“เดอะงัด”แมวมองค้นคนข่าว

ใช่ว่า…คิดอยากจะทำรายการ News talk แล้วหลับหูหลับตาทำ เรตติ้งจะแรง จะดังปัจจัยสำคัญอยู่ที่การคัดสรรพิธีกรข่าว “สุพล วิเชียรฉาย”หรือ “เดอะงัด”ผู้กำกับละครมือรางวัล แห่งบางกอกการละคอน ผู้ผลิตรายการข่าวยามเช้าของช่อง 3 เขาถือเป็น “แมวมอง” คนสำคัญที่จุดประกายให้ช่อง 3 มีซูเปอร์สตาร์อย่าง “สรยุทธ สุทัศนะจินดา”

“ผมเป็นคนไปชวนคุณสรยุทธมาทำเกมโชว์ กล่องวิเศษ ที่ช่อง 3 นั่นเป็นจุดสำคัญที่ทำให้ทางคุณประวิทย์ มาลีนนท์ เจ้าของช่อง 3 เกิดไอเดียอยากสร้างรายการข่าวช่วงเช้าในสไตล์ของสรยุทธ”

สุพล บอกว่า ไม่ใช่เรื่องบังเอิญ แต่เป็นความตั้งใจ เหมือนการสร้างหนังก็ต้องค้นหาดารา มาเป็นแม่เหล็กดึงดูด ซึ่งตนเองทำงานด้านกำกับละครอยู่แล้ว จึงมองออกว่า ใครจะมาทำให้รายการแบบ News talk ประสบความสำเร็จได้นั้น ควรมีคุณสมบัติเช่นใด มีแววขนาดไหน

เหตุผลสำคัญที่ต้องเป็นสรยุทธนั้น เพราะในวิญญาณเขาเป็นคนข่าว เหมือนดารา ที่แต่ละคนจะมีแบรนด์ไม่เหมือนกัน สรยุทธมีความโดดเด่นด้านของการพรีเซนต์ ลำดับเรื่องราว มีจิตวิทยาในการสร้างความสนใจสู่ผู้ชม ผู้ฟัง หากเป็นดาราตอนนี้ก็ถือว่าดังที่สุด ได้รับความนิยมที่สุดแล้ว

“ยิ่งในช่วงเช้าเป็นช่วงที่หลายคนกำลังแต่งตัวไปทำงาน เสียงจากการเล่าข่าว เป็นจุดสำคัญที่คนสนใจ และเสียงสรยุทธมีลีลาที่เป็นเอกลักษณ์ โดยเฉพาะคนที่ไม่มีเวลาอ่านหนังสือพิมพ์ แต่อยากติดตามข่าวสารบ้านเมือง”

สุพล ให้ทัศนะว่า ข่าว ละคร ภาพยนตร์ เป็นเรื่องเดียวกัน จะต่างกันตรงที่ข่าวเป็นเรียลลิตี้จริงถูกสร้างมาจากเรื่องจริง เพียงแต่ละคร หนัง ถูกปรุงแต่ง สร้างขึ้น ดังนั้นอยู่ที่ว่า จะนำเสนออย่าไรให้น่าสนใจ

หลักการ “ค้นฟ้าคว้าดาวพิธีกรข่าว”

หลักการเลือกพิธีกรข่าว ในรูปแบบของการเล่าข่าว วิเคราะห์ ต้องเป็นคนจากสายข่าว มีวิญญาณของนักข่าวมาก่อน ซึ่งจะเป็นประโยชน์อย่างยิ่งที่ทำให้พิธีกรข่าวนำเสนอเล่าข่าวอย่างน่าสนใจ ตกผลึกข้อมูลเป็น แต่ที่ขาดไม่ได้ต้องเป็นนักสื่อสารที่สามารถถ่ายทอดเนื้อหาสู่ผู้ชมได้ดี มีอรรถรสด้วย