ผู้หญิงถึงผู้หญิง…เมื่อนารีคือผู้ชมชั้นดี

โมเดลการผลิตรายการ “ผู้หญิงถึงผู้หญิง” ของช่อง 3 ถือเป็นการเปิดศึกสงครามชิงเรตติ้งยามเช้าที่น่าสนใจยิ่ง เมื่อไอเดียนี้ถูกผลิตขึ้นจากการค้นพบว่า กลุ่มผู้หญิง เป็นฐานคนดูขนาดใหญ่ที่สุดในช่วงเช้า

“กลุ่มผู้หญิงเป็นฐานผู้ชมขนาดใหญ่ที่เราต้องรุก” อรรถกานท์ พิมพ์วงศ์ โปรดิวเซอร์รายการ “ผู้หญิงถึงผู้หญิง” สะท้อนให้เห็นถึงการมองตลาดผู้หญิง และรายการสไตล์ผู้หญิง แม้จะไม่ได้มีการสำรวจอย่างจริงจังถึงฐานคนดูยามเช้า แต่ช่อง 3 พบว่ากลุ่มคนดูประเภทแม่บ้าน คนทำงาน นิยมดูทีวีช่วงเช้าจำนวนมาก

สูตรการทำรายการผู้หญิงถึงผู้หญิง เป็นลักษณะ News talk แบบวาไรตี้ มีการวางพิธีกร 4 คน 4 สไตล์ คือ ปุ้ย-พิมลวรรณ, กาละแมร์-พัชรศรี, ไก่-มีสุข และนีน่า-กุลนัดดา ซึ่งแต่ละคนจะมีคาแร็กเตอร์ที่แตกต่างกัน ทำให้จุดนี้ถือเป็นจุดขายของรายการที่มีสีสันและความหลากหลายมากขึ้น

โปรดิวเซอร์เล่าว่า นับตั้งแต่การออกอากาศรายการผู้หญิงถึงผู้หญิง เมื่อวันที่ 4 ตุลาคม 2547 เกือบหนึ่งปี เรตติ้งความนิยมเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง วัดได้จากจดหมายส่งเข้ามาในรายการเดือนละไม่ต่ำกว่า 1 พันฉบับ มี SMS เข้าวันละ 2-3 พันข้อความ เป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่ทำให้ทางช่อง 3 กำลังขยายเวลารายการนี้ออกไปอีก

“ผู้หญิงส่วนใหญ่ส่งจดหมายเข้าปรึกษาปัญหาครอบครัว ไม่ใช่ผู้หญิงอย่างเดียว ผู้ชายก็มีส่งเข้าปรึกษาเรื่องปัญหาครอบครัวด้วย”

ประวิทย์ มาลีนนท์ เคยกล่าวถึงรายการผู้หญิงถึงผู้หญิงว่า เป็นรายการที่ถูกพัฒนามาจากฐานความสำเร็จของรายการเรื่องเล่าเช้านี้ และอาจได้กล่าวเป็นการเชื่อมต่อความรู้สึกของคนดูก็ได้ เพราะเมื่อเรื่องเล่าเช้านี้จบ ก็ต่อด้วยรายการผู้หญิงถึงผู้หญิง

โมเดลการผลิตรายการผู้หญิงถึงผู้หญิงนี้ เป็นแนวรบใหม่ในการชิงเรตติ้งยามเช้าของช่อง 3 ที่คู่แข่งจะต้องหันมาทบทวนรายการสไตล์นี้ด้วย

4 สไตล์…สาวเล่าข่าวเจ้าเสน่ห์

*ปุ้ย-พิมลวรรณ ศุภยางค์

บาทบาทในรายการ : คุณแม่ยังสาว ผู้เพียบพร้อม ประหยัด และรักสามี รับหน้าที่เล่าข่าวเกี่ยวกับครอบครัวในฐานะตัวแทนแม่บ้านยุคใหม่
บุคลิก : เรียบร้อย
อายุ : 35 ปี
ผลงาน : เจ้าของธุรกิจสปาชื่อร้านรัมบุรี เอสเธธิค (บิวตี้สปา), บรรณาธิการบริหารนิตยสาร Mother&Baby และรับงานพิธีกรทั่วไป

*กาละแมร์-พัชรศรี เบญจมาศ

บาทบาทในรายการ : หญิงสาวผู้มีฝีปากจัดจ้าน และกล้าประจานผู้ชายทั้งโลก รับหน้าที่เล่าข่าวที่เสียดสีสังคม และเกาะติดกระแสข่าว Talk of the town ที่ผู้หญิงควรรู้
บุคลิก : มาดมั่น และสนุกสนาน
อายุ : ราว 27 ปี
ผลงาน : โฆษณาชาเขียว “ยูนีฟ กรีนทรี”, พิธีกรหยิบแกมหยอกช่วง “เก็บตก” ข่าวภาคค่ำช่อง 3, พิธีกรรายการ “สตาร์โชว์” และรายการ “หักหลังผู้ชายออนทีวี” รวมทั้งงานละครเรื่อง “แช่มช้อย” และ “รักละมุนลุ้นละไม” และภาพยนตร์เรื่อง “ข้าวเหนียวหมูปิ้ง” และ “ม.8” ตลอดจนเขียนหนังสือ และรับงานพิธีกรทั่วไป
ผลงานสร้างชื่อ : พ็อกเก็ตบุ๊ก “ผู้ชายเลวกว่าหมา และไม่ได้มาจากดาวอังคาร”

*ไก่-มีสุข แจ้งมีสุข

บาทบาทในรายการ : หญิงสาวผู้น่ารัก ที่เรียกร้องสิทธิเพื่อสตรีในยุค 2000 รับหน้าที่นำเสนอข้อมูลและข่าวสารเชิงวิชาการที่ผู้หญิงควรรู้ พร้อมเป็นกระบอกเสียงเรียงร้องความเป็นธรรมให้ผู้หญิงทั้งโลก
ประสบการณ์ : จัดรายการ “หนอนหนังสือ” ที่วิทยุ 101 news channel, ผู้สื่อข่าวสายศิลปวัฒนธรรมที่ไอทีวี และจัดรายการ “เรื่องเล่าเช้านี้” คู่กับ “สรยุทธ” ที่ช่อง 3
บุคลิก : เชื่อมั่นในตัวเองสูง และเป็นกันเอง
อายุ : 32 ปี
ผลงาน : โฆษณาหมากฝรั่ง “ไซลิทอล”, พิธีกรรายการ “วิก 3 โชว์” และภาพยนตร์เรื่อง “ม.8” รวมทั้งเขียนหนังสือ และรับงานพิธีกรทั่วไป

*นีน่า-กุลนัดดา ปัจฉิมสวัสดิ์

บาทบาทในรายการ : สาวสวยไฮโซ ชาติตระกูลดี มีความรู้ รับหน้าที่เล่าข่าวความเคลื่อนไหวที่น่าสนใจทั่วทุกมุมโลก เพื่อเปิดโลกกระทัดที่ก้าวหน้าให้ผู้หญิงยุคไฮเทค
ประสบการณ์ : นักเต้นและนักแสดงละครเวที, ผู้กำกับเวที “ภัทราวดี เธียเตอร์”และผู้ประกาศข่าว จากเนชั่น ชาแนล
บุคลิก : เจ้าเสน่ห์ เป็นกันเอง และเก็บอารมณ์ได้ดี
อายุ : 32 ย่าง 33 ปี
ราศี : ตุลย์
ผลงาน : รับงานพิธีกรทั่วไป