่นเป็นเพียงตัวอย่างของเหตุผลที่ทำให้กระแสของ News talk พรั่งพรู ฮิตติดชาร์ตรายการดังทางจอทีวี

News talk ไม่ได้เกิดขึ้นชั่วยามนี้ แต่เหมือนเป็นคลื่นความนิยม ซึ่งกำลังถาโถมบนสื่อทีวี เป็น “สงครามช่วงชิงเรตติ้ง” ชนิดใครดีใครเจ๋ง ต้องแข่งกันดู แข่งขันกันทำ

สงครามชิงเรตติ้งรายการข่าว ศึกนี้ช่วงนี้เห็นทีไม่มีใครเกินคู่ฟัดอย่างช่อง 3 กับ ไอทีวี ซึ่งต่างประกาศก้องขอเป็น “สถานีข่าว”

เปรียบเป็นมวย ช่อง 3 ถือเป็นแชมป์เปี้ยนข่าวหน้าใหม่ ซึ่งกำลังเห่อกระแสกับโมเดลผลิตรายการข่าวสไตล์ใหม่ที่ใช้ชื่อว่า “ครอบครัวข่าว” เหมือนจะบอกเป็นนัยว่า ขอท้าชนกับแชมป์เปี้ยนรุ่นเก่าอย่างไอทีวี ที่กำลังอ่อนระโหยโรยราจากบทบาทสถานีข่าว และกำลังต้องปรับกระบวนทัพใหม่เพื่อต่อกรกอบกู้บัลลังก์แชมป์นี้กลับคืนมา

ขณะที่ยักษ์ใหญ่อย่างช่อง 7 ยิ้มรับ แต่ไม่ปรับตามกระแส เพราะยังฝันหวานกับการ “กินบุญเก่า” ในฐานะสถานีทีวีเบอร์หนึ่งของเมืองไทย ส่วนโมเดิร์นไนท์ทีวี ยุค “มิ่งขวัญ แสงสุวรรณ” ประกาศสู้ด้วยจุดยืน ภายใต้คอนเซ็ปต์ “Edutainment TV” ที่มุ่งนำเสนอเนื้อหา ข่าวสาร และความบันเทิงในเชิงสาระเป็นหลัก มีรายการยอดนิยมอย่าง “ถึงลูกถึงคน” และ “คุยคุ้ยข่าว” สองรายการก็ถือว่าเจ๋งเพียงพอแล้ว มาถึงช่อง 5 และช่อง 11 บอกได้คำเดียวว่า “มี” แต่ไม่โดนกระแส เพราะมีงบจำกัด

สงครามนี้แม้จะยังไม่มีผู้ชนะ แต่ปรากฏการณ์นี้ได้ก่อกระแสทำให้รายการข่าวทั่วทุกช่อง หันมาเอาดีกับสูตรข่าวแบบ News talk เพราะกระแสการเล่าข่าวเชิงวาไรตี้ได้พิสูจน์ชัดว่า สามารถเป็นหมัดเด็ดที่เจาะตลาดระดับ mass หรือฐานคนดูระดับชาวบ้านได้แบบเต็มรูปแบบทั้งสื่อจอทีวี และเสียงตามวิทยุ

ใครจะดีใครจะอยู่บนถนนต่อสู้รายการข่าว แต่สิ่งที่กลายเป็นเหมือนผลิตผลจากรายการ News talk นั่นคือ พิธีกรข่าว ซึ่งหลายคนเด่นและดังยิ่งกว่าดาราซูเปอร์สตาร์ มีงานนอกและในสนามข่าว ชนิดที่ทุกคนเห็นงาน เห็นรายได้ ต้องตกใจว่า “ทำไมมากมายก่ายกองขนาดนั้น”

การเสพข่าวสารของคนไทยวันนี้ ถึงยุค News talk ครองเมืองแล้ว!

10 เหตุผลที่ News talk ฮิตติดชาร์ต

1. ต้นทุนการผลิตรายการต่ำ
2. เป็นกลยุทธ์ทางการตลาดของสื่อทีวี เจาะขยายฐานกลุ่มคนดูได้กว้างขึ้น
3. เอเยนซี่ และสปอนเซอร์ตอบรับ ยิ่งนำพิธีกรคนดังมาเป็นผู้ดำเนินรายการ
4. คนไทยไม่ชอบอ่านหนังสือ นิยมดูทีวีมากกว่า
5. กระแสการแข่งขันของสื่อทีวี ช่องไหนมี ช่องเราต้องมีด้วย
6. รายการข่าวมีอายุรายการยืนยาว เมื่อเปรียบเทียบกับละครที่มีตอนอวสาน
7. ผู้ชมนิยมดู เพราะฟังแล้วไม่เครียด
8. ชื่นชอบตัวพิธีกรข่าว
9. สามารถเลือกเสพข่าวสารได้สะดวก เพราะรายการข่าวจะคัดเลือกมานำเสนอ
10. การผลิตแบบข้ามสื่อ ด้วยการนำรายการข่าวผลิตโทรทัศน์มาออกอากาศในวิทยุ ทำให้คนฟังกว้างขึ้น