ลูกเล่น ลูกฮา…อรปรียา หุ่นศาสตร์

หากจะนึกถึงพิธีคุยข่าวสาวอารมณ์ดีที่มีลูกเล่น ลูกฮา แบบ “ยิ้มอยู่ได้” ต้องเป็นเธอ…อรปรียา หุ่นศาสตร์

“ดิฉันสอบผ่านเข้ามาเป็นผู้ประกาศข่าวช่อง 3 ด้วยสัดส่วน 32-24-35” อรปรียา เล่าด้วยรอยยิ้มถึงจุดเริ่มต้นของเธอในอาชีพผู้ประกาศข่าว เมื่อสิบสองปีก่อน เป็นคำตอบที่เธอจำได้แม่นว่าคณะกรรมการผู้สอบสัมภาษณ์ตั้งคำถามแบบที่ทำให้เธองงๆ ถึงวันนี้ว่า สัดส่วนของเธอเกี่ยวข้องอันใดกับการทำหน้าที่ประกาศข่าว

ตัวเลข 32-24-35 จะเป็นลายแทงหรือไม่ เป็นคำตอบที่ดีหรือไม่ดีเพียงใด แต่ตัวเลขนั้นทำให้เธอสอบผ่าน เป็นผู้ประกาศข่าวช่อง 3 ได้อย่างมั่นใจ เริ่มต้นจากอ่านข่าวสั้น รายงานข่าวนอกสถานที่ มาถึงอ่านข่าวพระราชสำนัก เธอผ่านมาหมด แต่แล้ววันหนึ่งชีวิตของเธอก็เปลี่ยนไป เมื่อถูกเลือกให้มาทำรายการเรื่องเล่าเช้านี้ ในบทบาทนักเล่าข่าว

อรปรียา บอกว่า วันที่ถูกเลือกมาจัดรายการคู่ สรยุทธ สุทัศนะจินดา ไม่ได้รู้สึกมีความสุขเลย รู้สึกเครียดมาก เพราะจุดแรกสรยุทธเป็นนักวิเคราะห์ข่าวที่มีมาตรฐานสูงมาก จุดที่สองด้วยความไม่รู้สึกคุ้นเคยกันเลย และจุดที่สามเธอไม่เคยจัดรายการแบบนี้เลย ทำให้ก้าวแรกของการเป็นพิธีกรดูจะไม่โสภาสถาพรนักในความรู้สึกของเธอ

“ทำได้สี่เดือน แม้บรรยากาศการเป็นพิธีกรเริ่มดีขึ้น แต่เราก็ตัดสินขอลาจากหน้าที่นี้ เพราะรู้สึกทำได้ไม่ดีนัก ให้สู่ขวัญเข้ามาทำแทน แต่พอสู่ขวัญลาออกไปแต่งงาน มาถึง มีสุข ทำได้ไม่นานนักก็ลาออกอีก ช่อง 3 ก็เลือกเรากลับมาทำ ใหม่อีกครั้ง”

อรปรียา ภาคสอง ยอมรับว่า ทุกอย่างสดใสขึ้น นั่นเป็นเพราะส่วนตัวเริ่มสนิทสนมกับคุณสรยุทธมากขึ้น พูดคุยกันมากขึ้น และเธอก็รู้วิธีการเล่าข่าวแล้วว่า ควรกล้าคุย เพราะไม่มีสคริปต์ ทำให้การจัดรายการไม่เกร็ง ไม่แข็ง ยิ่งมี “เอกราช เก่งทุกทาง” เข้าช่วย ทำให้ทุกอย่างเริ่มลงตัวขึ้น

อรปรียาเปรียบเทียบทีมเวิร์กของการทำรายการเรื่องเล่าเช้านี้ว่า คุณสรยุทธ เปรียบเหมือนพี่ใหญ่ที่ดุ จึงรับหน้าที่คุยเรื่องข่าวหนักๆ เอกราช เป็นพี่รองใจดี และตัวเธอเองเป็นน้องคนเล็ก ยิ้มเก่ง คุยข่าวสไตล์เธอจึงเน้นเรื่องเบาๆไม่หนักมาก โดยเฉพาะข่าวแนวสังคม

การทำงานแบบเล่าข่าวทุกวันนี้ เธอค้นพบประเด็นอย่างหนึ่งว่า ข่าวชิ้นเดียวกันเหตุการณ์เดียวกันนั้น บางครั้งหนังสือพิมพ์นำเสนอไม่เหมือนกัน ทำให้การเล่าข่าวของเธอต้องอ้างว่าที่มาของประเด็นที่เล่าให้ฟังมาจากหนังสือพิมพ์ฉบับใด

“ชีวิตที่ประสบความสำเร็จ มีงานถ่ายแบบ มีพ็อกเก็ตบุ๊กเป็นของตัวเอง มีงานโฆษณา เป็น พรีเซ็นเตอร์สินค้า ทุกอย่างเกิดจากกระแสของสรยุทธฟีเวอร์ พูดง่ายๆ เธอดังเพราะสรยุทธ และช่อง 3 ที่ให้โอกาส”

เตรียมตัวก่อน talk

เกือบทุกวันอรปรียาจะนอนประมาณ 3 ทุ่มตื่นตี 3 เพื่อมาเดินทางมาช่อง 3 ถึงที่ทำงานประมาณตีสี่กว่าๆ แต่งหน้าทำผม ถึงตีห้า เวลาที่เหลือก่อนเข้ารายการประมาณหกโมงครึ่ง จะนั่งอ่านหนังสือพิมพ์เป็นสิบๆ ฉบับ เน้นข่าวหน้าหนึ่ง และข่าวด้านสังคม เพื่อเป็นข้อมูลในการพูดคุย จัดรายการเล่าข่าวกับสรยุทธ